Banner2021
08:42 +07 Thứ ba, 28/09/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

HỘI NÔNG DÂN THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP - DẤU ẤN 1 NHIỆM KỲ

Thứ tư - 20/06/2018 14:51

Nhiệm kỳ 2013-2018, công tác Hội và phong trào nông dân thành phố đã phát triển toàn diện, tạo sự chuyển biến quan trọng về nhiều mặt. Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức có hiệu quả, tổ chức Hội đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nông dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Vị thế của Hội ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

      Xác định hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội Nông Dân thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố, công ty, doanh nghiệp, tổ chức 497 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, lồng ghép chuyển giao chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp cho 37.019 lượt hội viên nông dân; cung ứng qua tổ chức Hội Nông dân 2.433,15 tấn phân bón và 474 tấn thức ăn gia súc, góp phần giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao; xây dựng được nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới về trồng trọt như mô hình lúa chất lượng cao, mô hình khoai lang nhật, hoa ly, bưởi diễn và mô hình chăn nuôi con đặc sản như: nhím, hươu, nai, ngựa lợn rừng… Ký kết chương trình phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật với các công ty, doanh nghiệp để tập huấn KHKT và tạo điều kiện cho nông dân về giống, vốn và tiêu thụ sản phẩm. Tổng nguồn Quỹ HTND toàn thành phố là: 1.853. 587.000 đồng, cho 93 lượt hộ hội viên nông dân vay; dư nợ ủy thác của Ngân hàng CS-XH là 48,997 tỷ đồng cho 1.789 hộ vay. Đến nay các cấp HND trên địa bàn thành phố đã thành lập được 71 tổ liên kết vay vốn NHNN; PTNT với 1.321 thành viên, số tiền dư nợ: 23,015 tỷ đồng cho 308 hội viên vay. các chi hội đã xây dựng quỹ và cho 122 hội viên nông dân khó khăn vay không tính lãi gần 2 tỷ đồng. Tổ chức hội và hội viên nông dân đã giúp nhau sửa chữa, xây mới 13 ngôi nhà, giúp 1.768 ngày công cho gia đình hội viên, gia đình chính sách, neo đơn.
      Bên cạnh đó, thực hiện Hướng dẫn số 19-HD/HNDT, ngày 08/04/2014 của Ban Thường vụ Hội Nông tỉnh về xây dựng và phát triển mô hình kinh tế tập thể và Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn, giai đoạn 2016 - 2020” của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố xác định đây là một chỉ tiêu thi đua hàng năm. Hội Nông dân thành phố đã tổ chức ký cam kết giữa HND thành phố với 20 hộ nông dân, một số tổ hợp tác, HTX. Đến nay 100% hội viên nông dân; 36 trang trại, 84 gia trại, 136/136 cơ sở sản xuất kinh doanh có cam kết bảo vệ môi trường, ký cam kết thực hiện Đề án. Chỉ đạo 9/9 cơ sở hội xây dựng 13 mô hình sản xuất an toàn, triển khai các hoạt động liên kết cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi “từ sản xuất đến tiêu dùng”; vận động, giúp đỡ mở 01 cửa hàng nông sản an toàn, 01 HTX chế biến dược liệu an toàn, 01 HTX nông sản an toàn. Hằng năm, Hội Nông dân thành phố đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt CLB nông dân với pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu về an toàn thực phẩm. giới thiệu việc làm cho 2.890 nông dân giải quyết việc làm theo thời vụ. 
 
 
Khai trương Cửa hàng Nông sản sạch tại TP Tam Điệp
 
      Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Nông dân từ thành phố đến cơ sở đã tích cực vận động nông dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; nếp sống văn minh đô thị; tuyên truyền vận động nông dân không lấn chiếm vỉa hè lòng đường; tham gia tháo dỡ mái che, mái vẩy, mái hiên di động thực hiện đường thông hè thoáng, duy trì tốt các tuyến đường văn minh đô thị do nông dân tự quản. Xây dựng gia đình nông dân văn hoá; tham gia xây dựng khu dân cư văn hoá. Góp phần xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, công trình, (5.962,55m 2 đất; 4.825m 2 tường bao) trị giá 1 tỷ 426 triệu; ủng hộ 1.118 ngày công; đào đắp thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương phục vụ tưới tiêu 87.150m 3. Tổ chức 126 buổi tập huấn và tuyên truyền cho 23.134 lượt cán bộ, hội viên nông dân về bảo vệ môi trường, công tác dân số; tổ chức 17 lớp tập huấn về phòng chống HIV, AIDS, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội; tổ chức 21 lớp tập huấn và tham gia Hội thi An toàn giao thông cấp tỉnh, 78 buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm cho 3.567 lượt hội viên.
 
      Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh luôn được các cấp hội quan tâm. Việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội luôn được chú trọng, lấy chi hội là địa bàn hoạt động. Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ chuyên trách phụ trách các xã, phường giành thời gian đi dự sinh hoạt chi hội nhằm nắm bắt tình hình, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ đến hội viên, nông dân và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nông dân để kịp thời kiến nghị với cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp. Tỷ lệ hội viên tham dự các buổi sinh hoạt định kỳ đạt từ 72 - 80%. Hoạt động xây dựng và phát triển quỹ Hội được đẩy mạnh. 100% các xã, phường và chi hội đều có quỹ Hội. Đến nay, tổng số quỹ hội đạt 1.207.751.000đ. Bình quân 249.000đ/hội viên. Thu hội phí đạt 100% theo điều lệ Hội quy định. Quỹ hội và hội phí được quản lý và sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Nhiệm kỳ qua đã phát triển 311 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn thành phố từ 4.526 hội viên đầu nhiệm kỳ lên 4.837 hội viên. Ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cấp hội, chi hội và cán bộ, hội viên, trong 5 năm đã có 354 lượt tập thể và 1.456 lượt cá nhân được biểu dương, khen thưởng.
 


Hỗ trợ phân bón cho Hộ nông dân
      Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động Hội vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho Hội viên ở một số cơ sở còn hạn chế. Việc nắm bắt tư tưởng của nông dân có lúc, có nơi chưa kịp thời. Hoạt động của tổ chức Hội ở một số đơn vị có lúc còn mang tính hình thức, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt còn thấp. Việc chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với địa phương còn hạn chế, sức cạnh tranh chưa cao, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao. Chất lượng đội ngũ cán bộ Hội ở một số cơ sở còn hạn chế, kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội hiện nay.
      Trước thềm Đại hội Hội Nông Dân thành phố lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018- 2023. Tin tưởng rằng với với những kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, Hội nông dân tỉnh và sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và hội viên, Hội nông dân thành phố sẽ thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần xây dựng Tam Điệp phát triển toàn diện và bền vững.
                                                                                                                                    Hà Vân – Đài Truyền thanh TP Tam Điệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 3376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217967

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11584600