Banner2021
23:08 +07 Thứ tư, 30/11/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hội ND huyện Hoa Lư: Đẩy mạnh các hoạt động liên kết sản xuất qua các mô hình kinh tế tập thể

Thứ ba - 15/10/2019 09:43

Thời gian qua, Hội ND huyện Hoa Lư có nhiều cách làm mới, linh hoạt; vận động, khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết hình thành các Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT)...đặc biệt là tổ liên kết, chi tổ Hội nghề nghiệp. Qua đó, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật, liên kết trong sản xuất kinh doanh; nhiều mô hình phát triển đạt hiệu quả, góp phần mang lại thu nhập cao cho hội viên, nông dân.

Công nhân Tổ hợp tác đá mỹ nghệ Ninh Vân đang hoàn thành sản phẩm của mình

Công nhân Tổ hợp tác đá mỹ nghệ Ninh Vân đang hoàn thành sản phẩm của mình

     Để giúp hội viên, nông dân hiểu được tầm quan trọng của việc hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới, các cấp Hội thường xuyên lồng ghép hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa cũng như vai trò của việc tham gia các mô hình kinh tế tập thể thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ Hội. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, tọa đàm, cầm tay chỉ việc... để hội viên, nông dân có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn để nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng trên địa bàn huyện.  
    
Hiện nay, Hội ND đang tín chấp vốn từ ngân hàng CSXH cho trên cho 2.262 hộ vay thông qua 78 Tổ TK&VV với tổng dư nợ 54.440,550 triệu đồng. Ủy thác qua ngân hàng NN&PTNT trên 71.4 tỷ đồng cho 260 hộ vay. Vận động xây dựng Quỹ HTND các cấp trong huyện đạt trên 3 tỷ 769 triệu đồng. Hỗ trợ và thành lập được 24 HTX, THT... trong đó có 19 tổ hợp tác, 4 Hợp tác xã và 1 chi Hội nghề nghiệp. 
     
Nhiều Tổ hợp tác, tổ liên kết, tổ Hội nghề nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, điển hình như: Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản ở xã Ninh An được Quỹ HTND giải ngân 300 triệu đồng cho 10 hộ vay; Tổ hợp tác du lịch cộng đồng với tổng số tiền 500 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cho 06 hộ vay tại xã Ninh Hải; chi Hội nghề nghiệp đá mỹ nghệ Ninh Vân được Quỹ giải ngân 1 tỷ đồng cho 30 hộ vay tại xã Ninh Vân. Hiện nay, thu nhập bình quân của các hộ tham gia vào tổ Hội nghề nghiệp đá mỹ nghệ Ninh Vân đạt từ 250 triệu - 350 triệu đồng/năm. 
     
Xã Ninh Hải, trước đây chỉ có số ít hội viên, nông dân tham gia vào việc phát triển du lịch tại địa phương song những năm trở lại đây, du lịch phát triển nên nhiều hộ nông dân đã mở dịch vụ lưu trú cho khách du lịch, Việc thành lập Tổ hợp tác du lịch cộng đồng tại xã Ninh Hải của Hội ND góp phần giúp cho các hộ nông dân ở đây liên kết cùng nhau phát triển. 
     
Bà Lê Thị Thảo – Thành viên Tổ hợp tác du lịch cộng đồng cho biết: “Sau khi tham gia vào tổ hợp tác, chúng tôi được vay vốn để mở rộng và xây dựng mô hình stayhome (dịch vụ lưu trú), tham gia các lớp tập huấn và đặc biệt chúng tôi liên kết với nhau để cùng có khách và tránh phá giá phòng”. Gia đình bà Thảo làm dịch vụ lưu trú được gần 2 năm nay, mỗi năm gia đình bà đón hàng nghìn lượt khách tới thăm quan và du lịch với các dịch vụ trải nghiệm như câu cá tại ao, trồng lúa cùng nông dân.... Gia đình bà  còn đang chuẩn bị làm bể bơi theo tiêu chuẩn quốc tế để tăng thêm các dịch vụ cho khách hàng chọn lựa.  
     
Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hoàng Tú Anh cho biết: Việc tham gia vào các mô hình kinh tế tập thể sẽ giúp cho hội viên, nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa; giải quyết tình trạng sản xuất manh mún trong nông nghiệp và tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để hỗ trợ hội viên, huyện Hội luôn tìm hiểu xem hội viên, nông dân cần gì để cùng nhau tháo gỡ. Như đối với tổ hợp tác du lịch cộng đồng rất cần bổ trợ thêm ngoại ngữ, Hội ND huyện đang chuẩn bị mở lớp học thêm tiếng Anh cho hội viên, nông dân và hỗ trợ các hộ tạo lập trang facebook, zalo để quảng bá hình ảnh...”.  
     
Nhờ tham gia các mô hình phát triển kinh tế, nhiều hộ hội viên trên địa bàn huyện vươn lên làm giàu và phát triển kinh tế. Nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, cho doanh thu hàng trăm, hàng tỷ đồng như: Mô hình chăn nuôi dê của anh Bùi Văn Thảo; nuôi gà Ai Cập siêu trứng của ông Nguyễn Văn Diệm ở xã Ninh Hòa; nuôi cá nước ngọt của hộ ông Phạm Quốc Bảo xã Ninh Khang, hộ ông Đoàn Văn Thực xã Ninh Giang; chăn nuôi dê sinh sản theo chuỗi cung ứng của hộ ông Vũ Trí Thức ở xã Ninh Xuân...  
    
Việc liên kết sản xuất của hội viên, nông dân thông qua các mô hình kinh tế tập thể đang là hướng đi đúng.Thời gian tới, các cấp Hội trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cùng với đó, thành lập thêm các Tổ liên kết, tổ hợp tác, HTX... góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho hội viên, nông dân tại địa phương. 
Lê Bích
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 7656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 339987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15460666