Banner2021
02:37 +07 Thứ hai, 08/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hiệu quả liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp ở Ninh Bình

Thứ hai - 26/11/2018 09:34

Mô hình liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả.

Gia đình ông Mai Quang Kìn xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, nuôi cá Chạch sụn hiệu quả và được liên kết trong bao tiêu sản phẩm

Gia đình ông Mai Quang Kìn xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, nuôi cá Chạch sụn hiệu quả và được liên kết trong bao tiêu sản phẩm

 Nhiều nông sản của bà con nông dân sản xuất đã được các HTXNN phối hợp với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giúp người dân có thu nhập và từng bước phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị.

 Xã Yên  Hòa, huyện Yên Mô là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh thành lập HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn. Các thành viên tham gia mô hình được hỗ trợ về vốn, thức ăn chăn nuôi, tập huấn KHKT và bao tiêu sản phẩm. Các sản phẩm chính HTX đang tập trung sản xuất là cá chạch sụn, rau rút, rau cần, và chuối tây Thái Lan.

Ông Mai Quang Kìn, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn xã Yên Hòa cho biết: "Để xây dựng mô hình và ổn định theo chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm cho thành viên và nhân dân trong xã, HTX  tích cực quảng bá sản phẩm và liên kết với các doanh nghiệp trong việc cung cấp cây, con giống và bao tiêu sản phẩm". 


 

 

 

                                                

           

                                    Mô hình trồng rau an toàn của xã viên HTX sản xuất thiêu thụ cây con đặc sản xã Yên Hòa, huyện Yên Mô

 

Với phương châm không chú trọng mở rộng diện tích mà tập trung vào các cây trồng cho giá trị kinh tế cao, có đầu ra ổn định, phường Ninh Sơn, TP. Ninh Bình đã chỉ đạo các HTXNN đẩy mạnh triển khai mô hình liên kết 4 nhà “nhà nông – nhà nước – nhà khoa học và doanh nghiệp”, giúp nông dân thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như trước kia, tập trung vào thực hiện mô hình trồng rau sạch và trồng cây dược liệu là nghệ vàng có sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm/.

Anh Phạm Văn Hưng- HTX Nông nghiệp Thiện Trạo, phường Ninh Sơn, TP. Ninh Bình cho biết: "Để có đầu ra cho sản phẩm cây dược liệu là nghệ vàng, anh đã tích cực tìm tòi và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp tại tỉnh Hưng Yên. Hiện đầu ra cho sản phẩm ổn định, nhưng thời gian tới để nhân rộng mô hình tới các hộ trên địa bàn phường, anh mong muốn có sự liên kết chặt chẽ giữa các HTX Nông nghiệp với doanh nghiệp để tránh tình trạng được mùa mất giá..."

   Việc xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết là hướng đi đang được các địa phương trong tỉnh triển khai theo chủ trương của Đảng về phát triển nông nghiệp, xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết 4 nhà.

Thực hiện chuỗi liên kết này, người sản xuất được đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và các quyền lợi trước những biến động của thị trường.

Tuy nhiên, để việc liên kết đảm bảo phát triển bền vững cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước để có các hợp đồng liên kết cụ thể, giữ lòng tin giữa người sản xuất với doanh nghiệp và quan trọng là giữ chữ tín với người tiêu dùng.

Trần Huyền (nbtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 933

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72531

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14168099