Banner2021
13:19 EDT Thứ bảy, 23/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » DU LỊCH

Ngành Du lịch chủ động tìm giải pháp phục hồi

Thứ hai - 18/01/2021 20:57

Ngành Du lịch trong năm 2020 chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19. Các đơn vị kinh doanh lưu trú, nhà hàng phải ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp hơn vào cuối tháng 7/2020 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của ngành. Để chuẩn bị cho Năm du lịch Quốc gia 2021 -Hoa Lư, Ninh Bình, ngành du lịch Ninh Bình đang nỗ lực tìm giải pháp phục hồi.

Du khách tham quan Khu du lịch Hang Múa.

Du khách tham quan Khu du lịch Hang Múa.

       Một năm nhiều khó khăn

      Ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, để đảm bảo an toàn cho du khách, ngành Du lịch Ninh Bình đã sớm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị kinh doanh du lịch đã chủ động, tích cực phối hợp với ngành Y tế và Du lịch tăng cường truyền thông, thông tin về tình hình bệnh dịch cũng như công tác phòng, chống dịch để du khách yên tâm, nhưng những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch. Năm 2020, Ninh Bình là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia nhưng do dịch bệnh nên các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia, Hội chợ ITE thành phố Hồ Chí Minh 2020 phải hoãn, hủy tổ chức; do đó công tác xúc tiến quảng bá du lịch bị hạn  chế, chủ yếu tập trung tuyên truyền quảng bá trên mạng internet và các nền tảng  số.

      Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến ngành kinh tế du lịch, đồng thời kéo theo những hệ lụy đến các doanh nghiệp cũng như người lao động hoạt động trong ngành. Hiệp hội du lịch đã thống kê toàn tỉnh Ninh Bình có 25 đơn vị lữ hành, trong đó có 3 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế. Đợt dịch thứ nhất diễn ra, có trên 90% khách hủy tour. Sau đợt dịch lần thứ 2, mặc dù đã được kiểm soát nhưng vào thời điểm hết mùa du lịch nội địa cộng với tâm lý của du khách e ngại, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lại một lần nữa phải đối mặt với khó khăn để duy trì hoạt động. 

    Nhiều hợp đồng tham quan, lưu trú và dịch vụ du lịch bị hủy bỏ, các đơn vị kinh doanh du lịch phải tính đến phương án cắt giảm nhân công, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn lao động du lịch, một số doanh nghiệp tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã tạm ngừng đầu tư do khó khăn về tài chính. Theo thống kê sơ bộ, hơn 80% nhân lực du lịch của Ninh Bình không có việc làm trong nhiều tháng qua. 

      Với những khó khăn trên, năm 2020, dịch vụ du lịch giảm mạnh cả về lượng khách và doanh thu; tổng lượt khách đến các điểm tham quan trên địa bàn tỉnh đạt 2,5 triệu lượt, giảm 66,1% so với năm 2019, đạt 32% kế hoạch năm; trong đó khách quốc tế đạt trên 195 nghìn lượt, giảm 78,6% so với năm 2019; số lượt khách lưu trú ước đạt 449 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 1,6 nghìn tỷ đồng, giảm 56% so với năm 2019,  đạt 41% kế hoạch năm.

     Kiên trì mục tiêu tăng trưởng

     Năm 2021, dự báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát trên toàn cầu, nền kinh tế nói chung và kinh tế du lịch nói riêng vẫn sẽ chịu tác động không nhỏ. Tuy nhiên, tỉnh Ninh Bình xác định kiên trì mục tiêu lâu dài là từng bước phát triển du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là các dự án có quy mô lớn, các tổ hợp khách sạn, khu giải trí cao cấp, nghỉ dưỡng nhằm tăng thời gian lưu trú của khách và doanh thu du lịch. Trước mắt, các cấp, các ngành trong tỉnh cần nỗ lực cao để tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia Trong đó, ngành Du lịch cần chủ động, sáng tạo để tìm ra  những sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có, có chất lượng và tính cạnh tranh cao gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của Quần thể danh thắng Tràng An để thu hút khách nội địa đến với Ninh Bình. 2021 tại Ninh Bình. 

     Bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình cho rằng: Để hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2021, tỉnh Ninh Bình cần triển khai đồng bộ các giải pháp kích cầu du lịch trên tổng thể các phương diện. Về cơ chế, chính sách, cần vận động các đơn vị kinh doanh du lịch có chính sách khuyến mại, giảm giá vé tham quan tại các khu, điểm du lịch, tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển… nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Phối hợp với các ngành, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công các sự kiện trong Năm du lịch Quốc gia 2021. 

     Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Ninh Bình cũng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị tổ chức khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch mới, an toàn, đa dạng, hấp dẫn, liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành với các điểm du lịch tạo ra các gói sản phẩm đa dạng, hấp dẫn với giá cạnh tranh để thu hút du khách nội địa; nâng cao chất lượng, dịch vụ, an toàn tại các điểm đến ở Ninh Bình. Cùng với đó, ngành Du lịch Ninh Bình tích cực tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước, chú trọng quảng bá trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội; mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 8681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 280855

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19706631