20:19 +07 Thứ ba, 22/09/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Làm giàu ở nông thôn: Ăn nên làm ra từ 3ha cà phê

Thứ tư - 22/11/2017 08:24

Từ 10kg hạt cà phê mua được, ông Nguyễn Văn Trinh, bản Hoa Sơn 1, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) tự tay ươm giống đủ trồng cho 3 ha đất vườn. Nhờ có giống cà phê tốt và biết cách chăm sóc, thu nhập hàng năm của gia đình ông Trinh luôn đạt từ 300 triệu đồng trở lên.

Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó trong phát triển kinh tế, giờ đây gia đình ông Trinh đã có một cơ ngơi khang trang mà bất kỳ ai cũng phải khâm phục

Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó trong phát triển kinh tế, giờ đây gia đình ông Trinh đã có một cơ ngơi khang trang mà bất kỳ ai cũng phải khâm phục

      Ông Trinh kể, năm 2000, ông xuống xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn mua 10kg giống hạt cà phê mang về nhà tự ươm và trồng trên 3ha đất đồi của gia đình. Sau 3 năm chăm bón, năm 2004, ông bắt đầu thu hoạch lứa quả cà phê đầu tiên. Tuy năng xuất vụ đầu chưa cao, nhưng cà phê ở vườn của ông Nguyễn Văn Trinh được các thương lái đánh giá là quả chắc, chất lượng tốt. Điều đó giúp ông thêm động lực để đầu tư, chăm sóc vườn cà phê tốt hơn. Bình quân, mỗi 1 ha cà phê ông Trinh là 15 tấn. Tổng cộng mỗi năm ông thu hoạch được 45 tấn cà phê. Sau khi trừ chi phí phân bón và nhân công chăm sóc...ông Trinh còn lãi 300 triệu đồng.
     
Một thời gian sau, ông Trinh bắt đầu nghĩ đến việc buôn bán cà phê và bàn bạc với vợ dùng số tiền lãi từ trồng cà phê làm vốn kinh doanh. Ông bắt đầu đi mua thu gom cà phê từ các hộ dân trong bản và các khu xã lân cận bán đổ cho doanh nghiệp cà phê. Dần dần thu nhập của gia đình ông đã tăng lên đáng kể.
    
Để tiện lợi cho công việc kinh doanh buôn bán, ông Trinh đã đầu tư mua thêm xe tải chở cà phê và một xe chuyên chở phông rạp đám cưới. Bên cạnh đó, ông Trinh còn tận dụng vốn liếng trong nhiều năm làm ăn tích góp thời gian qua, xây dựng các công trình thiết yếu và đào 2.000m2 ao thả cá để giải trí và phục vụ gia đình.
   
Ông Nguyễn Văn Trinh cho biết: Gia đình tôi trồng cà phê cũng được hơn chục năm này rồi. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu hái từ cà phê và kinh doanh tổng hơp có lãi gần 500 triệu đồng. Đến nay, đời sống của gia đình tôi đã khá giả và có của ăn của để, con cái đều trưởng thành và lập gia đình...
    
Hiện nay ông Trinh không những làm kinh tế giỏi, ông còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm trong trồng cây cà phê cho nhiều hộ dân trong bản Hoa Sơn 1. Ngoài ra, ông còn tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân làm theo mùa vụ và nuôi ăn ở tại gia đình, lương công nhân được tính theo sản phẩm thu hái cà phê từng vụ/năm.
   
Ông Nguyễn Trọng Nam, Chủ tịch UBND xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn cho biết: Gia đình ông Nguyễn Văn Trinh là một trong những hộ dân phát triển kinh tế giỏi điển hình trong xã, ông luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào văn hóa xã hội tại địa phương. Năm nay, cà phê trên địa bàn xã Chiềng Mai phát triển rất tốt, bà con được mùa, ai cũng phấn khởi. Đặc biệt là giá cả cà phê trên thị trường năm nay được giá hơn so với mấy năm gần đây. Phần nào đã giúp bà con yên tâm sản xuất và gắn bó với cây cà phê.
Nguồn: danviet
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 10909

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 323596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8338482