Banner2021
21:41 +07 Thứ năm, 11/08/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Hiệu quả bước đầu của chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn

Thứ ba - 14/05/2019 09:12

Trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân và hội viên nông dân tỉnh Ninh Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ nông sản an toàn, nhất là việc xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn không những làm chuyển biến nhận thức của hội viên nông dân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mà còn góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm thay đổi tư duy, nhận thức và hành động của hội viên, nông dân trong sản xuất, chế biến, đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn và khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân. Để chuẩn bị xây dựng chuỗi của hàng nông sản an toàn, tháng 7/2016, Ban thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị ký cam kết tới Hội Nông dân các huyện, thành phố và các cơ sở Hội trong tỉnh.

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch HND tặng hoa cửa hàng Nông sản an toàn 3F Mart (TP. Hà Nội)

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch HND tặng hoa cửa hàng Nông sản an toàn 3F Mart (TP. Hà Nội)

  Để triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng chuỗi của hàng nông sản an toàn, Hội Nông dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập tổ công tác triển khai xây dựng các mô hình, bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh của hội viên nông dân về những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đưa tiêu chí về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vào chỉ tiêu thi đua của các cấp Hội hàng năm. Định kỳ hàng tháng, Ban chỉ đạo, tổ công tác họp đánh giá tiến độ triển khai các mô hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
   Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh tăng cường tuyên truyền phổ biến luật an toàn thực phẩm tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Phối hợp với Báo Ninh Bình xây dựng mỗi tuần 01 chuyên mục “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”, phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự, tin bài phản ánh các hoạt động của tổ chức Hội và hội viên nông dân trong việc tham gia đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mở chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn” và đăng 445 tin bài trên Bản tin Nông dân Ninh Bình, Website tổng hợp Hội Nông dân tỉnh và Báo Nông thôn ngày nay. Chỉ đạo các cơ sở Hội, chi, tổ Hội toàn tỉnh tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề và ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” giữa hội viên nông dân với tổ chức Hội. Hội Nông dân các cấp đã tổ chức 1.740 buổi tuyên truyền về an toàn thực phẩm, vận động 124.583 hộ hội viên nông dân ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”.Hội Nông dân tỉnh trực tiếp ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” với 50 hộ nông dân, đại diện các HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn ký cam kết với Hội Nông dân tỉnh trong việc sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn ; xây dựng 20 mô hình điểm “Nói không với thực phẩm bẩn”phù hợp với từng địa phương trong tỉnh trên các lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nông sản an toàn để nhân rộng. Bên cạnh đó, HND các cấp chú trọng tập huấn, hướng dẫn nông dân lựa chọn, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có trong danh mục được phép sử dụng, cách thức bảo quản thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tổ chức các lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng rau an toàn cho hội viên nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 15 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 455 nông dân, Hội Nông dân cấp huyện và cơ sở phối hợp dạy nghề nông nghiệp cho 6.245 nông dân.
   Sau 03 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh có 459 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có 22 mô hình cấp tỉnh, 46 mô hình cấp huyện, thành phố. Các hộ hội viên nông dân tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được Hội Nông dân và cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn thủ tục để công nhận đủ điều kiện ATTP, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bao bì, đóng gói sản phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ vay vốn. Các mô hình cấp tỉnh được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc. Hội nông dân tỉnh trực tiếp hỗ trợ 06 sản phẩm được công bố phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng và duy trì 14 “Cửa hàng nông sản an toàn” do tổ chức Hội hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng đang kinh doanh có hiệu quả như cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân, Hoa Đô,Kim Anh  (TP Ninh Bình); Tam Điệp, Minh Quang (TP Tam Điệp); Minh Công (Yên Mô); Tùng Dương (Yên Khánh); Phạm Tăng (Hoa Lư); Yến Anh (Nho Quan); Phương Dung (Kim Sơn)…Trong đó có cửa hàng Nông sản an toàn 3F Mart là cửa hàng đầu tiên do hội Nông dân tỉnh mở tại Hà Nội. Hội Nông dân huyện, thành phố đã chủ trì vận động, thành lập được 03 cửa hàng Nông sản an toàn như cửa hàng nông sản an toàn Chính Thiên (Gia Viễn), Quang Anh (TP. Ninh Bình), Hải Hà (TP. Tam Điệp).  Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ, khảo sát và triển khai thêm nhiều cửa hàng nông sản khác của cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố. Từ đó, góp phần giới thiệu quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh tới người tiêu dùng.
   Sau khi thành lập các cửa hàng nông sản an toàn, Hội nông dân tỉnh xây dựng các mô hình “Nói không với thực phẩm bẩn” đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình HTX nông sản an toàn Tam Điệp gắn sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm nông sản (phường Bắc Sơn, Đông Sơn, TP. Tam Điệp), Mô hình chăn nuôi của Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình (Ninh Giang, Hoa Lư);mô hình sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long (Yên Từ, Yên Mô); Mô hình sản xuất bún an toàn (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình);Mô hình sản xuất và chế biến tinh bột nghệ an toàn của HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn tại xã Yên Sơn (TP. Tam Điệp)… Đây là những cơ sở uy tín trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh, là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, gắn kết từ khâu sản xuất đến tiêu dùng.Hội Nông dân các cấp vận động thành lập 19 Hợp tác xã và 89 Tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn như: Tổ hợp tác nuôi các con nuôi đặc sản tại xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp); Tổ Hợp tác nuôi dê tại xã Ninh Hòa (huyện Hoa Lư), HTX nuôi thủy sản tại xã Gia Vân (huyện Gia Viễn), mô hình trồng rau an toàn tại các xã Khánh Hồng, Khánh Công  (huyện Yên Khánh), xã Yên Từ, Yên Phong (huyện Yên Mô), HTX chăn nuôi gà Đông Tảo an toàn xã Xích Thổ, HTX chăn nuôi thủy sản xã Văn Phong, Gia Tường, HTX sản xuất nấm xã Gia Tường (Nho Quan), HTX chăn nuôi tổng hợp xã Như Hòa (Kim Sơn…Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi; hướng dẫn hội viên nông dân sử dụng chế phẩm sinh học; các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trong danh mục được cho phép sử dụng, cách bảo quản nông sản, thực phẩm. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình Nông dân nói không với thực phẩm bẩn; hỗ trợ nông dân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thiết kế bao bì sản phẩm, giới thiệu, quảng bá nông sản an toàn tới người tiêu dùng".
   Để duy trì hoạt động của các cửa hàng nông sản an toàn, Hội nông dân tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát các cửa hàng và chỉ đạo các cấp Hội đã phát động cán bộ hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; giám sát việc thực hiện cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” đã ký với tổ chức Hội. Hội Nông dân tỉnh cũng đã thành lập bộ phận tiếp nhận thông tin và công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của hội viên nông dân về những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phối hợp với cac đơn vị, cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ năm 2016 đến 2019, các cấp Hội đã tiếp nhận 65 tin báo và phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý tin báo vi phạm về an toàn thực phẩm. Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 05 cuộc giám sát, Hội Nông dân các huyện, thành phố đã tổ chức 14 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp.
   Việc thành lập và duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân trong tỉnh đã từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên, nông dân, giúp người nông dân tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội và hội viên nông dân Ninh Bình với cộng đồng.
Nguyễn Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99

Máy chủ tìm kiếm : 76

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 8470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109065

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14204633