Banner2021
14:34 +07 Thứ năm, 26/05/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Gương nông dân ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại hoa.

Thứ hai - 14/01/2019 09:13

Bác Vũ Văn Bảng sinh năm 1957 tại Thôn Đông Thượng, xã Ninh Phúc (TP Ninh Bình) là một tấm gương tiêu biểu đã ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại hoa. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống sản xuất nông nghiệp, ngay từ nhỏ bác đã tích cực tham gia sản xuất, gắn bó với vườn cây, ao cá, đặc biệt là rau, hoa các loại. Lớn lên theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc bác lên đường tham gia vào Quân đội nhân dân Việt Nam. Xuất ngũ về địa phương năm 1987 bác cùng gia đình tiếp tục gắn bó với nghiệp nhà nông, những rủi ro trong nông nghiệp bất thuận về thời tiết, sâu bệnh; được mùa mất giá, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn… Bác luôn trăn trở làm thế nào để phát huy thế mạnh, truyền thống sẵn có của quê hương, để giải quyết được những khó khăn, tạo sự bứt phá để làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình góp phần thực hiện sự nghiệp “dân giàu, nước mạnh” theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất của gia đình bác Vũ Văn Bảng ( Ninh Phúc)

Mô hình trồng hoa ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất của gia đình bác Vũ Văn Bảng ( Ninh Phúc)

Năm 1992 được sự quan tâm của các cấp Uỷ đảng, chính quyền, sự tư vấn giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân thành phố Ninh Bình bác và nhiều gia đình trong thôn đã từng bước mở rộng việc trồng hoa đến nay Ninh Phúc có làng Hoa phong phú như hiện nay. Bác tâm sự: Trồng hoa cũng gặp nhiều khó khăn vất vả lúc đầu chỉ có vài loài như: Thược dược, Hồng, Hường, Cúc… Chủ yếu làm theo mùa vụ, diện tích nhỏ lẻ, thời tiết thuận thì còn được, thời tiết khắc nghiệt thì có năm còn lỗ vốn thế rồi vừa làm vừa rút kinh nghiệm và từng bước áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đến nay cả thôn và nhiều hộ trong xã đã tham gia trồng hoa trong nhà lưới. Hiện nay xã Ninh Phúc nói chung, gia đình bác nói riêng, đã có hàng trăm loài hoa khác nhau được sản xuất quanh năm trên diện tích ngày càng lớn và ứng dụng công nghệ tiên tiến để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hoa ngày càng cao của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Một số loại hoa tiêu biểu như: Hồng cổ, Lan các loại, Cúc các loại, Ly, Cát tường, Lay ơn, Đồng tiền các loại, hoa Chậu các loại…


 
Năm 2016 nhận thấy nghề trồng Hoa mang lại hiệu quả kinh tế cao Bác đã cho con trai thứ hai vào Đà Lạt để học tập kỹ thuật trồng hoa trong thời gian 06 tháng, sau khi nắm vững kỹ thuật làm hoa ứng dụng công nghệ cao. Năm 2017 được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ và cho vay 50 triệu đồng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân và vốn của gia đình Bác đã đầu tư 500m2 nhà lưới/1.800m2 diện tích trồng hoa và ứng dụng công nghệ tưới thông minh vào sản xuất (Tưới nhỏ giọt, tới phun xương… đầu tư nhà lạnh) giá trị 500 triệu đồng để tổ chức sản xuất các loại hoa cao cấp. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trồng hoa của gia đình Bác đã tăng cả về chất và lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong, ngoài tỉnh. Năm 2017 sau khi trừ chi phí gia đình bác có lãi 360 triệu đồng. Bước sang năm 2018 được sự quan tâm hỗ trợ của của Uỷ ban nhân dân thành phố, sự tư vấn, hỗ trợ của Hội nông dân các cấp gia đình Bác tiếp tục đầu tư thêm 900m2 nhà lưới ứng dụng công nghệ tiên tiến; ngoài ra Bác thuê thêm 1.600m2 đất của bà con trong xã để mở rộng diện tích ươm trồng các loại hoa giá trị trên 500 triệu đồng. Đến nay gia đình Bác đã có 4.000m2 diện tích trồng hoa các loại (Tăng gấp đôi so với năm 2017) đảm bảo lúc nào cũng có hoa bán ra thị trường. Bác cho biết hiện gia đình đã và đang giải quyết cho 6 lao động có việc làm ổn định thường xuyên, 6 lao động thời vụ với số tiền từ 150 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/người/ngày; năm 2018 sau khi trừ chi phí gia đình Bác có lãi thấp nhất cũng được 500 triệu đồng.
Với tinh thần giám nghĩ, giám làm, bác là tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Sự thành công của bác đã và đang trở thành mô hình điển hình để hội viên, nông dân học tập, ứng dụng nhằm mở rộng diện tích trồng hoa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn xã Ninh Phúc nói riêng, thành phố Ninh Bình nói chung; hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất của gia đình bác chính là minh chứng cụ thể khẳng định nghị quyết số 05 của tỉnh ủy, Nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh, Chương trình công tác số 02 của thành phố Ninh Bình đã đi vào cuộc sống được nhân dân nhiệt tình hướng ứng.
 
                                                Vũ Đức Long
PCT HND thành phố Ninh Bình  
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 14439

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 198274

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13484880