Banner2021
18:49 EST Thứ sáu, 09/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Nho Quan: Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV

Chủ nhật - 16/02/2020 21:49

Trước tình hình dịch bệnh nCoV vẫn có những diễn biến phức tạp, huyện Nho Quan chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế tăng cường công tác phòng chống, điều trị nếu xảy ra bệnh dịch, đồng thời huy động sự vào cuộc của toàn xã hội, chủ động các biện pháp phòng, chống, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Chuẩn bị giường bệnh tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Ảnh: Minh Quang

Chuẩn bị giường bệnh tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Ảnh: Minh Quang

     Mặc dù những ngày đầu tháng 2/2020, trên địa bàn huyện Nho Quan nói riêng, tỉnh Ninh Bình nói chung chưa xuất hiện ca bệnh dương tính với nCoV, chỉ có ca bệnh nghi nhiễm trên địa bàn huyện đã được xét nghiệm âm tính, nhưng Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan không chủ quan, lơ là.
     Bác sĩ Phạm Thái Hòa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan cho biết: Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của ngành Y tế, của huyện Nho Quan, Bệnh viện đã xây dựng các kế hoạch, văn bản thực hiện phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nghiên cứu thực tế bệnh viện để có kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo phù hợp với thực tế yêu cầu khám, chữa bệnh tại bệnh viện.
     Theo đó, Bệnh viện thành lập và thường xuyên kiện toàn, bổ sung Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại bệnh viện, Tổ điều trị phòng, chống dịch, Tổ khám bệnh, xét nghiệm, Tổ cấp cứu lưu động; trước mắt huy động sự tham gia của trên 30 cán bộ, y, bác sĩ thường trực sẵn sàng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
     Để thực hiện mục tiêu phát hiện sớm, cách ly và điều trị các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm bệnh nCoV, không để dịch lây lan, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan đã xây dựng các mục tiêu cụ thể cho từng tình huống dịch, từ khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh, khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập và tình huống khẩn cấp khi dịch bệnh lây lan nhanh ra cộng đồng.
      Trong tất cả các tình huống được xây dựng, Bệnh viện đều có lên kế hoạch chi tiết, cụ thể về kế hoạch triển khai khu vực cách ly, công tác truyền thông tập huấn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác hậu cần, nhiệm vụ của các Tổ khám sàng lọc, xét nghiệm, Tổ điều trị, đội phản ứng nhanh... đảm bảo tất cả đều được chủ động, sẵn sàng, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Bệnh viện tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên toàn Bệnh viện về phác đồ điều trị, hướng dẫn giám sát, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà... về dịch bệnh nCoV.
     Bệnh viện dành toàn bộ khoa bệnh truyền nhiễm với 22 giường bệnh, thực hiện trang cấp đầy đủ phương tiện, dụng cụ, đồ dùng, trang thiết bị, cơ số thuốc... sẵn sàng cho công tác sàng lọc, cách ly và điều trị người bệnh.
     Bác sĩ Phạm Tuấn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan cho biết: Trước đó, toàn bộ trên 10 cán bộ, nhân viên của Khoa Truyền nhiễm đã nhận nhiệm vụ trực sẵn sàng 24/24h để phòng chống và cách ly, điều trị khi có bệnh dịch. Hiện khi chưa xảy ra dịch bệnh, chúng tôi vẫn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại bệnh viện bằng việc khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, như các bệnh lao, viêm gan B, tiêu chảy... Khoa Truyền nhiễm đã thực hiện cách ly để phòng chống dịch bệnh nCoV, được thành lập các khu riêng như khu cách ly, khu điều trị, khu bệnh nhân sau khi khỏi bệnh. Khoa cũng đã được Bệnh viện trang bị đầy đủ các phương tiện phòng dịch như khẩu trang chuyên dụng, quần áo bảo hộ, găng tay, mũ, dung dịch sát khuẩn, cơ số thuốc... Các giường bệnh dự trù cũng được trang bị đầy đủ chiếu gối, chăn màn, được dọn dẹp, khử trùng đảm bảo vệ sinh... 
     Đặc biệt, trước yêu cầu thực tế về cơ sở vật chất hiện có, Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan đã cho lắp đặt nhanh một phòng tạm, dành thực hiện khám sàng lọc, cách ly đối tượng nghi nhiễm, đồng thời phân làn, thành lập lối đi riêng vào Khoa Truyền nhiễm, có biển hướng dẫn cụ thể, sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch và điều trị khi có bệnh nhân mắc bệnh.
Đồng chí Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV huyện Nho Quan cho biết: Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, từ huyện đến các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đều thành lập Ban Chỉ đạo; triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Y tế; xây dựng kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh khác nhau.
     Đặc biệt, các đơn vị, xã, thị trấn, doanh nghiệp chú trọng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số lao động từ vùng dịch, giáp dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết để có phương án giám sát, cách ly, theo dõi, nắm chắc diễn biến sức khỏe từng đối tượng.
     Theo báo cáo của huyện Nho Quan, tính đến ngày 4/2, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh đường hô hấp cấp nCoV. Toàn huyện có 101 người nước ngoài nhập cảnh và cư trú trên địa bàn, trong đó có 43 người đến từ Trung Quốc, Đài Loan; 36 trường hợp người Việt Nam xuất khẩu lao động ở Trung Quốc trở về địa phương trong thời gian từ ngày 19/1/2020 trở lại đây.
     Tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, huyện Nho Quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị như Công an huyện, Phòng Lao động, TBXH, Trung tâm Y tế huyện chủ động nắm các trường hợp là người nước ngoài về làm việc trên địa bàn huyện, người Việt Nam sang Trung Quốc làm việc trở về quê để có các biện pháp cách ly phù hợp. Đến thời điểm ngày 4/2, các trường hợp trên đều có sức khỏe bình thường, ngành Y tế tiếp tục theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.
     Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV huyện chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp với Công an huyện tiếp tục kiểm tra các công ty, cửa hàng kinh doanh thuốc tân dược, dược phẩm trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đối với việc kinh doanh các hàng hóa, trang thiết bị y tế. Trung tâm văn hóa thể thao và Đài truyền thanh huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền bằng trực quan và phát thanh trên các trục đường chính, khu công cộng, giúp người dân chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV, chủ động, sẵn sàng trước các tình huống xảy ra do dịch bệnh trên địa bàn huyện.
Hạnh Chi
Theo Báo Ninh Binh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 9932

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97494

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15558414