Banner2021
03:09 +07 Thứ bảy, 06/03/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp năm 2017

Thứ hai - 18/12/2017 15:20

Chiều ngày 14/12, Sở Công thương phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị kết nối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các HTX, doanh nghiệp năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam thăm quan gian hàng nông nghiệp của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam thăm quan gian hàng nông nghiệp của tỉnh.

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của Sở công thương cũng như Liên minh HTX tỉnh trong việc tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, góp phần mở ra cơ hội mới cho các HTX, DN trong và ngoài tỉnh liên kết phát triển sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm chủ lực của các đơn vị, địa phương vào thị trường mới.Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, Ninh Bình đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá,  ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm hàng hoá; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
      Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục ban hành một số chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư, liên kết vào nông nghiệp - nông thôn Ninh Bình; đẩy mạnh công tác quy hoạch sản xuất, từng bước hình thành các vùng sản xuất quy mới lớn, vùng nguyên liệu tập trung; dành ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp; tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng cho nông thôn, đặc biệt là giao thông nội đồng, thủy lợi.
Đồng chí cũng đề nghị Liên minh HTX tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng các chương trình kết nối giữa các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp vào hệ thống chuỗi phân phối trong cả nước. Đồng thời, tỉnh mong muốn Liên minh HTX Việt Nam quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình trong việc triển khai thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
      Ninh Bình hiện có 223 HTX dịch vụ nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang hoạt động trong 37 chuyên ngành. Mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hoá chủ lực của địa phương có liên kết với doanh nghiệp từ đầu vào đến tiêu thị sản phẩm đầu ra theo hợp đồng ngày càng được các địa phương quan tâm thành lập và nhân rộng.
     Tổng diện tích gieo trồng là 61,3 nghìn ha đạt năng suất gần 500 nghìn tấn, trong đó, rau, củ quả là 150 nghìn tấn, tổng giá trị trên 4,5 nghìn tỷ đồng. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quan tâm chỉ đạo, phát triển; diện tích sản xuất rau và hoa trong nhà lưới, nhà màng, tưới tự động ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng.
     Toàn tỉnh hiện có 33 sản phẩm thế mạnh thuộc 6 nhóm sản phẩm, trong đó, có 13 sản phẩm có đăng ký công bố chất lượng, 11 sản phẩm đã có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ. Hiện nay các sản phẩm của HTX được tiêu thụ dưới nhiều hình thức và kênh phân phối khác nhau như qua hệ thống chợ, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại và xuất khẩu. Việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực của HTX gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương như: lúa gạo, các loại nấm, sản phẩm dược liệu, thịt dê…
     Tuy nhiên hiện nay, mối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ chưa chặt chẽ. Các HTX, doanh nghiệp còn lúng túng khi tham gia chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất, liên kết ngoài tỉnh còn ít.
     Để tăng cường kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhiều tham luận tại hội nghị đề xuất cần tổ chức thường xuyên hơn nữa các hội nghị xúc tiến thương mại, để các HTX, các doanh nghiệp có cơ hội giao thương, học tập kinh nghiệm, ký kết hợp đồng kinh tế; mở các gian hàng bán, giới thiệu sản phẩm ở các địa phương; chính quyền các địa phương cần quan tâm hơn nữa tới công tác quy hoạch vùng sản xuất; hướng dẫn HTX, doanh nghiệp thực hiện các quy định về sản xuất hàng hóa, bao gói, nhãn mác của sản phẩm...
    Tại hội nghị, một số DN và HTX đã ký kết các biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao kỹ thuật sản xuất, liên kết giữa các khâu sản xuất và phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Thái Học - Đức Lam
Báo Ninh Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 2770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57739

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9795213