06:05 EST Thứ năm, 03/12/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

HTX Nông nghiệp Phúc Long: Hướng đến sản xuất rau hàng hóa an toàn

Thứ hai - 11/12/2017 22:38

Là một trong những HTX của huyện Yên Mô được chọn thực hiện mô hình rau an toàn của Hội Nông dân huyện, HTX nông nghiệp Phúc Long, xã Yên Từ (Yên Mô) đã tổ chức triển khai mô hình đến đông đảo xã viên HTX, bước đầu hình thành mô hình rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao, hướng đến sản xuất hàng hoá.

Xã viên HTX Phúc Long chăm sóc rau vụ đông.

Xã viên HTX Phúc Long chăm sóc rau vụ đông.

     Anh Phạm Văn Huệ, xóm 2 Phúc Lại, xã viên HTX Phúc Long cho biết, gia đình anh có gần 1 mẫu đất màu, quanh năm 2 vợ chồng quay vòng trồng các loại cây theo thời vụ, cho hiệu quả kinh tế ổn định. Hiện gia đình đang trồng 5 sào cà chua, 4 sào cải bắp, cải xanh. Trước khi bước vào mùa vụ, các xã viên được HTX tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng các cây trồng phù hợp, ký kết tiêu thụ sản phẩm… do đó các xã viên yên tâm sản xuất. Đơn cử như trong quá trình thực hiện trồng cây cà chua, xã viên được hướng dẫn nên trồng giống nào, tưới nước sạch, phun thuốc kích thích hoa, quả an toàn… Theo anh Huệ, đánh giá hiệu quả sơ bộ cho thấy, mỗi sào trồng rau an toàn cho thu nhập từ 35-40 triệu đồng/năm, trong đó riêng cây cà chua cho giá trị 12-15 triệu đồng/sào/vụ, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa và các cây trồng khác.

     Ông Trần Xuân Nhắc, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phúc Long cho biết: HTX Nông nghiệp Phúc Long được thành lập từ tháng 10/2016 với 128 thành viên, trong đó thực hiện mô hình rau an toàn có gần 100 hộ trên diện tích gần 50ha. Để thực hiện mô hình, HTX đã khảo sát, xây dựng kế hoạch cho từng vùng, thửa để đảm bảo phù hợp với từng loại cây trồng, tạo điều kiện cho xã viên về các khâu dịch vụ như làm đất, giống vốn, KHKT, phân bón, thuốc BVTV… để bà con xã viên thực hiện theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn. Trong quá trình thực hiện, HTX giám sát, nhắc nhở bà con xã viên không tự ý sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV để tồn dư hoá chất, thuốc BVTV trên rau, củ; hàng tuần thực hiện bơm nước đến tận ruộng cho bà con chăm sóc các loại cây trồng; đồng thời giới thiệu các đầu mối thu mua sản phẩm đến nông dân… hướng đến xây dựng thương hiệu rau an toàn, rau sạch, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm của xã viên.

     Được biết, Hội nông dân xã Yên Từ được Hội Nông dân huyện Yên Mô lựa chọn thực hiện mô hình trồng rau an toàn, nông dân “Nói không với thực phẩm bẩn”. Theo đó, xã thực hiện 2 mô hình rau an toàn tại 2 HTX là HTX Nông nghiệp Quảng Từ và HTX Nông nghiệp Phúc Long. Khi triển khai thực hiện, nhiều hộ nông dân đã ký kết thực hiện theo mô hình và bán sản phẩm theo ký kết của HTX. Các loại rau, củ được xã viên đưa vào trồng theo mùa vụ, bao gồm rau, dưa các loại, cây cà chua, su hào, bí xanh…, có loại trồng trái vụ hoặc mùa sớm nên cho giá trị kinh tế cao. Đánh giá bước đầu cho thấy, các mô hình sản xuất rau an toàn cho hiệu quả kinh tế khá, giá trị đạt từ 200-220 triệu đồng/ha, trong đó cây cà chua, bí xanh, dưa các loại cho hiệu quả kinh tế cao hơn, với doanh thu đạt từ 12-17 triệu đồng/sào/vụ. Với các cây trồng phù hợp và theo đúng quy trình an toàn, nhiều xã viên HTX đã ký kết bao tiêu sản phẩm cho các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện mô hình rau an toàn của HTX nông nghiệp Phúc Long đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp & PTNT) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn.

Bài, ảnh: Hạnh Chi
Báo Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 4982

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9054936