Banner2021
17:24 EDT Chủ nhật, 07/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Gương Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 03/04/2019 22:43

Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của huyện Nho Quan đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện tham gia.

Mô hình nuôi thỏ của gia đình hội viên nông dân Hoàng Thái Lai, xã Văn Phương (Nho Quan)

Mô hình nuôi thỏ của gia đình hội viên nông dân Hoàng Thái Lai, xã Văn Phương (Nho Quan)

  Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ gia đình anh  Hoàng Thái Lai - thôn Tiền Phương 1 - xã Văn Phương (Nho Quan) là một trong những tấm gương điển hình để hội viên nông dân trong xã noi theo.
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chuồng trại chăn nuôi, anh Lai cho biết trước đây kinh tế gia đình anh chị gặp rất nhiều khó khăn, trải qua nhiều nghề khác nhau như: làm thuê, làm ruộng, …nhưng cuộc sống vẫn không đủ ăn.
  Được sự quan tâm tạo điều kiện, hướng dẫn giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Văn Phương, với bản chất cần cù, chịu khó anh chị đã mạnh dạn chuyển đổi hướng phát triển kinh tế, vay vốn Ngân hàng thuê đất của xã để xây dựng mô hình gia trại tổng hợp. Năm 2015, anh chị đã mạnh dạn vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT đấu thầu 1,5ha diện tích đất ao hồ trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, vịt thịt và thả cá. Ban đầu, với quy mô 600 con gà thịt, nhờ biết áp dụng kỹ thuật từ các lớp chuyển giao KHKT của Hội Nông dân xã, thông qua sách, báo, đi thăm quan các mô hình có hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi nên việc chăn nuôi của gia đình khá thuận lợi, lứa gà đầu tiên của gia đình cho thu nhập 42 triệu đồng.
Sau hơn 3 năm sản xuất, hiện tại trong chuồng đã có hơn 2.000 gà, cho thu nhập gần 150 triệu đồng. Cùng với đó là thu nhập từ nuôi cá, mỗi năm 2 vụ nuôi cho thu nhập 120 triệu đồng/ năm. Chia sẻ với chúng tôi anh Lai nói "ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho đàn vật nuôi trong chuồng, cá thả gia đình anh mở đại lý kinh doanh thức ăn gia súc, vừa để tăng thu nhập, vừa tạo nguồn thức ăn cho đàn gia cầm, tiến tới hoàn thiện mô hình chăn nuôi khép kín, nhờ đó mà tổng thu nhập một năm của gia đình cũng đạt khoảng 200 triệu đồng/năm".
  Năm 2018, anh quyết định đầu tư xây dựng chuồng nuôi thỏ với quy mô 100 thỏ mẹ, đến nay đã có 50% đàn thỏ mẹ sinh sản, gia đình anh quyết định giữ lại để nuôi lấy thịt. Nhìn cơ ngơi của gia đình khang trang, hiện đại cùng với việc chăm sóc nuôi dưỡng con cái ăn học tốt của anh chị ai cũng ngưỡng mộ và khen ngợi.
  Mặc dù công việc nhà nông gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình anh chị Lai - Phương vẫn luôn giành thời gian tham gia sinh hoạt chi Hội Nông dân tiền Phương 1- xã Văn Phương đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt là phong trào ““Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, gia đình anh đã giúp đỡ và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 06 lao động tại địa phương; trong phong trào xây dựng Nông thôn mới gia đình anh cũng đóng góp ngày công và ủng hộ 2 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa của thôn cũng như làm đường giao thông thôn xóm. Bên cạnh đó, anh chị còn thường xuyên vận động gia đình và bà con trong thôn, xóm gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Năm 2017, gia đình anh được công nhận danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện” giai đoạn 2014 - 2017. Năm 2018, gia đình anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại Hội nghị “Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của gia đình anh, chị góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương./.
Nguyễn Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 8656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72886

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14168454