Banner2021
07:13 EST Thứ sáu, 08/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Doanh thu hàng tỷ đồng từ trồng nấm và cây dược liệu an toàn

Thứ tư - 16/02/2022 20:40

Từ việc liên kết, tập hợp các thành viên trồng nấm và cây dược liệu tại địa phương, chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn, thời gian qua, HTX nấm và cây dược liệu Khánh Công (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đã từng bước khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, mang lại thu nhập khá cho xã viên.

Doanh thu hàng tỷ đồng từ trồng nấm và cây dược liệu an toàn

Doanh thu hàng tỷ đồng từ trồng nấm và cây dược liệu an toàn

       Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Hội Nông dân và Liên minh Hợp tác xã tỉnh, tháng 6/2017, Hợp tác xã nấm và cây dược liệu Khánh Công được thành lập có diện tích canh tác ban đầu chỉ hơn 2000 m2. Đến nay, HTX có 36 thành viên, diện tích canh tác lên tới 14,4 ha quy hoạch gọn vùng, trồng các loại nấm (nấm sò, nấm mỡ, nấm Linh chi, nấm Vân chi) và cây dược liệu (đinh lăng, bạch chỉ, trạch tả, ngưu tất, sinh địa hoàng). Hưởng ứng phong trào “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” và “Nông dân hạn chế sử dụng túi ni long và đồ nhựa dùng 1 lần” do Hội Nông dân tỉnh phát động, Hợp tác xã luôn chú trọng đến quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, thân thiện môi trường. Các thành viên đều được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất từ khâu làm đất, chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch, chế biến sản phẩm. Chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ mà tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học. Với sự đóng góp vốn của các thành viên và sự hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 39/2018/NQ-HĐND ngày  12/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019 - 2020, Hợp tác xã đầu tư các loại máy móc như: máy nghiền nguyên liệu, máy trộn nguyên liệu, máy bật bông, máy hút chân không, máy sấy lạnh hiện đại… Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm nấm và dược liệu ngày một nâng cao. Năm 2021, sản lượng nấm các loại đạt hơn 100 tấn (70 tấn nấm sò, 15 tấn nấm mỡ, 8 tấn nấm linh chi, 12 tấn nấm vân chi) với giá bán 45.000đ/kg nấm sò, 90.000đ/kg nấm mỡ và 1.200.000đ/kg nấm Linh chi, nấm Vân chi khô; các loại cây dược liệu cũng cho thu hoạch hàng trăm tấn.
 


Ông Phạm Văn Chuyền, Giám đốc HTX hướng dẫn kỹ thuật cấy phôi nấm
 
       Để xây dựng thương hiệu, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, HTX đã tiến hành đăng ký độc quyền bảo hộ sản phẩm tại Cục Sở hữu trí tuệ và đăng ký bản quyền tem nhãn và tem truy xuất nguồn gốc, người dùng có thể dễ dàng truy suất nguồn gốc sản phẩm qua mã QR, an tâm khi sử dụng. Bao bì, mẫu mã đóng gói sản phẩm ngày càng được cải tiến, hạn chế sử dụng túi nilong mà thay bằng các sản phẩm bao gói thân thiện môi trường như túi giấy, bìa cat tông… Nhờ đó, các sản phẩm của HTX luôn có đầu ra ổn định trên thị trường. Hiện Hợp tác xã đã ký hợp đồng tiêu thụ các loại nấm với Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt (Hà Nội); ký kết hợp đồng bao tiêu cây dược liệu với Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Cổ phần Hóa Dược (Hà Nội), Khoa Đông y Bệnh viện 700 giường, Viện Quân y 5 với số lượng ngày càng tăng. Hoạt động của HTX ngày càng hiệu quả, thu nhập của thành viên HTX và người lao động ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu năm 2021 ước đạt 10,6 tỷ đồng. Đặc biệt, HTX còn sản xuất các loại rượu ngâm dược liệu, nổi tiếng có rượu ngâm Đinh lăng với giá bán 1,2 triệu đồng/bình, cho doanh thu trên 4 tỷ đồng. Đây là sản phẩm đạt chứng nhận OCOOP 4 sao và là 1 trong 5 sản phẩm đạt danh hiệu "Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam" năm 2021 của tỉnh Ninh Bình.


Rượu Đinh Lăng Thanh Chuyên, Sản phẩm đạt danh hiệu Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2021
 
       Ông Phạm Văn Chuyền, Giám đốc HTX nấm và dược liệu Khánh Công cho biết: Sản xuất nấm và dược liệu đảm bảo an toàn, hướng tới sản xuất bền vững thân thiện môi trường góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, uy tín cho các sản phẩm của Hợp tác xã, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trong thời gian tới, HTX nấm và dược liệu Khánh Công sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, tăng cường liên kết với hệ thống Cửa hàng Nông sản an toàn của Hội Nông dân nhằm cung cấp nông sản chất lượng cho người tiêu dùng. Từ đó, nâng cao thu nhập cho xã viên, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Phạm Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 8236

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106012

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20795055