Banner2021
19:01 EST Thứ sáu, 03/02/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

“Dân vận khéo” góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Thứ hai - 25/11/2019 20:40

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” là một phong trào lớn được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ từ năm 2013 và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Để đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp, hệ thống dân vận trong tỉnh đã rất chủ động, trách nhiệm, triển khai đồng bộ nhiều mặt công tác, qua đó góp phần vào kết quả tích cực của phong trào.

Các đại biểu thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Nhanh, xã Yên Đồng (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

Các đại biểu thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Nhanh, xã Yên Đồng (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

     Với vai trò “đầu tàu” trong hệ thống dân vận của tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện các mô hình trong phát triển nông nghiệp. Hàng quý, tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác dân vận, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tỉnh lựa chọn các mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp hiệu quả để tổ chức tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

     Từ năm 2017 đến năm 2019, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh tổ chức kiểm tra, khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đăng ký xây dựng giai đoạn 2017- 2019 tại 10 cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra, khảo sát đã chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho từng đơn vị để tiếp tục chỉ đạo phong trào thi đua, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp theo hướng cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của các địa phương và cơ quan, đơn vị.

    Ban Dân vận các huyện, thành uỷ đã kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp. Tổ chức khảo sát, lựa chọn, chỉ đạo xây dựng điểm mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp để rút kinh nghiệm; lựa chọn nhân rộng các mô hình có hiệu quả; tham mưu tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua gắn với biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, giai đoạn 2016-2018 cấp huyện; rà soát, đăng ký xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2018-2020. Theo đó, bên cạnh các mô hình, điển hình được hình thành, duy trì, phát triển từ những năm trước, đã có thêm nhiều mô hình mới được xây dựng. Từ năm 2017- 2019, toàn tỉnh đã đăng ký xây dựng 421 mô hình về phát triển kinh tế, trong đó có 271 mô hình phát triển nông nghiệp với 126 mô hình chăn nuôi, 70 mô hình trồng trọt, 75 mô hình nuôi trồng thuỷ sản. Đặc biệt, năm 2019 đã xây dựng được 12 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

     Khối dân vận từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và các văn bản về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Tích cực vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ sinh học với hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

     Bên cạnh đó, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình xây dựng phóng sự và nhiều bài viết tuyên truyền, phổ biến nội dung xây dựng mô hình “Dân vận khéo” và kết quả thực hiện phong trào thi đua của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo”, giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên Đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã.

    Cùng với đó, hàng năm, Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ dân vận từ tỉnh đến cơ sở, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dân vận các cơ quan Nhà nước nội dung các chuyên đề tập trung vào việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phát triển nông nghiệp. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nông thôn cho đội ngũ cán bộ dân vận từ tỉnh đến cơ sở. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức tập huấn nghiệp vụ, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới về hình thức sản xuất tiên tiến cho các địa phương, đơn vị cơ sở. Tổ chức cho cán bộ dân vận các cấp đi thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, mô hình sản xuất nông nghiệp, các làng nghề sản xuất sản phẩm hàng hóa bằng công nghệ cao, công nghệ sạch.

     Từ năm 2017-2019, các tổ chức đoàn thể các cấp đã tổ chức 4.700 buổi chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho 265.697 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên; hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật, phương tiện, giống cây trồng vật nuôi, kinh phí xây dựng mô hình “Dân vận khéo” về tích tụ ruộng đất, sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; mô hình “Mỗi làng một nghề, mỗi xã một sản phẩm chủ lực”…

     Có thể khẳng định, với những hoạt động nêu trên, hệ thống dân vận đã góp phần tích cực xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả, từng bước đưa nông nghiệp tỉnh ta phát triển theo hướng hiện đại, bền vững.

Xuân Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 16098

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45722

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16359965