Banner2021
07:17 EDT Thứ năm, 30/03/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Công văn của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ hai - 27/04/2020 21:10

Ngày 27/4/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 282/UBND-VP6 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

 

     Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội,  
     UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nhân dân thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh như sau:

     1. Tiếp tục quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”, trên tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, không chủ quan; kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

     2. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp để các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân được biết và chủ động thực hiện. Tuyên truyền người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

       3. Tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp

     a) Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người khi giao tiếp, tiếp xúc.

     b) Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

     c) Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, game online, trò chơi điện tử, …).

     d) Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; nếu các cuộc họp, hội nghị cần thiết phải tinh giản tối đa thành phần tham dự và tổ chức theo các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành (trực tuyến, điện thoại, mạng internet…), học tập, dịch vụ công trực tuyến, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh.

     Trường hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội đông người, thực sự cần thiết thì phải báo cáo bằng văn bản và được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước khi thực hiện. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, sát trùng tay, vệ sinh khử khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

     e) Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

     g) Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

     Các nhà máy, xí nghiệp, công trường giao thông, xây dựng, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động phải có cam kết và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động theo quy định.

    4. Giao Sở Giao thông vận tải căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch, thực hiện tổ chức lại và quản lý hoạt động giao thông công cộng theo đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19.

     Khuyến cáo hạn chế vận chuyển hành khách đến và về từ các tỉnh, thành phố, vùng trong nhóm nguy cơ cao, từ ổ dịch.

     5. Giao Sở Y tế chủ động phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, của UBND tỉnh. Hướng dẫn, kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải.

     Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

     Thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình dịch COVID-19 từ Bộ Y tế, các tỉnh và trong nhân dân để kịp thời rà soát, giám sát, cách ly phù hợp theo quy định; tiếp tục thực hiện tốt việc khai báo y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung...

     6. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho học sinh đi học trở lại:

     - Học sinh lớp 9, học sinh trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp trở lên đi học từ ngày 27/4/2020.

     - Trẻ em 5 tuổi, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở đi học từ ngày 04/5/2020.

     - Trẻ em dưới 5 tuổi đi học trở lại từ ngày 11/5/2020.

     Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở giáo dục như: giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

    7. Giao Sở Du lịch

    - Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chỉnh trang cảnh quan, môi trường; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực, điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID -19… để sẵn sàng đón tiếp, phục vụ khách tham quan, du lịch từ ngày 28/4/2020.

     - Chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid- 19 trong hoạt động thăm quan, du lịch.

     8. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự.

    Phát huy tích cực vai trò của Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, nhất là tại các thôn, bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.

     Thực hiện đóng cửa đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dừng hoạt động đón tiếp, phục vụ khách tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.

     Giao Công an tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, những vi phạm trong phòng, chống dịch.

     9. Yêu cầu các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

      10. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc để phát triển sản xuất, kinh doanh, không để ùn tắc, giải quyết thủ tục hành chính, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

     Người đứng đầu các ngành, các cấp chính quyền, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, công chức, người lao động và khách đến giao dịch, làm việc tại cơ quan, đơn vị mình và thuộc phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, công trường xây dựng, cơ sở giáo dục… trên địa bàn.

     Các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh có nội dung khác với nội dung chỉ đạo tại văn bản này thì thực hiện theo văn bản này cho đến khi có chỉ đạo mới.

     Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc giải quyết các công việc theo thẩm quyền và kịp thời báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

     Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách./.

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
                                                         CHỦ TỊCH 
                                                        ĐINH VĂN ĐIẾN
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 13504

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 508695

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17296156