Banner2021
20:18 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

Áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Chủ nhật - 30/08/2020 22:52

Sáng 28/8, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trình diễn phun thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) bằng thiết bị bay không người lái cho mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ tại xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh. Đến dự buổi trình diễn có đồng chí Bùi Mai Hoa - TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Thường trực Hội Nông huyện; Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã Khánh Cường và các hộ tham gia sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Các đại biểu thăm quan mô hình

Các đại biểu thăm quan mô hình

     Mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ được Hội Nông dân tỉnh triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết 39 của HĐND tỉnh, triển khai thực hiện trong diện tích 10 ha của HTX Nam Cường, xã Khánh Cường với 54 hộ tham gia. Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong khâu cải tạo đất, gieo mạ khay, cấy bằng máy. Đến nay, lúa đã sinh trưởng và phát triển thuận lợi
     Nhằm tuyên truyền áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, đồng bộ các khâu dịch vụ cơ giới hóa, từng bước thay đổi tư duy sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm hữu cơ.
     Tiếp tục quy trình thực hiện mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã kết nối với Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Trung (xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh) để trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái. Việc thực hiện mô hình sử dụng máy bay không người lái trong việc phun thuốc BVTV đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe và môi trường.
     Lợi ích về kinh tế: Tiết kiệm đến 90% lượng nước; tiết kiệm 10- 20% lượng thuốc/lần phun; hiệu lực phòng trừ đạt trên 90%; giải quyết việc dập dịch nhanh, tiết kiệm thời gian quản lý dịch hại cho người nông dân; thời gian phun thuốc nhanh từ 10- 15 phút/ha; không làm dập nát thân, lá cây trồng.
     Lợi ích về môi trường: Giảm thiểu ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong đất;  giảm thiểu tồn dư lượng thuốc BVTV trong đất; giảm thiểu ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước; an toàn với môi trường do tiết kiệm được thuốc và thu gom tập trung được bao bì thuốc BVTV.
     Lợi ích về sức khoẻ: Bảo vệ tối đa sức khỏe cho người đi phun do giảm trên 90% thời gian và không gian tiếp xúc với thuốc; giảm thiểu nguy cơ ngộ độc do không phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc; tiết kiệm được nhân công lao động. 
 


Các đại biểu thăm quan mô hình 
 
     Với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào đồng ruộng, trong đó sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc BVTV góp phần khắc phục được tình trạng thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, nâng cao hiệu suất, hiệu quả lao động và giá trị kinh tế của lĩnh vực này. Cùng với đó, từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng.
     Cũng tại buổi trình diễn, ngoài việc tham quan thực nghiệm thiết bị bay không người lái phun thuốc BVTV, bà con nông dân xã Khánh Cường còn trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh về các vấn đề liên quan đến ứng dụng thiết bị bay không người lái vào phun thuốc BVTV để quản lý dịch hại trên cây lúa nhằm có cái nhìn toàn diện hơn về thiết bị bay nông nghiệp. 
Nguyễn Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78104

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20767147