Banner2021
18:17 EST Thứ sáu, 09/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình hiệu quả việc triển khai mô hình cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Thứ hai - 03/02/2020 02:06

Hiện nay, việc xả rác bừa bãi gây hệ quả nghiêm trọng cho môi trường, cũng như hệ sinh thái và sức khỏe của con người, đặc biệt khi đó lại là các loại bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Đứng trước thực trạng ấy, thời gian qua các cấp Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã phát động phong trào xây dựng “cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

      Năm 2017, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã phát động và triển khai xây dựng mô hình “cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật” được hội viên, nông dân trên toàn tỉnh hưởng ứng. Sau 3 năm triển khai đến nay, toàn tỉnh đã có 8/8 Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức phát động triển khai mô hình này và chỉ đạo 100% Hội Nông dân cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên chung tay xây dựng và đồng loạt ra quân hưởng ứng làm sạch đồng ruộng, kênh mương, đường làng ngõ xóm. Kết quả đã tổ chức 1.104 lớp tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường, xây dựng 146 mô hình HND tham gia bảo vệ môi trường, tiêu biểu như: mô hình tham gia bảo vệ môi trường làng nghề tại TT Yên Ninh, huyện Yên Khánh, mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở các xã nông thôn mới, mô hình tổ thu gom rác thải nông thôn tại xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan… Và xây dựng được trên 2000 bể, ống chứa trong đó huyện Yên Khánh 479 bể; Yên Mô 856 ống còn lại là các huyện thành phố. Ước tính thu được hàng tấn vỏ thuốc bảo vệ thực vật gồm chai nhựa, thủy tinh, túi nilon...
     Sau khi thu gom toàn bộ lượng bao bì thuốc BVTV được đưa vào xử lý tại các khu xử lý rác thải của địa phương. Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ xã Gia Hưng huyện Gia Viễn xây dựng lò đốt rác thải sử dụng công nghệ cao; bể ủ xử lý rác hữu cơ bảo vệ môi trường đã được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019.
     Là một trong những địa phương triển khai sớm việc tuyên truyền và xây dựng bể thu gom thuốc bảo vệ trên những cánh đồng. Hội Nông dân huyện Yên Khánh đã tiến hành xây dựng mô hình điểm “Cánh đồng không bao bì thuốc BVTV” của huyện tại xã Khánh Cường, để từ đó nhân rộng, triển khai tới tất cả các xã, chi hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, Từ nguồn vốn vận động, xã hội hóa và kinh phí hỗ trợ của Tỉnh hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân huyện đã xây dựng gần 500 thùng, bể đựng vỏ bao thuốc BVTV đã được đặt ở tất cả 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Khánh. Các điểm này đều được đặt ở vị trí thuận tiện đường giao thông, xa nguồn nước, xa khu dân cư, phân bố hợp lý, thuận lợi cho người dân, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
     Hay tại xã Yên Thái, huyện Yên Mô, việc xây dựng các mô hình cánh đồng không vỏ  thuốc BVTV cũng được hội viên hưởng ứng. Toàn xã đã xây dựng được trên 80 bể chứa. Anh Nguyễn Văn Hùng, một hội viên, nông dân tại xã Yên Thái cho biết: “Trước đây, thường tôi vứt luôn vỏ bao thuốc sau khi sử dụng ở ruộng hay nơi lấy nước. Nhưng từ khi có bể chứa, tôi đều bỏ vào bể. Giờ đồng ruộng không còn thấy vỏ chai, lọ, bao thuốc BVTV vứt lung tung như trước nữa, sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều, đi làm đồng cũng cảm thấy yên tâm hơn vì không lo dẫm phải chai, lọ như trước”. 
      Đồng chí Phạm Thị Lưu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Mô cho biết: “Từ khi có các bể chứa vỏ thuốc BVTV ý thức của người dân trong xã đã được nâng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn tích cực tuyên truyền vận động bà con trong các buổi sinh hoạt chi hội để mọi người dân hiểu hết lợi ích của việc thu gom loại rác độc hại này”. Hiện nay tại Yên Mô, các cấp Hội Nông dân đã phát động và xây dựng được trên 800 bể chứa vỏ thuốc trung bình 2ha thì đặt 1 bể.
     Từ khi triển khai việc xây dựng bể chứa rác thải thuốc BVTV, tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, không còn tình trạng người dân vứt bừa bãi các loại vỏ thuốc BVTV ngoài đồng ruộng. Có thể thấy, việc xây dựng bể thu gom bao bì, chai, lọ thuốc BVTV tại Ninh Bình đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.
     Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân trong tỉnh phối hợp nâng cao chất lượng công tác thu gom, xử lý vỏ thuốc BVTV. Lồng ghép các chương trình dự án về môi trường; ứng phó biến đổi khí hậu trong việc tuyên truyền, tập huấn và xây dựng bể chứa hoặc khu vực lưu chứa vỏ thuốc BVTV sau sử dụng. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Lê Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 9932

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15558266