Banner2021
01:36 +07 Thứ năm, 06/10/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Phấn đấu đưa huyện Yên Mô trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2021

Thứ ba - 20/08/2019 08:19

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Yên Mô có xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay huyện đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Toàn huyện có 10/16 xã đạt chuẩn NTM (đạt 62,5%) và phấn đấu đến hết năm 2019 có 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt mục tiêu huyện NTM vào năm 2021, Yên Mô đã xây dựng đề án và có kế hoạch, lộ trình cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí chưa đạt.

Xã Yên Từ (Yên Mô) đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Anh Tuấn

Xã Yên Từ (Yên Mô) đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Anh Tuấn

    Theo báo cáo của huyện Yên Mô, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 
     Trong giai đoạn 2011 - 2018, tổng nguồn vốn huy động thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt hơn 4.883 tỷ đồng. Huyện Yên Mô có 17 xã, thị trấn, đến nay đã có 10 xã đạt chuẩn NTM. Xét về các tiêu chí huyện NTM, Yên Mô mới đạt 2/9 tiêu chí là An ninh trật tự và Chỉ đạo xây dựng NTM; còn 7 tiêu chí chưa đạt cần phải tổ chức triển khai, hoàn thành: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Sản xuất và tiêu chí Môi trường.
      Theo đồng chí Đỗ Trọng Luận, Chủ tịch UBND huyện Yên Mô, để Yên Mô trở thành huyện NTM vào năm 2021 theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời xây dựng Đề án “Xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2021” nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ và đề ra các giải pháp, chính sách đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. 
     Một trong những nhóm giải pháp quan trọng mà Yên Mô ưu tiên thực hiện là làm tốt công tác kiện toàn, bổ sung kịp thời Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM cấp huyện, cấp xã khi có sự thay đổi về nhân sự. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu trong việc triển khai, tổ chức thực hiện. 
     Huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo của các cấp nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, cách thức tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2019-2021. Thường xuyên cập nhật, giới thiệu, tổ chức tham quan học tập các mô hình, các điển hình tiên tiến về thực hiện xây dựng NTM để phổ biến và nhân rộng.
     Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong vận động nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng NTM. Phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trong toàn huyện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. 
     Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia hiến kế, góp công, góp sức xây dựng NTM. Cùng với đó, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em xa quê hương, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ, hiến đất, góp công, góp của để triển khai thực hiện.
Trong sản xuất, Yên Mô tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp nhằm thay đổi nhận thức, tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, đảm bảo an toàn thực phẩm. 
     Đồng thời, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa; thực hiện tốt liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã, đảm bảo sản xuất ổn định, bền vững. Đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả sử dụng đất, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất. 
     Bên cạnh đó, phát huy vai trò của hợp tác xã, tổ hợp tác trong việc liên doanh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, gia trại tập trung. Tạo mọi điều kiện khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong các cụm, điểm công nghiệp, nhất là các ngành nghề sử dụng nhiều lao động.
     Cùng với đó, Yên Mô tập trung thực hiện tốt giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình, kế hoạch. Trong đó, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, lồng ghép các chương trình dự án và phát huy cao độ nội lực, đặc biệt là nguồn thu từ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, giao đất có thu tiền, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn các xã, nhất là các xã có lợi thế về diện tích, giá đất cao như Yên Lâm, Yên Mạc, Yên Từ, thị trấn Yên Thịnh…và sự đóng góp tự nguyện của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí huyện NTM. 
    Riêng việc nâng cấp các trường THPT, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, hỗ trợ, phấn đấu đến tháng 4/2021 có 2/3 trường THPT đạt chuẩn quốc gia; nâng cấp hệ thống điện và các trạm bơm đề nghị Công ty TNHH MTV điện lực Ninh Bình, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đầu tư đảm bảo đạt chuẩn.
     Có thể khẳng định, xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, do đó yêu cầu đặt ra phải có từng bước đi cụ thể, vững chắc, không chạy theo thành tích. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Yên Mô đang quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2020 có 100% số xã đạt chuẩn NTM; thị trấn Yên Thịnh đạt tiêu chí đô thị loại V; huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; đưa Yên Mô trở thành huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021.
Giáng Hương
Theo Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14855060