Banner2021
00:22 +07 Thứ năm, 01/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Triển vọng từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá ở xã Yên Lâm

Thứ ba - 13/08/2019 08:57

Nhờ chủ động chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá và trồng xen nhiều loại cây ăn quả, anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đang sở hữu mô hình phát triển kinh tế có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Cách làm của anh Thiện được đánh giá là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, mở ra nhiều triển vọng về xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân của địa phương.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô.

     Mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp của gia đình anh Thiện nằm ở vị trí khá xa so với trung tâm xã. Cùng chúng tôi đi thăm mô hình, anh Thiện trải lòng về quá trình xây dựng mô hình phát triển kinh tế gia đình: Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp nên rất khó khăn. Để phụ giúp gia đình, sau khi tốt nghiệp THPT anh đã học nghề và làm lái xe tải chở vật liệu xây dựng. 
     Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, anh Thiện đã có việc làm, thu nhập ổn định. Nhưng từ khi lập gia đình và có con thì khoản thu nhập đó chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Thiện luôn nung nấu trong lòng những ý tưởng, những mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. 
     Anh luôn tự hỏi phải trồng cây gì và nuôi con gì để phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương. Nắm bắt chủ trương khuyến khích tích tụ ruộng đất, chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao của xã Yên Lâm, anh Thiện đã mạnh dạn dồn đổi, thuê đất và xin xã cho chuyển đổi 1,7 ha sang trồng cây ăn quả tổng hợp kết hợp với nuôi cá. 
    Năm 2017, với số vốn tự có cùng với vốn vay ngân hàng, anh thuê máy móc đắp vườn trồng cây và đào ao, kênh thả cá. Mô hình được thiết kế rất hài hòa, khoa học, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây ăn quả và tạo môi trường thuận lợi cho cá.
Hiện nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Thiện có hơn 1.000 cây ăn quả các loại, trong đó có 300 cây dừa xiêm, 300 gốc chuối tây Thái Lan, 300 cây mít Thái, 200 cây bưởi Diễn, 70 cây ổi.... Các cây trồng đang phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi đây. Nhiều loại cây đã ra quả và cho thu hoạch những lứa đầu tiên như: chuối, ổi, mít, bưởi diễn...
     Dự kiến 2-3 năm nữa tất cả các cây trồng sẽ cho thu hoạch rộ và mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Bên cạnh đó, anh Thiện có 2 mẫu mặt nước chủ yếu nuôi các loại cá trắm, cá chim và cá đối, mỗi năm thu hoạch từ 1-1,5 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí dự kiến gia đình anh Thiện có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/ha/năm. 
     Đây là những quả ngọt đáng ghi nhận cho sự nỗ lực vượt khó, sự năng động, cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi của anh Thiện trong những năm gần đây. Hiện, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá của gia đình anh Thiện là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của xã Yên Lâm trong phong trào xây dựng nông thôn mới và thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã, cấp huyện.
     Ông Tống Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Trước đây khu vực này được nhân dân cấy lúa nhưng rất khó khăn, năng suất đạt thấp. Với tư duy và cách làm sáng tạo, anh Thiện đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá. Mô hình đã thu hút đông đảo các đoàn viên, thanh niên, hội viên nông dân trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm. 
     Việc anh Thiện xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá đã tạo động lực cho các hộ dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây, con nuôi có giá trị và hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo đúng định hướng phát triển kinh tế của địa phương.
Bài, ảnh: Giáng Hương
Báo Ninh Bình điện tử
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 106

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15461026