06:49 +07 Thứ hai, 28/09/2020

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Triển khai đề án "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn" góp phần đẩy mạnh uy tín cho nông sản Ninh Bình

Thứ sáu - 17/11/2017 09:25

Là một trong những việc quan trọng được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh triển khai xuyên suốt từ năm 2016 đến nay, đề án "nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm" không những làm chuyển biến nhận thức của hội viên nông dân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mà còn góp phần đẩy mạnh sự phát triển, khẳng định nhiều thương hiệu cho hội viên, nông dân.

ảnh hội nghị trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể trong việc thực hiện triển khai đề án.

ảnh hội nghị trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể trong việc thực hiện triển khai đề án.

          Chuyển biến nhận thức
         Đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang tràn lan, khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân một hành động hơn hàng nghìn lời nói. Tháng 7/2016, dưới sự chứng kiến của các đồng chí Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Bình, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị "Ký cam kết nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn" triển khai trên toàn tỉnh được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng. Trong đó có 50 hộ ký cam kết cấp tỉnh, 168 hộ nông dân ký cam kết với 8/8 huyện, thành phố, 1.609 chi hội ký cam kết với 85.141 hộ hội viên nông dân và 8 mô hình an toàn điểm ra đời. Nhiều hội viên nông dân đã nhận thấy sự cần thiết phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thì mới tồn tại và phát triển bền vững, vì vậy 39.442 hộ gia đình hội viên, nông dân đã mạnh dạn chủ động ký cam kết và đăng ký xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra công nhận.


Lãnh đạo TW Hội và Lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Bình thăm gian hàng nông sản an toàn Tam Điệp
 
          Đồng thời Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án do đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng ban, định kỳ hàng tháng, Ban chỉ đạo, tổ công tác họp đánh giá tiến độ triển khai các mô hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đổi mới hình thức tuyên truyền đa dạng hóa nội dung để hội viên nông dân hiểu hơn, nắm vững kiến thức về An toàn thực phẩm đồng thời giới thiệu KHKT, phương pháp mới, cách làm hay, nhân rộng mô hình điểm, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng chuyên mục "Nói không với thực phẩm bẩn" mỗi tuần 1 số trên Báo Ninh Bình, phối hợp với Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Website Hội Nông dân tỉnh và Bản tin Nông dân Ninh Bình hàng quý đưa tin, bài phản ánh...; chỉ đạo cơ sở sâu sát, tổ chức chuyên đề "Nói không với thực phẩm bẩn" lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Chi hội với 123.273 hội viên nông dân tham dự.
          Các cấp Hội chủ động và phối hợp với các ngành chức năng xây dựng mô hình “Đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”, “Liên kết cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng"… và đồng loạt triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ như: giải ngân nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân; tổ chức 31 lớp tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật, kiến thức về quản lý an toàn thực phẩm, quy trình sử dụng phân bón, biện pháp phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả trong sản xuất rau an toàn, điều kiện đảm bảo chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; các thủ tục, điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn… cho hơn 3000 cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh.
          Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh cũng thành lập đường dây nóng tiếp nhận tin báo phản ánh của hội viên nông dân về những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm,…Từ khi thành lập đến nay, đường dây nóng đã tiếp nhận 38 tin báo vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời Hội đã tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
          Khẳng định thương hiệu
          Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 303 mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn với 9 mô hình điểm như mô hình cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn Sông Vân (tp Ninh Bình), Cửa hàng nông sản an toàn Tam Điệp (tp Tam Điệp); mô hình sản xuất rau an toàn Văn Phong; mô hình đủ điều kiện sản xuất mắm tép an toàn Thủy Tới tại thị trấn Me (Gia Viễn); mô hình sản xuất, kinh doanh tinh bột nghệ an toàn Yên Sơn (thành phố Tam Điệp); mô hình đủ điều kiện vệ sinh thú y HTX Chăn nuôi dê Ninh Bình (Hoa Lư)... đến nay,  vận động thành lập được 6 HTX, 59 tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất thực phẩm an toàn. Ngoài ra, hỗ trợ xây dựng thành công 9 nhãn mác thương hiệu sản phẩm tăng uy tín trên thị trường cho sản phẩm của hội viên, nông dân.
          Anh Bùi Văn Thảo - Giám đốc HTX chăn nuôi Dê Ninh Bình với quy mô 2000 con. HTX được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh thịt dê đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thịt dê của HTX hiện nay giết mổ, đóng gói, bảo quản theo tiêu chuẩn, các sản phẩm từ trang trại của HTX đã có mặt tại các gian hàng nông sản sạch nhờ sự hỗ trợ tạo điều kiện của Hội Nông dân tỉnh. "Nhờ có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y mà Dê trong hợp tác xã của chúng tôi đã được nhiều tỉnh bạn biết đến về tham quan học tập, bên cạnh đó, giá cả khi thương lái thu mua đã ổn định không bấp bênh như trước đây ". Anh Thảo cho hay.
          Ông Đinh Đức Hoàn - chủ mô hình sản xuất bún bánh an toàn tại huyện Yên Khánh cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ hướng dẫn của các cấp Hội Nông dân thông qua đề án nói không với thực phẩm bẩn đến nay tôi đã ký cam kết, được cấp giấy chứng nhận mô hình đủ điều kiện sản xuất an toàn và có nhãn mác xuất xứ. Sản phẩm của tôi đã được tham dự tại các hội chợ triển lãm và trưng bày giới thiệu tại các gian hàng nông sản sạch của Hội Nông dân. Hiện nay, sản phẩm của tôi đã tăng doanh thu 20% so với trước đây nhiều người biết đến và gọi điện đặt hàng".
        Ông Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: "Trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi; hướng dẫn nông dân sử dụng chế phẩm sinh học; các loại thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi trong danh mục được cho phép sử dụng, cách bảo quản nông sản, thực phẩm. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình Nông dân nói không với thực phẩm bẩn; hỗ trợ nông dân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, thiết kế bao bì sản phẩm, giới thiệu, quảng bá nông sản an toàn tới người tiêu dùng".
       Trước diễn biến khó lường của sự tràn lan thực phẩm bẩn việc thực hiện triển khai đề án "Nông dân Ninh bình nói không với thực phẩm bẩn" đã đang và sẽ từng bước nâng cao nhận thức, chuyển đổi cách nghĩ cách làm trong sản xuất của hội viên nông dân, đề cao chất lượng và giá trị nông sản góp phần đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như sức khỏe cho chính hội viên, nông dân.
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân, kinh doanh

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

hotline
Văn bản chỉ đạo đại hội
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 6330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 392672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8407558