Năm biểu hiện suy thận hay bị mọi người bỏ qua

Ăn không ngon, đi tiểu đêm nhiều lần hoặc đau khớp có thể là triệu chứng của các bệnh liên quan tới thận.
ảnh minh họa
Các bệnh về thận có rất nhiều lý do khác nhau như hút thuốc, lạm dụng rượu, nhịn tiểu, thức khuya và chế độ ăn. Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ gửi nhiều tín hiệu khác nhau ngay từ giai đoạn sớm.

Nếu bạn không để ý các triệu chứng ban đầu của bệnh thận, việc điều trị ở các giai đoạn sau đó sẽ khó khăn hơn nhiều: 

1. Nước tiểu có bọt

Biểu hiện tiêu biểu nhất của bệnh thận là nước tiểu có bọt do chức năng thận suy giảm. Khi đó, việc hấp thụ protein của thận không được ổn định, dẫn tới đạm niệu (có protein trong nước tiểu) và nảy sinh bọt ở nước tiểu.

Bởi vậy, để ngăn ngừa các bệnh liên quan tới thận, bạn cần quan sát nước tiểu để phát hiện ngay các bất thường.

2. Thường xuyên tiểu đêm

Thận chịu trách nhiệm trong việc lọc và bài tiết nước tiểu. Nếu thận có vấn đề không chỉ gây ra đạm niệu mà còn khiến tần suất đi tiểu gia tăng.

Khi bạn khỏe mạnh, hiện tượng thức dậy lúc nửa đêm tương đối hiếm, thường chỉ một lần. Tuy nhiên, nếu bạn tỉnh dậy nhiều lần mỗi đêm, có thể thận của bạn đang trục trặc.

3. Phù chân

Thận tham gia vào quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể, tạo ra nước tiểu. Khi thận yếu, nước sẽ tích tụ trong người. Qua thời gian, hiện tượng phù sẽ xuất hiện, đặc biệt ở bàn chân và mí mắt.

4. Ăn mất ngon

Khi có bệnh thận, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Lúc này, bệnh nhân sẽ không muốn ăn và cảm giác ngon miệng suy giảm. Sau đó, toàn bộ cơ thể sẽ uể oải và xuống sức.

Ngay từ giai đoạn sớm của bệnh thận, cảm giác mệt mỏi tinh thần cũng khá rõ ràng. Khi bệnh tiến triển, người ốm có thể thêm các triệu chứng như buồn nôn, hơi thở có mùi hôi.

5. Đau khớp

Khi thận không hoạt động tốt, dễ dàng dẫn tới tình trạng tăng lượng axit uric máu. Nồng độ axit uric vượt quá độ bão hòa sẽ gây ra viêm khớp. Nếu kéo dài, việc này sẽ trở thành một vòng tròn tác hại, khiến chức năng của thận tiếp tục suy giảm.

Ngoài ra, người có bệnh thận dễ rơi vào tình trạng thiếu máu và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Khi có các biểu hiện như trên, bạn nên đi khám sức khỏe. Phát hiện sớm, chữa trị sớm sẽ có cơ hội khỏi bệnh nhanh.

Ngoài ra, bạn nên duy trì các thói quen tốt như không hút thuốc, không uống rượu, không nhịn tiểu, ăn vừa đủ và tập luyện mỗi ngày.

 

 
Nguồn: VNN