Banner2021
13:42 +07 Chủ nhật, 24/10/2021
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại Yên Mô

Thứ hai - 07/05/2018 14:31

Trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn quân trong tỉnh đang hăng hái thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Yên Mô; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng Văn hóa, Thể thao Yên Mô phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Cắt băng khai mạc triển lãm

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, ấn phẩm và khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm và hiến tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

   Trong thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố ngày 5/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982.

   Các bằng chứng lịch sử và pháp lý sưu tầm ở trong và ngoài nước khẳng định: Từ thế kỷ XVII, Nhà nước Việt Nam đã chiếm hữu đầu tiên 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với thực tiễn và luật pháp quốc tế đương thời và hiện tại, khi nó chưa thuộc chủ quyển của bất cứ quốc gia nào. Nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam từ bao đời nay đã bảo vệ, gìn giữ chủ quyền của mình ở 2 quần đảo này một cách thực sự, liên tục và hòa bình cho đến khi nó bị các nước khác xâm chiếm.

    Ninh Bình là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi, vừa có núi cao, rừng rậm, sông dài, lại có 18 km đường bờ biển; Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông hiện nay, cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Bình luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”tại huyện Yên Mô lần này là một trong những hình thức quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong huyện nhằm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, việc tổ chức sự kiện năm nay cũng là hoạt động nhằm tiếp tục tuyên truyền để củng cố sự hiểu biết của người dân về chủ quyền của Tổ quốc sau thành công của Triển lãm năm 2015 do Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Lễ hội Hoa Lư; Triển lãm năm 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam năm 2016;  Không chỉ năm nay, mà trong các năm tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức hoạt động triển lãm ở các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

   Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bao gồm:

- Các tư liệu văn bản (Các thư tịch cổ, châu bản triều Nguyễn).

- Các tư liệu bản đồ (của phương tây, của Trung Quốc và Việt Nam).

- Các tư liệu hình ảnh.

- Các công trình nghiên cứu.

- Các hiện vật lịch sử.

Đặc biệt, Bảo tàng Ninh Bình cũng giới thiệu 6 hiện vật là 6 phiến đá san hô là đá của 6 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (Năm 2011, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng 21 phiến đá san hô lấy từ 21 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình).

    Các tư liệu, hình ảnh thể hiện tính pháp lý, tính sở hữu nhà nước của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách chân thực, khách quan. Không gì có thể phủ nhận rằng: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

   Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” khai mạc ngày 27/3/2018 và sẽ mở cửa phục vụ khánh tham quan cho đến hết ngày 4/4/2018 tại Tung tâm Thanh-Thiếu nhi huyện Yên Mô.

Nguyễn Xuân Khang 

Giám Đốc Bảo Tàng Tỉnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 4137

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 192726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11797323