Banner2021
23:04 EDT Thứ hai, 20/09/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

HND tỉnh: giám sát thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2018

Thứ sáu - 29/06/2018 05:09

Ngày 25/6, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Đoàn giám sát thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh huyện Kim Sơn và chi nhánh Rịa (Nho Quan). Tham gia buổi giám sát có đồng chí Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Minh Lộc, Phó Chủ tịch HND tỉnh, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, UB MTTQ tỉnh, lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy Nho Quan, Chủ tịch HND huyện Kim Sơn, Nho Quan và các thành viên đơn vị được giám sát.

Đoàn giám sát thăm mô hình vay vốn theo Nghị định 55 tại xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn.

Đoàn giám sát thăm mô hình vay vốn theo Nghị định 55 tại xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn.

      Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã trực tiếp khảo sát 01 hộ nông dân vay vốn là hộ gia đình bà Đinh Thị Giang, xóm 8, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn được vay hạn mức 400 triệu đồng nguồn vốn của Agribank chi nhánh Kim Sơn để chuyển đổi 4,5 ha đất trồng lúa sang xây dựng mô hình đa canh trồng dưa, rau, nuôi cá, ốc và mua xe vận tải chở nông sản. Tiếp xúc với ông Vũ Văn Thân, tổ trưởng tổ vay vốn xóm 8 xã Thượng Kiệm. Hiện tại, tổ vay vốn xóm 8 có 16 thành viên, dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Trao đổi với 01 hộ nông dân (ông Nguyễn Văn Nghĩa) thôn Đồi Phương, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan vay 500 triệu đồng nguồn vốn của Agribank chi nhánh Rịa để mua máy gặt.
     Qua giám sát cho thấy: Các hộ vay đã sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, trả gốc và lãi theo quy định. Tổ vay vốn đã phối hợp chặt chẽ với Agribank trong việc quản lý nguồn vốn vay, có hợp đồng tín dụng chặt chẽ, đúng quy định.
     Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh huyện Kim Sơn thực hiện tốt Nghị định 55 và Thỏa thuận liên ngành số 03. Tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 1.330 tỷ đồng (đạt 97%/tổng dư nợ). Nguồn vốn trên được triển khai cho vay đúng đối tượng. Các lĩnh vực cho vay được áp dụng theo đúng Nghị định 55 với mức cho vay linh hoạt, phương thức cho vay theo hạn mức và cho vay từng lần. Chi nhánh xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không bảo đảm bằng tài sản theo quy định của pháp luật. Lãi suất cho vay áp dụng theo quy định của Agribank và lãi suất thỏa thuận giữa khách hàng với ngân hàng. Chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân huyện, HND cấp xã trong việc thành lập tổ vay vốn. Dư nợ thông qua tổ vay vốn khá cao. Đến ngày 31/5/2018, chi nhánh đã phối hợp với HND thành lập 219 tổ vay vốn do HND quản lý tại 19 xã với 2.226 thành viên, dư nợ 390,1 tỷ đồng. Hàng tháng đã tổ chức kiểm tra, đối chiếu nợ trực tiếp các thành viên vay vốn thông qua tổ theo địa bàn xã để đánh giá chất lượng hoạt động của tổ và hiệu quả cho vay. Chi nhánh đã cho nông dân vay hơn 37 tỷ đồng để đóng tàu theo Nghị định 67, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
     Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh khu vực Rịa có tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 429,5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được triển khai đúng đối tượng đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân, chủ trang trại, hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Agribank Rịa đã thành lập 117 tổ vay vốn với 1.966 thành viên, dư nợ là 237,7 tỷ đồng. Trong đó, riêng HND đang quản lý 22 tổ với 412 thành viên, dư nợ 47,6 tỷ đồng tại 5 xã Sơn Lai, Quảng Lạc, Sơn Hà, Quỳnh Lưu, Phú Lộc. Chi nhánh đã kết hợp với HND huyện Nho Quan và cơ sở tập huấn cho cán bộ Hội và các tổ trưởng tổ vay vốn về nghiệp vụ; thường xuyên kiểm tra hoạt động của tổ đảm bảo theo văn bản thỏa thuận liên ngành số 03. Việc chi trả hoa hồng cho các cấp Hội, tổ trưởng tổ vay vốn thực hiện đúng theo quy định tại văn bản số 02 của Tổng giám đốc Agribank. Từ việc thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 55 và thỏa thuận liên ngành số 03, HND và Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Kim Sơn, chi nhánh Rịa đã phối hợp tạo điều kiện giúp hàng nghìn nông dân trên địa bàn được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo, làm giàu bền vững, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Cũng nhờ thông qua hoạt động phối hợp này mà HND các cấp thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội, gắn bó với Hội.
      Tuy nhiên, vẫn còn một số xã, thôn, xóm trên địa bàn huyện Kim Sơn và Nho Quan chưa thành lập được tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý. Số thành viên trong tổ còn thấp, một số tổ vay vốn dư nợ thấp trong khi nhu cầu vay vốn của nông dân còn nhiều. Có thời điểm việc trao đổi thông tin giữa tổ trưởng tổ vay vốn với cán bộ tín dụng của Ngân hàng chưa được thường xuyên…
      Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch HND tỉnh ghi nhận những kết quả và khó khăn trong công tác phối hợp giữa các chi nhánh và các cấp Hội Nông dân về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời đề nghị các chi nhánh quan tâm thành lập thêm các tổ vay vốn và kết nạp thêm thành viên; phối hợp với các cấp Hội trong việc giải quyết nợ xấu, tăng cường cho vay theo các chương trình mới; chọn các đơn vị thực sự điển hình trong công tác này để làm điểm, nhân rộng trong thời gian tới.
Phạm Hường 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 6708

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 167791

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11534424