Banner2021
00:50 +07 Thứ năm, 01/12/2022
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Yên Khánh: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn

Thứ năm - 17/10/2019 09:27

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã giúp cho nhiều hội viên nông dân huyện Yên Khánh vươn lên phát triển kinh tế. Nhiều mô hình đem lại hiệu quả thiết thực với doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch TW Hội NDVN Nguyễn Xuân Định thăm HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Khánh Thành, huyện Yên Khánh

Phó Chủ tịch TW Hội NDVN Nguyễn Xuân Định thăm HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Khánh Thành, huyện Yên Khánh

     Gia đình ông Chu Đức Độ - hội viên nông dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng trước đây trồng các loại rau truyền thống trên 2 sào đất mầu nhưng cho hiệu quả thấp. Để nâng cao giá trị sản xuất, ông xây dựng hệ thống nhà lưới, phun mưa và áp dụng các công nghệ ươm giống bằng khay xốp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng thảo dược giúp tăng sản lượng và chất lượng cho cây trồng. Bên cạnh đó, ông Độ còn phối hợp với bà con trong xóm đóng góp tiền xây dựng hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu cho diện tích rau màu để giảm công lao động. 
    
 Ông cho biết: Với phương thức luân canh theo mùa vụ, trồng rau theo hướng an toàn mang lại thu nhập cao gấp 5 lần so với phương thức trồng rau truyền thống. Đặc biệt các sản phẩm rau của gia đình ông được chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và được các Công ty cung ứng rau sạch ở các tỉnh, thành phố lớn thu mua. 
     
Hay mô hình của bà Lê Thị Dung trên diện tích 5 ha với công nghệ trồng các loại rau màu trong màng kính của Israel. Mỗi 1 sào đất trồng rau an toàn trong 1 vụ sản xuất kéo dài từ 20 – 60 ngày đã mang lại thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng, cao gấp 5 – 7 lần, thậm chí cao gấp 10 lần so với trồng lúa trước đây. Hiện nay, các sản phẩm của bà được Công ty xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam liên kết tiêu thụ sản phẩm.  
     
Hiện nay, Yên Khánh là một trong những huyện đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là trồng các loại rau. Toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng những cây, con có giá trị kinh tế cao và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất cho thu nhập hàng trăm, hàng tỷ đồng mỗi năm như: Mô hình trồng các loại rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn xã Khánh Thành; mô hình trồng và sản xuất cây dược liệu tại xã Khánh Công; mô hình trồng dưa lê, dưa bao tử tại xã Khánh Nhạc; mô hình sản xuất rau an toàn tại Khánh Hồng… Hiện các hộ tham gia mô hình có doanh thu trung bình từ 200 - 300 triệu/năm, cá biệt có những hộ thu nhập hàng tỷ đồng/năm.  
    
Có thể khẳng định, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là bước đi đúng đắn và có tính lâu dài, tạo bước đột phá và là bàn đạp đưa sản xuất nông nghiệp địa phương phát triển bền vững trong tương lai. 
Lê Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 206

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15461126