Banner2021
12:38 +07 Thứ ba, 21/09/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Yên Đồng: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Thứ bảy - 02/06/2018 20:47

Xác định công tác đào tạo và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị, nông thôn và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Thời gian qua, Hội Nông dân xã Yên Đồng (Yên Mô) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, từng bước nâng cao hiệu quả đào tạo và hỗ trợ nông dân trên địa bàn xã phát triển sản xuất.

Mô hình nuôi cá ở Yên Đồng

Mô hình nuôi cá ở Yên Đồng

      Yên Đồng là xã miền núi thuộc vùng chiêm trũng của huyện Yên Mô với diện tích gieo trồng hàng năm đạt 1.250 ha với dân số 8.625 người. Xác định đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo nên chất keo gắn bó giữa hội viên và tổ chức Hội, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Hội Nông dân xã đã tiến hành khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn vướng mắc và nhu cầu của hội viên trong phát triển kinh tế đề ra giải pháp hỗ trợ cụ thể. Hội Nông dân xã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã tạo điều kiện để tổ chức Hội xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân, khai thác và quản lý các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và các dự án của các tổ chức, doanh nghiệp... góp phần giúp nông dân phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ từ các nguồn vốn là: 38,15 tỷ đồng cho 510 hộ nông dân vay. Trong đó, Ngân hàng CSXH huyện là 5,612 tỷ đồng với 175 hộ vay ở 06 tổ Tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện là 32 tỷ đồng với 317 hộ vay ở 06 tổ vay vốn. Nguồn vốn Quỹ HTND là 538 triệu đồng cho 18 hộ vay. Từ các nguồn vốn trên, nhiều hộ nông dân trong xã mạnh dạn đầu tư mua máy móc, xây dựng mô hình sản xuất Lúa – Cá có hiệu quả kinh tế cao. Công tác quản lý các nguồn vốn vay đảm bảo theo đúng quy định.
      Bên cạnh đó, HND xã thường xuyên phối hợp với các Hợp tác xã, Trung tâm giống thuỷ sản, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông, Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình... tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng phân bón đúng cách, giúp nông dân có kiến thức cơ bản yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong nhiệm kỳ tổ chức được 19 lớp tập huấn gieo trồng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 5.400 lượt hội viên tham dự. Hội Nông dân xã đã thành lập được 02 tổ hợp tác (Tổ hợp tác dịch vụ thủy sản xã; tổ hợp tác cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp khu Yên Tế) hoạt động hiệu quả. Trong đó, Tổ hợp tác dịch vụ thủy sản xã đã trực tiếp ký liên kết với Trung tâm giống thủy sản tỉnh hình thành 02 ha ao ươm vệ tinh trên địa bàn xã. Đến nay lượng cá giống đảm bảo chất lượng đã cung ứng được 01 phần diện tích nuôi trồng thủy sản tại xã; đối với tổ hợp tác cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp khu Yên Tế đã ký hợp đồng với HTX NN Yên Tế làm dịch vụ làm đất, cải tạo đất với tổng diện tích trên 200 ha/vụ và mua 03 máy cày, 02 máy gặt để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Thông qua các hoạt động đã góp phần thu hút nông dân vào tổ chức Hội với 1.430 hội viên (chiếm 75% so với hộ nông nghiệp, nhiều chi đạt tỷ lệ trên 90% hội viên so với số hộ nông nghiệp) và hơn 202 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
        Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn hỗ trợ nông dân hướng tới các hình thức kinh tế tập thể góp phần phát triển kinh tế cho hội viên và xây dựng nông thôn mới trên quê hương Yên Đồng.
Trương Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 4056

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 168887

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11535520