03:37 +07 Thứ ba, 29/09/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Người nông dân bén duyên cùng con ốc

Thứ ba - 21/11/2017 09:42

Là một trong những hộ nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2016, để có được thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ nuôi ốc hột, ông Nguyễn Đức Đông ở xóm 3, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô không những còng lưng ngoài ruộng nhiều ngày trời để học cách ốc kiếm ăn, tìm mồi mà ông còn lặn lội ở khắp các tỉnh để bán…. ốc.

Vợ chồng ông Đông thu hoạch cây màu ngắn ngày

Vợ chồng ông Đông thu hoạch cây màu ngắn ngày

     Ông Đông cho biết, từ năm 2011 xã Mai Sơn thực hiện dồn điển đổi thửa, khi đó những diện tích đất xấu, bỏ hoang gần như không có ai nhận canh tác, ông đã mạnh dạn đổi toàn bộ diện tích đất canh tác về tập trung thành 1 thửa, rồi cải tạo khu đất xấu trồng lúa không hiệu quả sang trồng các vụ cây màu ngắn ngày. 
    
Một lần tình cờ ra thủ đô thăm con gái, ông Đông “bén duyên cùng những con ốc” khi trò chuyện với các chủ hàng quán bán đồ ăn sinh viên. Qua trò chuyện, họ thu mua những con ốc với giá 17.000đ/cân trong khi ở nhà chỉ có vài nghìn 1 cân ốc. “Giá được quá, tại sao mình không làm”- ông Đông chia sẻ. Về nhà ông đã bàn với vợ quyết tâm nuôi trên hơn 2 ha ốc trên ruộng nhà mình. Trình bày ý tưởng với 1 số đơn vị mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ về vốn và phát triển mô hình ông Đông đã được Hội Nông dân xã Mai Sơn bảo lãnh cho ông vay 30 triệu đồng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển mô hình.
   
Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi tốt trên diện tích 2 ha gia đình ông Đông thu về hơn 17 tấn ốc mỗi năm, xuất đi Hà Nội và các tỉnh thành lân cận cho thu nhập hơn 250 triệu đồng. Kết hợp cùng với nuôi ốc, gia đình ông còn trồng thêm các loại cây hoa màu ngắn ngày và nuôi Dê. Tổng thu nhập mỗi năm 400 triệu đồng. 
    
Bà Phạm Thị Lưu, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Yên Mô cho biết: “Mô hình nuôi ốc hột của nhà bác Đông cho thu nhập tốt đây là mô hình cần và đáng nhân rộng, Hội đã hỗ trợ cho nhà bác Đông vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Nhiều hộ nông dân cũng đã đến thăm quan và học tập mô hình.”
Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74


Hôm nayHôm nay : 2282

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 406155

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8421041