Banner2021
04:32 +07 Thứ sáu, 17/09/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG QŨY HỖ TRỢ NÔNG DÂN HỘI NÔNG DÂN TỈNH

Thứ năm - 07/06/2018 15:28

Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Ninh Bình được thành lập năm 1996. Qua 22 năm xây dựng và phát triển, đến nay Quỹ Hỗ trợ nông dân - Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình được hình thành ở 2 cấp (cấp tỉnh và cấp huyện), Quỹ HTND cấp tỉnh được kiện toàn theo Quy định 282-QĐ/TW ngày 01/4/2015 của Ban Bí thư Trung ương

Hội Nông dân tỉnh giao vốn vay QHTND tại xã Ninh Vân ( Hoa Lư)

Hội Nông dân tỉnh giao vốn vay QHTND tại xã Ninh Vân ( Hoa Lư)

       Hiện nay Quỹ cấp tỉnh và quỹ cấp huyện đều có tư cách pháp nhân, có con dấu, có tài khoản riêng giao dịch tại Ngân hàng NNo&PTNT cùng cấp, với đội ngũ cán bộ quản lý Quỹ có trình độ, năng lực, nhiệt tình, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.Thông qua nguồn quỹ Hỗi trợ nông dân đã tạo điều kiện vốn giúp nông dân xây dựng và nhân rộng mô hình, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân ngày càng được nâng cao. Với nguồn vốn Quỹ HTND hiện nay là 26,511839 tỷ đồng, trong đó Nguồn Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác là: 13,8 tỷ đồng, chiếm 52%; Quỹ cấp tỉnh có 6,010 tỷ đồng, chiếm 22,7%; Quỹ cấp huyện có 6,701893 tỷ đồng, chiếm 25,3% (trong đó Quỹ cấp xã vận động được 4,055817 tỷ đồng). QHTND với mục tiêu hỗ trợ vốn cho hội viên phát triển sản xuất, tăng thu nhập giảm nghèo và làm giàu đã giúp cho 1.468 hộ nông dân vay để phát triển sản xuất, xây dựng mô hình và có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ đã làm giàu trên quê hương, qua đó đã có nhiều điển hình nông dân SXKD giỏi. Nhiều mô hình đã được vay nguồn vốn QHTND để sản xuất điển hình như Tổ Hội nghề nghiệp xã Ninh Vân (Hoa Lư); Dự án chăn nuôi dê đã giúp hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Phú (Nho Quan) thoát nghèo; Mô hình nuôi lợn nái ngoại siêu nạc xã Ninh Mỹ (Hoa Lư)...;  Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, cán bộ Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, chọn hộ vay đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án. Với thủ tục cho vay nhanh gọn, không thế chấp, không vì mục tiêu lợi nhuận, không có tiêu cực, các hộ vay vốn sau khi vay được các cấp Hội chuyển giao KHKT, thành lập các tổ hợp tác liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng, giúp các hộ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, tạo việc làm và tăng thu nhập cho hộ.
     Hiện nay, trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, đòi hỏi quy mô sản xuất, kinh doanh lớn hơn, nhu cầu nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ của nông dân rất lớn, nhất là sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ cao. Quy mô dự án vay vốn Quỹ HTND đã được nâng lên đến 2 tỷ đồng/dự án và hộ vay vốn được vay tối đa là 100 triệu đồng không phải thế chấp tài sản. Khi nâng mức cho vay mới cao gấp đôi cho một hộ vay vốn hội viên nông dân rất phấn khởi và sản xuất hiệu quả.
      Bên cạnh đó, hoạt động Hội Nông dân của các địa phương có dự án Quỹ HTND được tiếp thêm nguồn lực, nội dung hoạt động đã đi vào chiều sâu, mang lợi ích thiết thực giúp hội viên tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thông qua các nguồn vốn QHTND đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng vùng, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Hội Nông dân các cấp đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin trong hội viên nông dân, thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội, đồng thời nâng cao năng lực quản lý tài chính của cán bộ Hội các cấp, củng cố kiện toàn chi, tổ Hội, thành lập được các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Có thể nói: Quỹ Hỗ trợ nông dân vừa là “công cụ”, vừa là một trong những phương tiện hữu hiệu để Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng, hình thành mô hình kinh tế tập thể, các hình thức liên kết trong sản xuất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của nền nông nghiệp hàng hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.
Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 1580

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11504910