06:17 +07 Thứ bảy, 26/09/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Bộ trưởng chỉ ra 3 nguyên nhân có thể gây tử vong 4 bệnh nhi ở Bắc Ninh

Thứ tư - 22/11/2017 08:41

Chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia họp với Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để xem xét và đánh giá quá trình điều trị bệnh nhân của BV Sản Nhi Bắc Ninh, đồng thời bước đầu có thể nghĩ tới 3 nguyên nhân khiến 4 trẻ tử vong hôm 20/11.

Bộ trưởng chỉ ra 3 nguyên nhân có thể gây tử vong 4 bệnh nhi ở Bắc Ninh

Bộ trưởng chỉ ra 3 nguyên nhân có thể gây tử vong 4 bệnh nhi ở Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nguyên nhân chính xác của vụ việc này vẫn phải chờ kết luận của công an. Tuy nhiên qua báo cáo chuyên môn, bước đầu có thể nghĩ đến nguyên nhân khiến 4 trẻ tử vong là do nhiễm khuẩn bệnh viện, do quá tải bệnh viện và do quá sức lao động của nhân viên trong bệnh viện.

Bộ trưởng phân tích, BV Sản Nhi Bắc Ninh là BV chuyên khoa quy mô 500 giường bệnh, trong đó có 320 giường bệnh nhân nhi, 98 giường sơ sinh, trong số giường sơ sinh thì có tới 25 giường sơ sinh bệnh nặng. Trong khi đó, cả khoa sơ sinh chỉ có 7 bác sĩ, 25 điều dưỡng, số bác sĩ, điều dưỡng này nếu theo đúng quy định chỉ đủ với 25 giường sơ sinh bệnh nặng. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, vụ việc này là một sự cố, bất bình thường mặc dù không ai mong muốn, vì có tới 4 trẻ chết cùng ngày, tại cùng một khoa. Điều bất thường nữa là, từ trước đến nay, Khoa sơ sinh của BV này đã tiếp nhận và điều trị khỏi cho hơn 1.000 trẻ sinh non sơ sinh, thậm chí nuôi sống trẻ 700 gram, mà nay lại xảy ra vụ việc này.

Bộ trưởng chỉ đạo, trước mắt, BV Sản Nhi Bắc Ninh cần tiếp tục sàng lọc bệnh nhân, chuyển các  ca nặng lên BV Phụ sản Trung ương và BV Nhi Trung ương. Đồng thời động viên tinh thần cán bộ y tế tiếp tục chăm sóc bệnh nhân, phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Về lâu dài, BV phải bổ sung nhân lực cho Khoa sơ sinh và khoa cấp cứu, nội nhi, đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ hỗ trợ về đào tạo nhân lực theo Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816...

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, mỗi ngày trên toàn quốc có tới 450 trẻ sơ sinh tử vong. Các nguyên nhân chính dẫn tới tử vong trẻ sơ sinh là: do nhẹ cân, đẻ non tháng (chiếm 50-60%), do ngạt sơ sinh (do đẻ chậm, ngạt nước ối), do nhiễm khuẩn và do dị tật.

Với nguyên nhân do nhiễm khuẩn, theo nguyên tắc, phải đảm bảo vô khuẩn thường xuyên phòng cách ly, thường xuyên kiểm tra đo không khí nhiễm khuẩn, phải làm sạch không khí bằng các biện pháp khử khuẩn...

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể do môi trường, do cán bộ nhân viên y tế, do dụng cụ y tế chưa được chống khuẩn, do cả ý thức vệ sinh của người nhà bệnh nhân...

Thuý Hà
Nguồn Chính phủ.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 40

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 3108

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 364147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8379033