01:23 +07 Thứ hai, 21/09/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Vắcxin CombE Five được triển khai tiêm trước tại 4 tỉnh

Thứ tư - 02/05/2018 07:58

Vắcxin phối hợp phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010.

Trẻ tiêm ngừa vắcxin Quinvaxem tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trẻ tiêm ngừa vắcxin Quinvaxem tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong thời gian tới, vắcxin DPT-VGB-Hib được lựa chọn để thay thế vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắcxin có tên thương mại là vắcxin Combe Five do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010.
Vắcxin Combe Five là gì?

Vắcxin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất sẽ được sử dụng để thay thế cho vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. 

Hiện nay, việc chuyển đổi vắcxin mới này cho trẻ nhỏ được khá nhiều phụ huynh quan tâm.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, vắcxin Combe Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới và đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên toàn Thế giới với hơn 400 triệu liều.

Vắcxin CombE Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2017. 

Vắcxin Combe Five có thành phần và lịch tiêm chủng tương tự với vắcxin Quinvaxem. Do đó khi đưa vắc xin ComBE Five vào sử dụng trong tiêm chủng mở rộng thì cách thức triển khai sẽ thực hiện tương tự như triển khai sử dụng vắcxin Quinvaxem. 

Vắcxin này sẽ được triển khai trên quy mô tại 4 tỉnh/thành phố thuộc 4 khu vực là Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định, Kon Tum trong tháng 6-7/2018 để rút kinh nghiệm về cách thức triển khai trước khi tổ chức triển khai chuyển đổi sử dụng vắcxin trên phạm vi toàn quốc.

Dừng tiêm vắcxin Quinvaxem

Loại vắcxin DPT-VGB-Hib sử dụng trong tiêm chủng mở rộng từ năm 2010 là vắcxin Quinvaxem do công ty Berna Biotech Hàn Quốc sản xuất đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. 

Từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2017, Việt Nam đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắcxin tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi, hàng năm có khoảng 1,6 -1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc được tiêm đủ 3 mũi vắcxin với tỷ lệ tiêm chủng đủ 3 mũi đạt trên 90%.

Việc triển khai tiêm vắcxin Quinvaxem góp phần quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em dưới 1 tuổi không bị mắc các bệnh bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Ngày 10/05/2017, tập đoàn vắcxin Jassen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắcxin Quinvaxem, Berna Biotech) đã có thư thông báo ngừng sản xuất vắcxin Quinvaxem từ năm 2016 và ngừng cung ứng vắcxin Quinvaxem trên toàn cầu từ năm 2018.

Số vắcxin Quinvaxem còn lại tại Việt Nam chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018 và một số tỉnh đến tháng 6/2018. 

Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắcxin Quinvaxem sang một loại vắcxin DPT-VGB-Hib tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắcxin này./.
Theo Thủy Giang/Vietnam+/TTXVN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 912

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 298070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8312956