Banner2021
05:34 EST Thứ năm, 01/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Mô hình sản xuất rau an toàn - Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long

Chủ nhật - 20/10/2019 23:13

Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long (xã Yên Từ - huyện Yên Mô) được thành lập từ tháng 10/2016 với 128 thành viên, trong đó thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn có gần 100 hộ tham gia trên diện tích gần 50ha sản xuất các loại rau, củ, quả như: Cà chua, bí xanh, cải bẹ, cải bắp, xu hào, súp lơ, cà rốt, khoai tây ... Đây là một trong 10 mô hình xây dựng điểm của Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình trong quá trình triển khai thực hiện đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020”.

Đ/c Đinh Khắc Đính - PCT TW Hội Nông dân Việt Nam thăm mô sản xuất rau an của Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long (Yên Mô).

Đ/c Đinh Khắc Đính - PCT TW Hội Nông dân Việt Nam thăm mô sản xuất rau an của Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long (Yên Mô).

     Với mục tiêu hàng đầu là sản xuất rau, củ, quả bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm nâng cao thu nhập của hội viên nông dân. Trong quá trình thực hiện các thành viên Hợp tác xã đã tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất rau an toàn, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật, quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm rau, củ, quả an toàn chất lượng. Để giúp hội viên nông dân nâng cao kiến thức, tiếp thu, ứng dung tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, ngay từ khi triển khai xây dựng mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong quá trình triển khai, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn trồng rau an toàn cho 50 hội viên nông dân của Hợp tác xã - những người trực tiếp sản xuất rau an toàn những kiến thức về lựa chọn giống, thời điểm gieo trồng quy trình chăm sóc sử dụng phân bón, nước tưới, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, việc lựa chọn, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng, kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học, điều kiện đảm bảo sản xuất, chế biến cách thức bảo quản thực phẩm... Bên cạnh đó Hội Nông dân tỉnh chủ động phối hợp với các ngành hướng dẫn các thành viên Hợp tác xã, các hộ sản xuất hoàn thiện các thủ tục, điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn.
     Với lợi thế về đất đai, hệ thồng tưới tiêu thuận lợi nên trước đây có nhiều diện tích đất hai lúa đã được các hộ dân canh tác các trồng cấy các loại rau màu vụ đông để tăng thêm thu nhập nhưng trong quá trình canh tác hầu hiết các hộ sản xuất đều quen làm theo phương pháp truyền thống, làm theo thói quen và kinh nghiệm bản thân nên năng suất và chất lượng không cao, vào mùa mưa bão thì hầu hết rau màu bị dập nát do phải vứt bỏ hay ồ át trồng một loại cay trồng dẫn đến hiện tượng được mùa mất giá, sản phẩm không tiêu thụ được, bị thương lái ép giá… Từ khi Hợp tác xã được thành lập, các thành viên được tập huấn tuân thủ quy trình, thực hiện theo kế hoạch sản xuất, chú trọng áp dụng kỹ thuật trồng và che vòm cho rau, tận dụng đất đai mở rộng diện tích quay vòng sản xuất các loại rau theo mùa vụ và đặc biệt chú trọng sản xuất trái vụ để mang lại thu nhập cao hơn dù sản xuất trái vụ rất phải mất nhiều công sức hơn nhưng bù lại, giá rau trái vụ thường đắt hơn rau chính vụ. Muốn làm thành công rau trái vụ người sản xuất phải nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc đòi hỏi sự tỷ mỉ công phu cùng với việc nắm vững điều kiện thời tiết, đặc điểm của cây... Để giúp các thành viên sản xuất thành công, Ban giám đốc Hợp tác xã, các thành viên Hội đồng quản trị đã khảo sát, xây dựng kế hoạch phân vùng đảm bảo phù hợp với từng loại cây trồng; hỗ trợ tạo điều kiện cho thành viên về các khâu dịch vụ như làm đất, giống, khoa học kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… để các thành viên thực hiện theo đúng quy trình sản xuất an toàn. Trong quá trình thực hiện, Hợp tác xã đặc biệt quan tâm giám sát chặt chẽ việc sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để rau, quả sản xuất ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi đối với người tiêu dùng. Về vùng rau an toàn của Hợp tác xã Phúc Long hôm nay khách hàng được cung cấp nhiều sản phẩm rau, củ, quả đa dạng chất lượng đảm bảo an toàn. Để ổn định đầu ra giúp các thành viên yên tâm sản xuất, Ban quản trị Hợp tác xã luôn chủ động quảng bá, giới thiệu sản phẩm tìm kiếm đầu mối tiêu thụ. Hiện nay các sản phẩm rau, củ, quả của Hợp tác xã được cung cấp rộng rải trên thị trường trong và ngoài tỉnh và phân phối tại các cửa hàng nông sản an toàn trong hệ thống của Hội Nông dân tỉnh. Với chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn nên hầu hết các sản phẩm rau, củ, quả của Hợp tác xã được thương lái mua ngay tại ruộng với giá thành đảm bảo. Thương hiệu rau an toàn của Hợp tác xã Phúc Long ngày càng khẳng định được khách hàng xa gần biết đến và tin tưởng lựa chọn.
     Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau an của Hợp tác xã nông nghiệp Phúc Long đã từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp của hội viên, nông dân, giúp người nông dân tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản mà còn góp phần quan trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ môi trường khẳng định xu hướng tất yếu trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Phạm Trung Kiên
Ban Tuyên giáo HND tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 4604

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15465524