Banner2021
08:03 +07 Thứ ba, 28/09/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Văn Hải khẳng định vai trò của hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 20/06/2018 16:11

Năm 2017, Văn Hải là một trong 04 xã của huyện Kim Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017-2020. Đạt được kết quả đó, là có sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự vào cuộc của chính quyền, mặt trận và các đoàn thể của địa phương đặc biệt là có sự đồng thuận của nông dân, đóng vai trò chủ thể trong quá trình xây dựng NTM.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng và các đại biểu tham gia gắn biển xã Văn Hải đạt chuẩn NTM tại trụ sở xã

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng và các đại biểu tham gia gắn biển xã Văn Hải đạt chuẩn NTM tại trụ sở xã

         Với vài trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Nông dân Văn Hải đã có nhiều ý kiến hay, nhiều kinh nghiệm phong phú tham mưu, góp ý cho cấp ủy đảng, chính quyền trong lĩnh vực quy hoạch NTM. Năm 2013 khi có quy hoạch chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa nông dân Văn Hải đã đầu tư 1,6 tỷ đồng để đào đắp trên 16.000 mét khối để nâng cấp, làm mới hệ thống đường trục nội đồng, hệ thống kênh mương, lắp đặt 487 cống thông nước các loại, và dồn điền đổi thửa từ 1,8 thửa /hộ còn 1,1 thửa/hộ, rất thuận tiện trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, hội viên nông dân Văn Hải tham gia trực tiếp xây dựng, khai thác, quản lý và bảo vệ những công trình nông thôn mới như giải tỏa mặt bằng đường giao thông thôn xóm, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa thì hội viên nông dân đóng góp hiến tiền hiến đất, hiến tài sản và trực tiếp góp công sức xây dựng, những công trình mang tính kỹ thuật cao có chủ thầu xây dựng tham gia thì hội viên nông dân được giám sát. Kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Văn Hải đến cuối năm 2017 đã hoàn thành 20/20 tiêu chí với tổng giá trị đầu tư là 171.837 tỷ đồng. Nguồn đóng góp của nhân dân là 72,500 tỷ đồng trong đó hội viên nông dân đóng góp chiếm 80% . Ngoài ra nông dân còn hiến 2.600m2 đất tương đương với số tiền là 514.4 triệu đồng để làm 18,68 km đường giao thông nông thôn, đường trục nội đồng; hiến tiền và hiện vật quy tiền giá trị trên 1 tỷ đồng để xây nhà văn hóa xóm, xây cổng làng. Tham gia hàng ngàn ngày công lao động công ích để làm thủy lợi nội đồng, giải tỏa mặt bằng đường giao thông, xây nhà văn hóa xóm... Nhiều tuyến đường giải tỏa mặt bằng hết sức khó khăn cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân như: Mở rộng tuyến đường trục của chi hội nông dân xóm Tây Cường. Để giải tỏa mặt bằng rộng từ 4m lên 7m chiều dài 944m, hội viên nông dân chi hội Tây Cường đã phải di dời 11 cây cột điện, di dời 5 cổng nhà dân và 300m tường bao áp với đường, kè cạp 9 đoạn bờ ao, 60m bờ kênh áp với đường trục, đổ 950 mét khối đất đá các loại, huy động 570 công lao động tham gia với sự quyết tâm và nhiệt tình cao.
           Bên cạnh đó các hộ nông dân còn đầu tư mua 12 máy cầy dầm công xuất lớn thay thế 56 máy công xuất nhỏ trước đây, 8 máy gặt đập liên hợp đưa vào phục vụ sản xuất, đủ điều kiện phục vụ 350,2 ha đất trồng hai vụ lúa.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. XD – NTM không thể thành công nếu không có vai trò chủ thể của hội viên nông dân. Nhưng đạt chuẩn NTM không có nghĩa là đã về đích. Trước mắt còn nhiều việc cần phải làm để sao cho các tiêu chí được duy trì, nâng cao và phát triển một cách đồng bộ và bền vững. Hội Nông dân xã rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp tạo điều kiện cho nông dân Văn Hải phát triển sản xuất đặc biệt là vốn vay để phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, nông dân Văn Hải rất mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ các ngân hàng để các trang trại, gia trại tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập. Hội Nông dân xã Văn Hải sẽ tiếp tục tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về nông nghiệp, nông dân nông thôn, phối hợp với các đơn vị chuyển giao KHKT, đưa cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế vào sản xuất. Tăng cường sự liên kết 4 nhà tạo lên chuỗi giá trị sản phẩm đảm bảo đầu ra cho nông sản thực phẩm, để nông thôn mới mãi hiện hữu và duy trì trên quê hương Văn Hải.
 
Vũ Văn Trường
Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 58

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3194

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217785

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11584418