Banner2021
14:04 +07 Chủ nhật, 24/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI KHẮP NƠI

HND tỉnh Ninh Bình: Tổ chức giám sát thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2021

Thứ tư - 15/09/2021 15:41

Trong 2 ngày 14;15/9/2021, Hội Nông dân tỉnh tổ chức đoàn giám sát thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh huyện Yên Mô và chi nhánh huyện Gia Viễn. Tham gia buổi giám sát có đồng chí Hoàng Ngọc Chinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn, đồng chí Phạm Văn Hậu, Trưởng Ban xây dựng Hội HND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn, lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh Ninh Bình và chi nhánh Nam Ninh Bình, lãnh đạo HND huyện Yên Mô, Gia Viễn và các thành viên đơn vị được giám sát.

Quang cảnh hội nghị giám sát.

Quang cảnh hội nghị giám sát.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã trực tiếp khảo sát 01 hộ nông dân vay vốn là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thiện, xóm Quán, thôn Khương Du, xã Yên Phong, huyện Yên Mô được vay hạn mức 300 triệu đồng nguồn vốn của Agribank chi nhánh Yên Mô để chuyển đổi 2,5 ha đất từ lò gạch bỏ hoang sang xây dựng mô hình nuôi cá giống, cá thịt, nuôi lợn thịt và lợn lái sinh sản, mỗi năm trừ chi phí mang lại doanh thu cho gia đình từ 300 - 400 triệu đồng. Đoàn cũng đã tiếp xúc trực tiếp với bà Linh Thị Hằng, tổ trưởng tổ vay vốn xóm Quán, thôn Khương Du, xã Yên Phong. Hiện tại, tổ vay vốn xóm Quán có 40 thành viên, dư nợ hơn 5,8 tỷ đồng. Tại Gia viễn đoàn đã trao đổi với hộ nông dân (ông Bùi Đức Thịnh) thôn Hoàng Quyển, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn vay 2 tỷ đồng nguồn vốn của Agribank chi nhánh huyện Gia Viễn để nuôi cá nước ngọt thâm canh và trồng cây ăn quả trên diện tích 2,6 ha đã cho thu nhập và hiệu quả kinh tế cao.
Đoàn giám sát khảo sát hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thiện, xóm Quán, thôn Khương Du, xã Yên Phong (Yên Mô).
Thông qua việc giám sát đoàn đã cho thấy: Các hộ vay đã sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, trả gốc và lãi đều đặn theo đúng quy định đạt tỷ lệ từ 80 - 85%, không có nợ xấu. Tổ vay vốn đã phối hợp chặt chẽ với Agribank trong việc quản lý nguồn vốn vay, có hợp đồng tín dụng chặt chẽ, đúng quy định.
Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh huyện Yên Mô thực hiện tốt Nghị định 55 và Thỏa thuận liên ngành số 03. Tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tính đến ngày 31/7/2021 là 1.670 tỷ đồng, dư nợ cho vay qua tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý đến ngày 31/7/2021 là 211 tỷ đồng  (Tỷ lệ thu lãi hàng tháng bình quân đạt 86%). Nguồn vốn trên được triển khai cho vay đúng đối tượng, các lĩnh vực cho vay được áp dụng theo đúng Nghị định 55 với mức cho vay linh hoạt, phương thức cho vay theo hạn mức, cho vay từng lần, cho vay thấu chi trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cho vay căn cứ vào nhu cầu phương án, dự án vay vốn và khả năng tài chính của khách hàng, giá trị tài sản đảm bảo (Đối với khoản vay áp dụng cho vay có tài sản đảm bảo). Hiện nay Agribank chi nhánh huyện Yên Mô đang áp dụng cho vay đối với khách hàng cá nhân không có tài sản đảm bảo đến 200 triệu đồng theo quy định của Chính  phủ, chi nhánh xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có bảo đảm hoặc không bảo đảm bằng tài sản theo quy định của pháp luật. Lãi suất cho vay áp dụng theo quy định của Agribank và lãi suất thỏa thuận giữa khách hàng với ngân hàng, chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân huyện, HND cấp xã trong việc thành lập tổ vay vốn. Nợ quá hạn cho vay qua tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý là 1.450 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn là 0,7% tổng dư nợ. Tính đến ngày 31/7/2021, chi nhánh đã phối hợp với HND thành lập 48 tổ vay vốn do HND quản lý tại 17 xã, thị trấn, với 1.668 thành viên. Hàng tháng đã tổ chức kiểm tra, đối chiếu nợ trực tiếp các thành viên vay vốn thông qua tổ theo địa bàn xã để đánh giá chất lượng hoạt động của tổ và hiệu quả cho vay.
Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh huyện Gia Viễn, tại thời điểm 31/7/2021 có tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 1200 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 93,3% tổng dư nợ. Trong đó dư nợ cho vay hộ sản xuất, cá nhân là 844.302 triệu đồng, dư nợ cho vay qua tổ vay vốn 125.200 triệu đồng, đến ngày 31/7/2021 dư nợ 391.025 triệu đồng số tổ vay vốn được thành lập 121 tổ gồm 2.287 thành viên, chiếm 46,3% tổng dư nợ hộ sản xuất, cá nhân, nguồn vốn trên được triển khai đúng đối tượng đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân, chủ trang trại, hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Trong đó, riêng HND đang quản lý 61 tổ với 1.430 thành viên, dư nợ cho vay qua tổ vay vốn là 258.730 triệu đồng tại 16 xã, chi nhánh đã phối hợp với HND huyện Gia Viễn và cơ sở tập huấn cho cán bộ Hội và các tổ trưởng tổ vay vốn về nghiệp vụ, chuyên môn, thường xuyên kiểm tra hoạt động của tổ đảm bảo theo văn bản thỏa thuận liên ngành số 03. Việc chi trả hoa hồng cho các cấp Hội, tổ trưởng tổ vay vốn thực hiện đúng theo quy định tại văn bản số 02 của Tổng giám đốc Agribank, từ việc thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 55 và thỏa thuận liên ngành số 03, HND và Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Yên Mô, chi nhánh huyện Gia Viễn đã phối hợp tạo điều kiện giúp hàng nghìn nông dân trên địa bàn được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo, làm giàu bền vững, cũng nhờ thông qua hoạt động phối hợp này mà HND các cấp thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội.
  Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số xã, thôn, xóm trên địa bàn huyện Yên Mô và huyện Gia Viễn vẫn chưa thành lập được tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý. Số thành viên trong tổ còn thấp, trình độ chuyên môn của một số đồng chí tổ trưởng tổ vay vốn còn hạn chế, một số tổ vay vốn dư nợ thấp trong khi nhu cầu vay vốn của người nông dân còn nhiều. Có thời điểm việc trao đổi thông tin giữa tổ trưởng tổ vay vốn với cán bộ tín dụng của Ngân hàng chưa được thường xuyên…


Quang cảnh hội nghị giám sát tại huyện Gia viễn
   Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Ngọc Chinh, Phó Chủ tịch HND tỉnh ghi nhận những kết quả và khó khăn trong công tác phối hợp giữa các chi nhánh và các cấp Hội Nông dân về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời đề nghị các chi nhánh quan tâm thành lập thêm các tổ vay vốn và tăng cường tập huấn cho các tổ trưởng tổ vay vốn để nâng cao trình độ, thường xuyên phối hợp với các cấp Hội trong việc giải quyết nợ xấu, tăng cường cho vay theo các chương trình mới…
Trần Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 5358

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286070

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19711846