Banner2021
14:37 EST Thứ tư, 26/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đa tạng, ghép phổi đầu tiên từ người hiến là anh Dương Hồng Quý

Thứ tư - 26/12/2018 09:15

Ngày 24/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức họp báo cung cấp thông tin y tế về việc bệnh viện thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy-ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

     Người hiến đa tạng là anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi, phố Trung Tự, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình). Anh Quý phát hiện mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý họp toàn thể gia đình và đề nghị được hiến toàn bộ nội tạng để cứu sống những người bệnh khác. 
Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ tiên lượng không thể qua khỏi, gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để thực hiện nguyện vọng của người quá cố.
    Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai, đã phối hợp đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Các bác sỹ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.
Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh). Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y, bác sỹ bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não và cũng là người thứ hai của tỉnh Ninh Bình tự nguyện hiến tặng.
Đến nay, sau hơn 10 ngày thưc hiện, sức khỏe các bệnh nhân nhận tạng đều tiến triển thuận lợi, đã tỉnh táo và ổn định, đang tiếp tục điều trị sau ghép.
    Tại buổi cung cấp thông tin, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh một số tiến bộ mà bệnh viện đã thực hiện được, như: Lần đầu tiên Bệnh viện thành công thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của bệnh viện.
Lần đầu tiên ở Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhân nhi ở thành phố Hồ Chí Minh.
Theo số liệu thống kê tại Việt Nam, kỷ lục lấy và ghép nhiều tạng nhất là 5 tạng (26/2/2018); có 2 ca ghép phổi đã được thực hiện tại các bệnh viện quân đội 103 (21/2/2017) và 108 (26/2/2018) với kíp phẫu thuật là các thầy thuốc Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài về ghép phổi.
Hạnh Chi
(Báo Ninh Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 8875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193772

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12532705