Banner2021
00:46 +07 Thứ năm, 01/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Đề án Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020 nhận giải thưởng Én Xanh 2019

Thứ năm - 21/11/2019 10:01

Én Xanh là chương trình quốc gia đầu tiên nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, được tổ chức lần đầu vào năm 2017.

Đề án Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020 nhận giải thưởng Én Xanh 2019

Đề án Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020 nhận giải thưởng Én Xanh 2019

     Gala Én Xanh 2019 tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng với chủ đề "Tôn trọng sự đa dạng và thân thiện với môi trường" vừa diễn ra tại Hà Nội. Én Xanh 2019 hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội theo năm chủ đề chính: môi trường, du Lịch, nông nghiệp, phụ nữ, kinh doanh. Én Xanh 2019 được phối hợp tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và các đối tác. Sự kiện năm nay có sự tham gia của hơn 160 sáng kiến kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 – 2020”  nhận giải thưởng "Sáng kiến tiên phong".
     Với mục tiêu huy động sự quan tâm, tích cực vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở và toàn xã hội. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hiểu biết của cán bộ, hội viên Hội Nông dân trong tỉnh về phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Trên cơ sở đó, vận động, thu hút đông đảo hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng, chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tự giác tham gia xây dựng các mô hình nông dân liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng nông sản hàng hóa và cuộc sống của nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn, phát huy hiệu quả chất lượng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
     Sau 03 năm triển khai Đề án, Hội Nông dân tỉnh trực tiếp ký cam kết với 50 HTX, THT, chủ doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản có quy mô lớn về tăng cường trách nhiệm về ATTP; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, thành lập tổ công tác triển khai xây dựng các mô hình, bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh của hội viên nông dân về những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đưa tiêu chí về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vào chỉ tiêu thi đua của các cấp Hội hàng năm. Hội Nông dân tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội, chi, tổ Hội toàn tỉnh tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề và ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội. Hội Nông dân các cấp đã tổ chức 1.740 buổi tuyên truyền về an toàn thực phẩm, vận động 124.583 hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân các huyện thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, Cấp tỉnh: Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức 29 hội nghị tuyên truyền kết hợp với tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP cho 4.450 cán bộ, hội viên nông dân,  phối hợp với Báo Ninh Bình xây dựng mỗi tuần 01 chuyên mục “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”, phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự, tin bài phản ánh các hoạt động của tổ chức Hội và hội viên nông dân trong việc tham gia đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mở chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn” và đăng 445 tin bài trên Bản tin Nông dân Ninh Bình, trang thông tin tổng hợp Hội Nông dân tỉnh và Báo Nông thôn ngày nay. Cấp huyện: Hội Nông dân các huyện, thành phố đã tổ chức 36 hội nghị tuyên truyền và tập huấn cho 2.060 cán bộ, hội viên, nông dân về kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phối hợp viết 240 tin bài tuyên truyền, vận động 214 hộ nông dân tiên phong đi đầu ký cam kết với Hội Nông dân cấp huyện. Cấp cơ sở: đã chỉ đạo 1.612/1.612 chi hội tổ chức sinh hoạt chuyên đề “nói không với thực phẩm bẩn” đã có 123.273 hội viên nông dân tham dự; vận động 124.583 hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết.
      Các cấp Hội chủ động và phối hợp với các ngành chức năng có liên quan xây dựng các mô hình như: mô hình “Đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”; mô hình “liên kết cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng”, Đến nay, toàn tỉnh hiện có 465 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” trên các lĩnh vực sản xuất như mô hình sản xuất rau an toàn; mô hình HTX chăn nuôi dê núi đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y; mô hình chế biến bún, bánh an toàn; mô hình sản xuất giò chả an toàn, mô hình sản xuất mắm tép an toàn, mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP có tem truy xuất nguồn gốc….  trong đó có 26 mô hình cấp tỉnh, 46 mô hình cấp huyện. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn, được Hội Nông dân và cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện kỹ thuật sản xuất và thủ tục để công nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, thiết kế tem nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định, hỗ trợ vay vốn. Mô hình cấp tỉnh được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc; thành lập Câu lạc bộ nông sản an toàn với 60 thành viên là các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ hợp tác, cá nhân có mô hình điển hình về sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ tham gia. Bên cạnh việc xây dựng mô hình, Hội Nông dân các cấp đã chú trọng tập huấn, hướng dẫn nông dân lựa chọn, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có trong danh mục được phép sử dụng, cách thức bảo quản thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 15 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 455 nông dân, Hội Nông dân cấp huyện và cơ sở phối hợp dạy nghề nông nghiệp cho 6.245 nông dân. Vận động thành lập 19 Hợp tác xã và 89 Tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn.
      Ngay sau khi xây dựng xong các mô hình, sản phẩm của mô hình đã được cơ quan chức năng chứng nhận sản phẩm an toàn. Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã họp, bàn cách làm sao để giúp các sản phẩm nông sản an toàn của hội viên nông dân làm ra bán được với số lượng nhiều, giá thành cao hơn so với những sản phẩm không có chứng nhận an toàn. Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng đặc biệt là Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Phòng Tài chính – kế hoạch, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện tổ chức tư vấn, vận động cán bộ, hội viên nông dân mạnh dạn đứng lên thành lập cửa hàng nông sản an toàn. Tính đến nay, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập 18 cửa hàng nông sản an toàn trong đó Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập 12 cửa hàng cấp tỉnh như: Cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân, cửa hàng nông sản an toàn Kim Anh, cửa hàng nông sản an toàn Hoa Đô (TP Ninh Bình), cửa hàng nông sản an toàn Tùng Dương (Yên Khánh), cửa hàng nông sản an toàn Phương Dung (Kim Sơn), cửa hàng nông sản an toàn Minh Công (Yên Mô), cửa hàng nông sản an toàn Tiến Lý, cửa hàng nông sản an toàn Minh Anh (TP Tam Điệp). Đặc biệt HND tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với HND thành phố Hà Nội tổ chức khai trương cửa hàng nông sản an toàn 3F Mart tại quận Hà Đông – thành phố Hà Nội…., Hội Nông dân các huyện, thành phố tổ chức thành lập 6 cửa hàng như cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết, cửa hàng nông sản an toàn Chính Thiên (Gia Viễn), cửa hàng nông sản an toàn Thành Trung (Yên Khánh)… Các cửa hàng nông sản an toàn đều chấp hành tốt quy định của các ngành chức năng, tiêu thụ nông sản an toàn của nông dân trong và ngoài tỉnh. Tại các cửa hàng nông sản an toàn đều có thiết bị test nhanh sản phẩm khi có yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu và bán nông sản an toàn của các địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Lào Cai... Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân là địa chỉ quen thuộc của nông dân, các THT, HTX và người nội trợ.
      Các cấp Hội đã phát động hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện các cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” đã ký với Hội Nông dân trong năm 2016. Hội Nông dân tỉnh đã kiện toàn và duy trì hoạt động tổ tiếp nhận tin báo của cán bộ, hội viên nông dân qua số điện thoại đường dây nóng. Các cấp Hội đã tiếp nhận 65 tin báo và phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý tin báo vi phạm về an toàn thực phẩm. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 05 cuộc giám sát, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã tổ chức 14 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP.
      Sau 3 năm triển khai, Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” với những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Ninh Bình đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của hội viên nông dân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, người nông dân đã có ý thức hơn trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trong chế biến thực phẩm, một số hộ đã nhận thấy sự cần thiết phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thì mới tồn tại và phát triển bền vững.
Trương Ngọc Huấn
Ban KT-XH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15461104