Banner2021
18:16 EDT Chủ nhật, 07/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Cửa hàng nông sản gói rau bằng lá chuối thay thế túi nilon

Thứ hai - 24/06/2019 23:28

Gói rau bằng lá chuối là một ý tưởng đang gây “sốt” trong thời gian qua tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... với sự tham gia của nhiều hệ thống siêu thị và chuỗi các cửa hàng lớn. Đây là một cách làm hay, giúp giảm thiểu việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt của người dân. Tại tỉnh ta, Hội Nông dân tỉnh đã vận động các cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh áp dụng việc gói rau bằng lá chuối.

Người tiêu dùng ủng hộ việc gói rau bằng lá chuối tại Cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết, huyện Gia Viễn. Ảnh: Anh Tuấn

Người tiêu dùng ủng hộ việc gói rau bằng lá chuối tại Cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết, huyện Gia Viễn. Ảnh: Anh Tuấn

  Khai trương vào những ngày đầu tháng 6, giữa tiết trời mùa hè nóng như đổ lửa, nhưng khi bước vào Cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết tại thị trấn Me (huyện Gia Viễn), chúng tôi cảm nhận được sự mát mẻ lạ thường, bởi một không gian ngập tràn màu xanh của những loại rau củ quả tươi tốt. 
Trên những kệ gỗ, những bó rau mồng tơi, rau muống, rau ngót, rau dền, đậu cô ve, đậu Hà lan xanh đều được gói ghém cẩn thận bằng mảnh lá và bẹ chuối. Lấy tinh thần về với tự nhiên, thuận tự nhiên, để tạo ra sức khỏe cho con người làm triết lý kinh doanh, ngay từ khi mới triển khai, Cửa hàng đã tận dụng nguồn lá chuối có sẵn từ các trang trại cung cấp để gói rau củ quả thay vì túi nilon thông thường. 
Chị Trần Thị Trang, chủ cửa hàng cho biết: Ngoài lá chuối thì có thể tận dụng các loại lá bản to như lá khoai, lá sen để bao gói sản phẩm. Tuy nhiên, lá chuối vẫn là thứ lá thân thuộc và thông dụng nhất. Không chỉ lá, có thể dùng bẹ chuối khô hoặc rơm, lạt để bó giống như các cụ vẫn làm ngày xưa. Việc gói rau bằng lá chuối đã tạo ra sự tò mò, thích thú đối với người tiêu dùng. 
Chị Bùi Thị Vân, phố Me (Gia Viễn) cho biết, tôi rất ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy những mớ rau được gói bằng lá chuối, như thế nhìn mớ rau tươi ngon hơn, hợp vệ sinh, lá chuối này dễ tiêu hủy, thân thiện với môi trường. 
Còn cô Đỗ Thị Tươi, sinh sống tại gần chợ Me cho biết: Tôi thấy đây là một ý tưởng rất hay, hạn chế việc sử dụng túi nilon. Do nhà gần chợ nên tôi biết, các sạp hàng hiện vẫn còn rất lạm dụng túi nilon. Sau những buổi họp chợ, túi nilon bị bỏ lại thành từng đống, rất mất vệ sinh. Do vậy, tôi ủng hộ cửa hàng với cách gói rau bằng lá chuối này.
Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Việc gói rau bằng lá chuối đang được các cửa hàng, siêu thị tại các thành phố lớn hưởng ứng. Trong quá trình đi khảo sát và học hỏi, Hội Nông dân tỉnh nhận thấy đây là ý tưởng rất hay, dễ áp dụng, lại góp phần vào việc bảo vệ môi trường. 
Do vậy, Hội đã vận động, thuyết phục hệ thống các cửa hàng nông sản an toàn trong tỉnh áp dụng, hy vọng ý tưởng này được nhân rộng hơn nữa. Hiện, các cửa hàng khác như Sông Vân, Quang Anh... cũng đã triển khai ý tưởng này. Lá chuối được chính các trang trại, gia trại sản xuất rau an toàn cung cấp cho cửa hàng, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. 
Sắp tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ triển khai gắn biển cửa hàng không sử dụng túi nilon, thay thế hoàn toàn bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải, lá chuối, lá sen...
Hiện nay, toàn tỉnh có 15 cửa hàng nông sản an toàn do Hội Nông dân tỉnh triển khai xây dựng nhằm giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn. 
Từ năm 2016, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Đề án Nông dân nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016-2020 gắn với việc thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 61 ngày 2/5/2019 của UBND tỉnh thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh. 
Cùng với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng được người dân ngày càng quan tâm hơn. Hạn chế sử dụng túi nilon chính là việc làm cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - an toàn cho cả cộng đồng.
(Theo Báo Ninh Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 8656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73103

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14168671