Banner2021
03:28 +07 Thứ năm, 24/06/2021

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Triển khai thành công dự án khoa học công nghệ không sử dụng ngân sách Nhà nước

Thứ sáu - 11/03/2016 10:40

Năm 2015, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã thực hiện dự án khoa học, công nghệ “ứng dụng khoa học công nghệ gia công lắp đặt giàn không gian” từ chính nguồn kinh phí của đơn vị, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Việc triển khai thành công dự án đã giúp doanh nghiệp chủ động về mặt ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hội đồng khoa học cấp tỉnh thăm công nghệ sản xuất tại Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình.

Hội đồng khoa học cấp tỉnh thăm công nghệ sản xuất tại Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình.

     Ông Phạm Trung Sơn, Chủ nhiệm thực hiện dự án cho biết: Hiện nay, việc lắp đặt kết cấu giàn không gian được sử dụng nhiều trong việc xây dựng các công trình công cộng trên thế giới do tận dụng tối đa khả năng làm việc, tiết kiệm vật liệu và an toàn trong sử dụng. Với những ưu điểm vượt trội như: kết cấu vững chắc, kiến trúc đẹp, tạo nhiều hình dáng kiến trúc độc đáo, đặc biệt là vượt được nhịp lớn, giàn không gian đang là lựa chọn của nhiều công trình xây dựng, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, việc nghiên cứu để đưa loại mái giàn không gian vào thực tế ở nước ta hiện nay là một nhu cầu cần thiết và Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã triển khai thực hiện dự án khoa học công nghệ “ứng dụng khoa học công nghệ gia công lắp đặt giàn không gian” với các mục tiêu chính: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế tạo và lắp đặt giàn không gian; đồng thời mở rộng nghiên cứu thiết kế các loại kho vòm, kho tròn cho các nhà máy xi măng, kết cấu mái thép các nhà thi đấu, trung tâm hội nghị có khẩu độ lớn…

     Về mặt công nghệ, giàn mái được thiết kế hình vòm với liên kết bu lông theo kết cấu mạng không gian ống thanh giàn - bi cầu. Vị trí, quy mô xây dựng và hình dáng công trình được thiết kế phù hợp với yêu cầu của một giàn mái không gian, đảm bảo các hoạt động bên dưới không bị khống chế bởi hệ thống mái vòm mà vẫn đảm bảo tính chắc chắn, phù hợp với không gian kiến trúc tổng thể của toàn khu vực, thuận tiện khi sử dụng cho công trình. Các sản phẩm kết cấu giàn mái là các thanh kim loại, đầu côn, quả cầu, các loại bu lông liên kết... được sản xuất trong nước bằng các loại thép chịu lực, có độ chính xác rất cao, có giá thành thấp hơn so với hàng ngoại nhập nhưng có chất lượng tương đương. Toàn bộ khối lượng của giàn được đặt trên 6 gối đỡ bố trí theo hướng dọc hai biên giàn.

     Tất cả các công việc gia công chế tạo sản phẩm kết cấu giàn không gian được Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình thực hiện ngay tại xưởng sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khâu nhập nguyên vật liệu đầu vào theo đúng tiêu chuẩn quản lý ISO 9001-2000.

     Sau 1 năm triển khai, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã thực hiện thành công dự án sản xuất thử nghiệm “ứng dụng khoa học công nghệ gia công lắp đặt giàn không gian”. Trên cơ sở đó, Công ty đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất kết cấu giàn không gian cổng chính Nhà thi đấu TDTT đa năng tỉnh Thái Bình. Đồng thời, tối ưu hóa phương pháp thi công, quy trình sản xuất và trang bị một hệ thống thiết bị sản xuất kết cấu giàn không gian, giúp cho Công ty tổ chức sản xuất sản phẩm một cách ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, giá trị sản phẩm được nâng cao và phát triển thêm nhiều khẩu độ, kích thước, mẫu mã khác.

     Việc sản xuất thành công giàn không gian trên cơ sở tận dụng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị có sẵn của Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã mang lại được những hiệu quả rõ nét: Tiết kiệm chi phí sản xuất do sử dụng phần lớn nguyên vật liệu và các thiết bị trong nước, chi phí nhân công tương đối rẻ so với nước ngoài, do đó sản phẩm giàn không gian của Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình có được lợi thế về giá cả. Bên cạnh đó, kết cấu giàn không gian sản xuất trong nước có ưu điểm hơn các thiết bị nhập ngoại như: Thời gian cung cấp nhanh hơn, tiết kiệm chi phí vận chuyển lắp đặt, có chế độ bảo hành kịp thời.

     Ngoài lợi ích mang lại cho chính doanh nghiệp thực hiện, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, góp phần phát triển công nghiệp của địa phương nói riêng và phát triển nền công nghiệp hiện đại hóa của đất nước. Tạo ra liên kết khoa học công nghệ giữa các ngành liên quan trong nước, giữa các cơ quan khoa học và sản xuất, nâng cao năng lực làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến của các đơn vị thiết kế và các cơ sở chế tạo cơ khí bằng cách áp dụng công nghệ tự động hoá, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành sản phẩm.

     Sản phẩm giàn không gian do Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình thiết kế sử dụng nguyên vật liệu trong nước, có tỷ lệ nội địa hóa đến 95%, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí và các ngành công nghiệp phụ trợ trong nước phát triển, đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát huy tính sáng tạo, vươn lên làm chủ công nghiệp, nâng cao vị thế của ngành công nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế. Riêng những đơn vị ứng dụng kết quả nghiên cứu sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như: Tiết kiệm chi phí do giảm giá trị đầu tư; chủ động trong hoạt động sản xuất và kinh doanh do có chế độ bảo hành nhanh...

     Với những ưu điểm, lợi ích mang lại như trên, giàn không gian của Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình hứa hẹn sẽ mang lại tiềm năng về thương mại hóa sản phẩm cho Doanh nghiệp nói riêng và cho ngành công nghiệp của Việt Nam nói chung, có những lợi thế cạnh tranh lớn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Bài, ảnh: Nguyễn Lựu
Theo baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công nghệ

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

Bầu cử
hotline
Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn
Công Báo Ninh Bình
Báo Ninh Bình
UBND Ninh Bình

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 3529

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 204273

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10791691