09:31 +07 Thứ bảy, 28/11/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Nông dân Yên Bình liên kết để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy hải sản an toàn

Thứ ba - 12/12/2017 10:45

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và tạo nguồn sản phẩm an toàn chất lượng, nhiều hộ nuôi thủy sản ở phường Yên Bình, tp Tam Điệp đã liên kết với nhau dưới hình thức tổ hợp tác hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về giống, vốn nhằm nâng cao sức cạnh tranh và giá trị sản phẩm cho nhau.

Thu hoạch cá tại hộ ông Hà - thành viên tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản tại xã Yên Bình

Thu hoạch cá tại hộ ông Hà - thành viên tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản tại xã Yên Bình

     Từ nhiều năm nay, nghề nuôi thủy sản đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập và mở hướng làm giàu cho nhiều nông dân phường Yên Bình trên vùng đất cấy lúa kém hiệu quả. Với diện tích hơn 25 ha và trên 30 hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản nhưng chủ yếu là nuôi theo phương thức truyền thống và "mạnh ai nấy lo" nên không ít thời điểm các hộ bị thua lỗ, thiệt hại lớn do giá cả bấp bênh và dịch bệnh. Để khắc phục tình trạng này, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Yên Bình đã ra đời và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2015. Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Yên Bình thu hút 33 hộ thành viên trên địa bàn tham gia nuôi các loại cá truyền thống như trắm, chép, trôi, mè....với mục đích chủ yếu là liên kết về kỹ thuật, hỗ trợ giống vốn và liên kết bao tiêu sản phẩm. Mỗi hộ có quy mô sản xuất trung bình từ 5 sào đến trên 2 ha, có hộ 6-7 ha cho thu hoạch hàng trăm tấn cá thương phẩm mỗi vụ.
      Ông Phạm Văn Liên, thành viên Tổ hợp tác cho biết: " Tôi làm thủy sản cũng ngót nghét được 20 năm, mình có tuổi rồi nhiều khi cập nhật các kỹ thuật nuôi mới trên mạng rất khó. Nhờ tham gia tổ hợp tác tôi đã biết đến nhiều cách làm hay, mới, sáng tạo; bên cạnh đó còn trao đổi kinh nghiệm cho các em lớp trẻ học tập". Với diện tích lên đến hơn 2ha, mỗi năm ông xuất ra thị trường 1,5 tấn cá giống và mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng. 
       Đến với tổ hợp tác, các hộ nuôi trong tổ đã cùng nhau ký kết hợp đồng với các đơn vị uy tín từ việc lấy giống, thức ăn,....đảm bảo về chất lượng và giá thành; cùng nhau áp dụng đúng quy trình nuôi đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và tìm kiếm các thị trường đầu mối để liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Yên Bình còn tạo cơ hội cho các thành viên đi tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình nuôi thủy sản có hiệu quả; tiếp cận quy trình nuôi cá theo hướng an toàn sinh học; quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm.
     Ông Vũ Văn Tấn, Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: “Nhằm hạn chế rủi ro, tạo nguồn sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường, chúng tôi thường xuyên bám sát tình hình sản xuất để khuyến cáo các hộ chủ động chăm sóc, phòng dịch bệnh đảm bảo xuống giống đồng loạt, thay tháo nước đúng lịch. Thời gian tới, Tổ tiếp tục vận động kết nạp thành viên mới, khuyến cáo các hộ hình thành các vùng nuôi thủy sản tập trung, mở rộng diện tích”. 
     Nhờ tuân thủ nghiêm quy chế hoạt động của Tổ, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên thủy sản của các thành viên lớn nhanh, ít bị bệnh dịch. Năm 2016, bình quân mỗi hộ bán ra thị trường gần 8 tấn cá, thu về hơn 100 triệu đồng. 
     "Với thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt thì vấn đề giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm đòi hỏi người nông dân phải liên kết làm ăn bởi đây là điều tất yếu đối với nông dân thời hội nhập. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc vai trò của Hội Nông dân các cấp trong việc khuyến khích, hỗ trợ bà con liên kết lại để cùng phát triển, đẩy mạnh vấn đề "nói không với thực phẩm bẩn". Hướng tới đây các thành viên sẽ liên kết lựa chọn con giống với nhau, cùng nhau lấy giống, cùng thực hiện quy trình sản xuất ở những thời điểm nhất định và tiếp tục liên kết trong tiêu thụ sản phẩm cuối vụ. Hy vọng trong thời gian tới với cách làm mới, các mô hình nuôi thủy sản ở đây sẽ cho hiệu quả cao hơn và phát triển bền vững hơn trước": Ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch Hội Nông dân phường Yên Bình chia sẻ.
     Sau khi hội viên tham gia vào tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản được hưởng rất nhiều hỗ trợ từ các thành viên khác từ giống, vốn đến kỹ thuật. Nhiều hộ đã thay đổi tư duy, chuyển hướng sang mô hình nuôi thủy sản theo hướng an toàn để thoát nghèo và vươn lên làm giàu góp phần thay đổi diện mạo trên quê hương Yên Bình.
.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1621

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 210259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9008841