Banner2021
03:44 EST Thứ sáu, 28/01/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Làng nghề bún, bánh Yên Ninh hối hả vào vụ Tết

Chủ nhật - 12/12/2021 23:03

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp cận kề, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất bún, bánh trên địa bàn thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh lại hoạt động hết công suất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Những ngày giáp Tết về Yên Ninh đâu đâu cũng thấy màu trắng lấp lóa của những liếp bánh được người dân trải ra phơi.

Những ngày giáp Tết về Yên Ninh đâu đâu cũng thấy màu trắng lấp lóa của những liếp bánh được người dân trải ra phơi.

Những ngày đầu tháng 12, về Yên Ninh trong cái nắng vàng hanh heo, trên khắp các nẻo đường, đâu đâu cũng thấy màu trắng lấp lóa của những liếp bánh được người dân trải ra phơi. Thời tiết năm nay ít mưa nên khá thuận lợi cho sản xuất bún, bánh, sản lượng tăng mạnh, người mua hàng rất đông, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó đã mang lại việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân làm nghề.

Chủ cơ sở sản xuất bún bánh Đức Hoàn chia sẻ: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc sản xuất, tiêu thụ cầm chừng, mỗi tháng gia đình chỉ làm được khoảng 3-4 tấn gạo. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay, sau khi Chính phủ ban hành Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, các địa phương nới lỏng giãn cách, việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi, hơn nữa dịp này cũng đang vào Tết, nên các đơn đặt hàng đã tăng mạnh.

May mắn là phần lớn các công đoạn sản xuất đã được gia đình đưa máy móc vào thay thế nên hoàn toàn chủ động được sản lượng. Đợt này, ngoài sản phẩm bún khô thông thường, cơ sở của gia đình còn cho ra sản phẩm mới là bún gạo lức, nhiều dinh dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Túc tắc làm bán quanh năm, kêu thêm người làng phụ khi mỗi năm vào mùa Tết, cứ vậy gần 30 năm qua, vợ chồng ông Phê, bà Mười chủ cơ sở sản xuất miến dong an toàn Phê Mười (phố Thượng Đông) đã miệt mài giữ nghề gia truyền của gia đình và cũng là nghề truyền thống ở địa phương. 

Bà Mười cho biết: Các loại bún, bánh khác thì người tiêu dùng sử dụng quanh năm nhưng riêng miến dong, bà con chủ yếu dùng mấy ngày Tết. Ngày thường sản phẩm của gia đình chỉ bán cho các quán miến lươn. Do vậy, sản lượng sản xuất 3 tháng cuối năm của gia đình cao gấp 3-5 lần so với các tháng khác trong năm. Như tháng 11 vừa qua tôi phải thuê thêm 8 lao động, tráng tới 15 buổi, mỗi buổi hơn 1 tấn bột ướt, tương đương với sản lượng 8-9 tấn miến khô/tháng.

Cũng theo bà Mười, hiện nay hầu hết các công đoạn sản xuất đều được thay thế bằng máy móc. Tuy nhiên, để có được sản phẩm ngon, chất lượng thì mỗi gia đình, mỗi cơ sở sản xuất lại có một bí quyết riêng. Quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào, bột dong phải được nhập từ vùng Sơn La, Điện Biên và phải là bột loại 1, chuẩn trắng, thơm, sạch. Hơn nữa mọi công đoạn từ lọc bột, tráng bánh, phơi bánh… cũng cần được làm một cách tỷ mỉ, kỹ càng, củi lửa phải đều. Có như vậy thì miến mới thơm, ngon, dẻo, dai, giòn sợi hay còn gọi là "nhảy sợi".

Làng nghề bún bánh Yên Ninh hối hả vào vụ Tết
Các gia đình làm nghề tranh thủ tăng tốc để sản xuất kịp thời phục vụ nhu cầu của thị trường.

 

Nhiều bà con làm nghề ở Yên Ninh chia sẻ thêm: Những ngày qua, thời tiết liên tục có nắng cộng thêm gió heo may nên rất thuận lợi cho việc sản xuất bún, bánh. Do vậy gia đình nào cũng tranh thủ tăng tốc để sản xuất. Họ thức dậy từ 2 - 3 giờ sáng để làm cho kịp nắng. Đặc biệt, thời điểm này, việc vận chuyển, đi lại thuận lợi, nên sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, các loại bánh đa, miến, phở, bún của Yên Ninh còn được xuất bán đi Thanh Hóa, Hòa Bình, thậm chí cả các tỉnh, thành phía Nam.

Làng nghề truyền thống làm bún, bánh Yên Ninh nằm trong lòng thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, có lịch sử từ hơn 40 năm với khoảng 300 hộ làm nghề tập trung chủ yếu ở phố Thượng Đông, Thượng Tây và Trung Lân. Các sản phẩm chủ lực bao gồm: bún tươi, bún khô, bánh đa, miến dong... Nhiều năm qua, việc phát triển làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân. 

Đặc biệt, những năm trở lại đây, nhờ định hướng, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan đã giúp bà con mạnh dạn chọn hướng đi bài bản, bền vững, đưa máy móc, các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất. Qua đó vừa tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, vừa đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu riêng. 

Bài, ảnh: Nguyễn Lựu
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 4560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205079

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12544012