Vừa qua, nông dân Ninh Bình đã vinh dự đạt giải Nhì Cuộc thi nấu ăn của các nông dân do Hội Nông dân Châu Á vì sự phát triển bền vững phối hợp với Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động.
Cuộc thi được tổ chức nhằm thúc đẩy bảo tồn giống cây trồng bản địa và đảm bảo an ninh lương thực. Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình có 09 nhóm nông dân tại 8 huyện, thành phố tham gia Cuộc thi với các món ăn đặc trưng của địa phương như: Bún mọc Kim Sơn, thịt trưng mắm tép Gia Viễn, dê tái chanh, dê núi chiên riềng, gỏi cá Yên Khánh, canh khoai sọ Yên Quang, rau mầm nộm tai heo .v.v… Nông dân quay video ngắn mô tả quá trình chuẩn bị, chế biến và trình bày món ăn gửi Ban Tổ chức cuộc thi. Bài dự thi sẽ được đánh giá trên các tiêu chí: Công thức món ăn độc đáo, sáng tạo, sử dụng những nguyên liệu bản địa; cân đối dinh dưỡng, hấp dẫn thị giác và lượt tương tác trên các trang mạng xã hội. Trải qua các vòng xếp loại, đánh giá cùng các bài dự thi của nông dân nhiều nước trong khu vực (Trung Quốc, Philippin, Băngladet…), món ăn “Dê núi chiên riềng” của nông dân Vũ Trí Thức (chủ Nhà hàng Dê núi Chính Thư, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã xuất sắc đạt Giải Nhì cuộc thi với giải thưởng trị giá 300 USD.
Vui mừng khi được nhận giải thưởng, ông Vũ Trí Thức cho biết: Món Dê núi chiên riềng làm từ thịt dê núi đặc sản của đất Ninh Bình, có vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao. Chúng tôi rất vinh dự khi đạt giải Nhì Cuộc thi, góp phần giới thiêu, quảng bá ẩm thực của Ninh Bình nói riêng, Việt Nam nói chung đến du khách trong khu vực.
Huy Hoàng