Banner2021
06:39 EDT Thứ hai, 02/10/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NHÀ NÔNG CẦN BIẾT

Vốn vay nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn

Chủ nhật - 03/10/2021 23:13

Từ nguồn vốn cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), mỗi năm, hàng nghìn gia đình trong tỉnh đã có điều kiện xây mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Từ nguồn vốn NS&VSMTNT nhiều hộ dân ở huyện Yên Mô đầu tư xây dựng công trình vệ sinh khép kín, nhờ đó mọi sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn.

Từ nguồn vốn NS&VSMTNT nhiều hộ dân ở huyện Yên Mô đầu tư xây dựng công trình vệ sinh khép kín, nhờ đó mọi sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn.

    Tác động tích cực

     Năm 2019, gia đình chị Trần Thị Lĩnh (thôn 1, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô) xây dựng nhà mới. Chị Lĩnh đã vay 20 triệu đồng từ Chương trình vốn vay NS&VSMTNT để xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm. Chị bộc bạch: Trước đây, gia đình tôi sử dụng nguồn nước giếng đào song do ở vị trí thấp, gần ruộng nên nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo. Nay nhờ có vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) gia đình tôi đã đầu tư lắp mới đồng hồ nước, sử dụng nguồn nước sạch do nhà nước cung cấp, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm khép kín khang trang, sạch sẽ. Nhờ đó, mọi sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn, các cháu nhỏ cũng không lo bị bệnh ngoài da, đau mắt, ngứa ngáy như trước nữa.

     Gia đình chị Lĩnh là một trong số hàng nghìn hộ dân trên địa bàn xã Yên Hòa đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để xây mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình nước sạch trong những năm vừa qua. Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hòa đánh giá: Thực tế, nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay NS&VSMTNT đã góp phần tăng nhanh tỷ lệ hộ dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch và có công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Từ đó, hạn chế lây nhiễm bệnh tật trong dân cư, nhất là các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh như thương hàn, tiêu chảy, tả, mắt hột… Hơn thế, nó còn giúp xóa bỏ tập quán sinh hoạt lạc hậu, thiếu vệ sinh trước kia, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh, hạn chế sự chênh lệch về điều kiện sinh hoạt giữa nông thôn và đô thị. 

     Theo Ngân hàng CSXH tỉnh, Ninh Bình là một trong 10 tỉnh đầu tiên trong toàn quốc triển khai Chương trình cho vay NS&VSMTNT. Từ năm 2004 đến nay, sau 17 năm triển khai thực hiện, tổng doanh số cho vay của Chương trình đạt 1.819.994 triệu đồng, với trên 143 nghìn lượt hộ được vay vốn. Số vốn trên đã giúp cho các gia đình trên địa bàn xây dựng được 131.631 công trình nước sạch và 126.998 công trình hợp vệ sinh. Có thể khẳng định Chương trình tín dụng NS&VSMTNT đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn Ninh Bình, giúp Ninh Bình thực hiện tốt Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT, cũng như đẩy nhanh và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

      Tiếp tục nâng cao chất lượng sử dụng vốn

     Ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT có nhiều ưu đãi như không phải thế chấp tài sản, đối tượng được vay vốn rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài, có cả thời gian được ân hạn… do vậy được nhân dân đồng tình, phấn khởi đón nhận, trở thành động lực quan trọng để huy động nguồn vốn trong dân cư tham gia xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh của gia đình, thúc đẩy xã hội hóa chương trình mục tiêu quốc gia về NS&VSMTNT. Hiện, dư nợ cho vay bình quân của nguồn vốn này là trên 6,8 tỷ đồng/xã, với mức cho vay bình quân 7,1 triệu đồng/công trình (chiếm 35-40% chi phí xây dựng).

     Cũng theo ông Cường, thông qua nguồn vốn NS&VSMTNT nhu cầu bức thiết về nước sạch của người dân đã được giải quyết phần nào. Tuy nhiên, hiện nay, sự gia tăng về dân số và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình xâm nhập mặn, hạn hán diễn ra với tần suất ngày một nhiều hơn, rộng hơn; ngoài ra, theo thời gian và quá trình sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh cũng sẽ xuống cấp. Do vậy, nhu cầu vay tín dụng chính sách từ chương trình cho vay NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục báo cáo, tham mưu với Ngân hàng CSXH Việt Nam tăng cường nguồn vốn để đầu tư cho các công trình NS&VSMTNT. Phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể thực hiện công tác rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn trong toàn tỉnh từ đó tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận được với nguồn vốn một cách nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, tham mưu cho UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng Ngân hàng CSXH tỉnh ưu tiên phân bổ nguồn vốn cho các vùng sâu, vùng xa, các xã đăng ký đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

     Trên thực tế, số tiền cho vay từ chương trình cho vay NS&VSMTNT hiện nay được đánh giá là thấp so với nhu cầu thực tế của người dân. Do vậy, những người làm công tác tín dụng CSXH tiếp tục kiến nghị nâng mức cho vay đối với chương trình này. Đồng thời, mở rộng đối tượng cho vay đối với các gia đình cư trú tại địa bàn thị trấn thuộc huyện để tạo điều kiện cho người dân nghèo, người dân còn nhiều khó khăn ở khu vực này xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đạt chuẩn quốc gia, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt, nâng cao sức khỏe.

Bài, ảnh: Nguyễn Lựu
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 10203

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20613

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19790997