Banner2021
17:33 EDT Chủ nhật, 07/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

GƯƠNG NÔNG DÂN SXKD GIỎI TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG CÔNG TÁC HỘI

Thứ tư - 03/04/2019 22:04

Anh Nguyễn Trung Kiên sinh năm 1971 cư trú tại phố Tân Mỹ, Thị Trấn Me (Gia Viễn). Từ nguồn vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH gia đình anh đã đầu tư trên 2 ha nuôi cá và gia cầm. Từ mô hình này mỗi năm anh thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng.

Mô hình nuôi cá của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên phố Tân Mỹ, Thị Trấn Me (Gia Viễn).

Mô hình nuôi cá của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên phố Tân Mỹ, Thị Trấn Me (Gia Viễn).

  Chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Trung Kiên ở phố Tân Mỹ, Thị trấn Me, (Gia Viễn) một ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, xung quanh cây trái xum xuê mát rượi. Ngồi trò truyện với chúng tôi anh vui vẻ chia sẻ về những khó khăn buổi ban đầu lập nghiệp và những kết quả đạt được trong gần mười năm qua. Trong câu chuyện anh thường xuyên nhắc tới lợi ích thiết thực mà anh có được từ việc tiếp cận với nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội thông qua Tổ TK& VV của cấp Hội.
  Sau khi lập gia đình hai vợ chồng anh được bố mẹ chia cho 4 sào ruộng để canh tác, ngoài việc đồng áng anh chị tích cực đi phụ hồ tăng thêm thu nhập, công việc vất vả, kinh tế gia đình gặp khó khăn. Nhiều đêm trăn trở tìm lời giải đáp cho bài toán thoát nghèo đã thôi thúc anh quyết tâm thay đổi mô hình kinh tế gia đình. Năm 1999 anh mạnh dạn xin thầu hơn 2 ha đầm hoang ven kênh Bản Đông của thị trấn để thực hiện ý tưởng phát triển mô hình cá lúa. Vì bỏ hoang nhiều năm diện tích đầm mọc đầy năn lác rậm rạp ai nhìn cũng lắc đầu chán nản.  Không từ bỏ quyết tâm, vợ chồng anh bắt tay vào công việc. Ban đầu những diện tích ngập sâu anh cải tạo để thả sen và cá, diện tích nông anh cấy lúa. Qua hơn hai năm khai phá diện tích ao nuôi đã dần hình thành nhưng sản xuất nhỏ lẻ lại phụ thuộc vào thời tiết nên hiệu quả kinh tế và thu nhập không đáng kể. Để nâng cao giá trị sản xuất từ ao nuôi vấn đề đặt ra lúc này là giống, kỹ thuật và nâng cấp bờ bao. Thấu hiểu về những khó khăn của gia đình anh, tổ TK & VV tại Ngân hàng CSXH huyện do cấp Hội quản lý đã giúp anh tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm với lãi xuất thấp để có điều kiện nâng cấp ao nuôi. Với số tiền 50 triệu đồng vay từ ngân hàng và sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân, anh nâng cấp bờ bao, cá giống chất lượng và mua máy móc phục vụ sản xuất. Kết hợp với việc tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT nuôi cá nước ngọt do Hội Nông dân huyện tổ chức và thường xuyên được cán bộ thủy sản huyện hướng dẫn kỹ thuật, anh đã tập trung phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt theo hướng công nghiệp và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất theo hướng dẫn. Có kỹ thuật, có vốn kết hợp với kinh nghiệm và sự cần cù chịu khó, mô hình sản xuất của nhà anh đã có hiệu quả rõ rệt.
  Với diện tích trên 2 ha anh chia làm 4 ao nuôi, 2 ao nuôi ca giống, 2 ao nuôi cá thịt cung cấp cho thị trường. Trong 2 ao nuôi cá thịt mỗi năm anh thu hoạch 2 lần với trên 20 tấn cá các loại trong đó phần lớn là cá trắm ốc, trắm cỏ, chép lai…thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Hai ao cá giống anh cung cấp chủ yếu cho ao nhà, ngoài ra anh cung cấp cho các ao của hội viên trong phố với số lượng hơn 3 tấn mỗi năm doanh thu hơn 200 triệu đồng. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập hơn 300 triệu đồng từ việc nuôi cá. Hàng ngày ngoài thời gian cho cá ăn và kiểm tra ao nuôi anh phát triển chăn nuôi thêm gà vịt...để tận dụng diện tích mặt nước. Đàn gia cầm của vợ chồng anh được nuôi theo phương pháp truyền thống với các loại thức ăn chế biến thủ công từ rau củ, cây chuối, thóc lúa vì vậy được người mua ưa thích và thường đặt mua với giá cao. Mỗi năm anh thu nhập thêm 50 triệu đồng từ việc chăn nuôi gà vịt. Hàng năm anh tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động mùa vụ để làm các công việc tu sửa bờ bao, vét ao và thu hoạch cá. Từ khi mô hình đi vào ổn định gia đình anh đã có thu nhập khá, có điều kiện đầu tư cho con học hành và xây nhà dựng cửa. Các con anh đều chăm ngoan, học giỏi, có cháu đang học đại học, có cháu đã ra trường và có công việc ổn định. 
Thấy mô hình của nhà anh Kiên làm ăn hiệu quả, một số hộ trong thị trấn đã mạnh dạn mượn lại, thầu lại những diện tích bà con bỏ hoang không cấy để làm mô hình cá lúa và cũng đều thu được hiệu quả tốt. Các hộ mới làm đều đến anh để tham khảo kinh nghiệm, anh luôn sẵn lòng chia sẻ và hỗ chợ cá giống trả chậm để các hộ vơi bớt khó khăn ban đầu.
  Anh Kiên tâm sự:  “Trước đây, đúng là cái khó bó cái khôn, mà trong cái khó về vốn là kìm hãm nhất. Từ khi được vay vốn ưu đãi của nghân hàng CSXH huyện qua tổ TK&VV do Hội quản lý, gia đình tôi thay đổi phương thức làm ăn và thu được kết quả như ngày hôm nay’’. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay vợ chồng anh đã phải đổ bao mồ hôi công sức và cũng đã bao lần ngậm ngùi nhìn nước dâng ngập tràn bờ ao khi lũ về, bất lực trước cảnh cá trong ao theo nước ra sông không còn một mống. Trước đây có vụ anh đã trắng tay, nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc. Mọi người trong phố đều khâm phục sự kiên nhẫn, bền bỉ của vợ chồng anh trong làm ăn, không hề nao núng buông xuôi khi thất bại. Từ một hộ khó khăn, gia đình anh nay đã vươn lên là hộ khá giả trong phố, là tấm gương về sự năng động và khai thác hiệu quả các nguồn lực vốn có. Là một hội viên gương mẫu, anh và gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, đóng góp nhiều ngày công lao động, vật chất cho những công trình phúc lợi do Hội Nông dân thị trấn phát động xây dựng. Nhiều năm liền anh được tổ chức Hội Nông dân  khen thưởng, biểu dương, UBND thị trấn khen thưởng là cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi.
  Khi hỏi về dự định và nguyện vọng của anh, anh chia sẻ: “Tôi chỉ mong sao nhà nước sớm có cơ chế chính sách mới về vấn đề sử dụng đất trong trường hợp mượn ruộng, thầu ruộng để tôi có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, cũng là để khỏi lãng phí đất đai bỏ hoang hiện nay. Đồng thời, mong Ngân hàng CSXH tạo điều kiện tăng nguồn vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn thị trấn để các hội viên được tiếp cận có vốn làm ăn”.
                                       Nguyễn Gia Thắng
                                            Chủ tịch HND Thị trấn Me

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 8656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72917

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14168485