05:38 EDT Thứ sáu, 23/08/2019

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khảo sát tại xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ sáu - 09/09/2016 05:38

Sáng 8-9, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát tại xã Đồng Phong (Nho Quan)-Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng đi có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với xã Đồng Phong. Ảnh: Đức Lam.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với xã Đồng Phong. Ảnh: Đức Lam.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Nho Quan và xã Đồng Phong tại hội trường, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn đã đi thăm và khảo sát thực tế một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã: Mô hình trồng cam Cao Phong, trang trại chăn nuôi gà; mô hình chuyển đổi ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang trồng ổi; khu nuôi thả cá, chăn nuôi lợn; nhà văn hóa thôn Liêu Phương...

Tại hội trường, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn đãnghe lãnh đạo UBND xã Đồng Phong báo cáo kết quả phong trào XDNTM sau khi xã đã được công nhận đạt chuẩn. 

Theo đó, Đồng Phong là xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Khi đó Đồng Phong vẫn còn nợ một số hạng mục của công trình chợ nông thôn chưa hoàn thành. Các tiêu chí đã đạt được nhưng chưa vững chắc là: Thu nhập của nhân dân, môi trường và trình độ cán bộ công chức.
Sau hơn 1 năm, kể từ khi được công nhận đạt chuẩn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo XDNTM vẫn được chú trọng, duy trì từ tuyên truyền rồi đào tạo, tập huấn đều đặn. Tập trung triển khai hoàn thiện các hạng mục công trình còn dang dở mà trọng tâm là chợ Đồng Phong. 


a
 
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn thăm nhà văn hóa thôn Liêu Thượng.a
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn thăm, khảo sát thực tế mô hình phát triển kinh tế trồng cam Cao Phong ở xã Đồng Phong.

a
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn thăm mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi gà ở xã Đồng Phong. 
 
Phát triển các mô hình kinh tế mới có hiệu quả: chanh đào, ổi, lúa chất lượng cao, hành hoa, nuôi thả cá, chăn nuôi lợn...và đã chuyển đổi 11 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình kinh tế trên.
Về môi trường, xã đã hợp đồng với Công ty vệ sinh môi trường huyện thu gom vận chuyển rác đến nơi xử lý theo quy định. Đội ngũ cán bộ công chức của xã tiếp tục được kiện toàn, củng cố, cho đi đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ. 

Các công trình: Đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, sân thể thao xã, thôn...được giao cho các thôn, xóm, cụm dân cư quản lý, vận hành và đáp ứng được nhu cầu của nhân dân trong đi lại, vui chơi, giải trí,  sinh hoạt. Về nợ đọng xây dựng cơ bản: Tại thời điểm xã đạt chuẩn số nợ là 13,19 tỷ đồng, số nợ sau khi hoàn chỉnh các hạng mục công trình 1,98 tỷ đồng. 

Đến nay xã đã trả được 11,17 tỷ đồng (bao gồm 100 triệu đồng từ nguồn ngân sách cấp; 11,017 tỷ đồng từ nguồn đấu giá đất). Số nợ hiện nay còn là 4,06 tỷ đồng và được trông vào nguồn từ đấu giá 58 lô đất bám đường vào Cúc Phương (đã có phương án báo cáo tỉnh xem xét phê duyệt) và nguồn khen thưởng của Chính phủ (1 tỷ đồng).
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phong trào XDNTM của tỉnh nhà đã đạt được những kết quả khả quan, có 43 xã về đích nông thôn mới. Tỉnh ủy mong muốn có nhiều địa phương như vậy, nhưng cũng muốn nắm rõ chất lượng của các xã đã về đích nông thôn mới. 

Do vậy cần phải có những đoàn khảo sát nhằm xác định rõ các tiêu chí đã đạt ở mức nào, tiêu chí còn nợ ra sao; vai trò và vị trí của hệ thống chính trị ở cấp xã; công năng, hiệu quả của các công trình xã hội đã được đầu tư; vấn đề phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; nợ đọng xây dựng cơ bản sau khi đạt chuẩn nông thôn mới... 

Với Đồng Phong, qua đi khảo sát thực địa các mô hình và báo cáo của xã có thể thấy, phong trào XDNTM ở đây vẫn được duy trì và phát triển; cán bộ xã tận tâm, tận tình, năng động, sáng tạo, sát sao, cụ thể; cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn xã có nhiều đổi mới, khởi sắc; trên địa bàn xã có nhiều mô hình bước đầu có hiệu quả; các công trình công cộng được quản lý, sử dụng tốt; hoàn thiện được các tiêu chí còn nợ và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí khác; xử lý tốt nợ đọng xây dựng cơ bản, hiện còn 4 tỷ đồng nhưng có phương án, kế hoạch trả nợ mang tính khả thi cao, rõ ràng...
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu xã Đồng Phong trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về XDNTM. Tìm mọi biện pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó đặc biệt chú ý đến tiêu chí về thu nhập, môi trường, sự hài lòng của người dân và việc trả nợ đọng xây dựng cơ bản. 

Gắn phong trào XDNTM với vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển mở rộng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, chú ý đến việc tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. 

Phát huy vai trò của HTX Nông nghiệp trên địa bàn theo hướng làm tốt chức năng dịch vụ cho các thành viên và hộ dân. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xã, thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở...
Đinh Chúc
Nguồn: baoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
CTY Phân lân Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
1 1
26oC - 31oC 27oC - 33oC
Có mây, ngày có mưa rào Có mây, không mưa
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 48

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 8409

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 231080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3691689