Banner2021
14:16 +07 Chủ nhật, 24/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò siêu thịt

Thứ ba - 18/01/2022 09:27

Từ nghề chăn nuôi bò siêu thịt BBB, ông Nguyễn Xuân Quyền ở thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà thu lãi trên 150 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Xuân Quyền chăm sóc đàn bò

Ông Nguyễn Xuân Quyền chăm sóc đàn bò

     Ông Nguyễn Xuân Quyền nhiều năm liền được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Sơn Tịnh. 
     
Chúng tôi theo chân anh Trần Văn Nhành - Phó Chủ tịch Hội ND xã Tịnh Hà đến thăm trại nuôi bò siêu thịt BBB của ông vào một buổi sáng đầu đông, trước mắt chúng tôi là một dãy chuồng dài, với tổng diện tích 300 mét vuông, được xây dựng cao ráo, thoáng đãng, gia trại nuôi khép kín, công nghiệp. 
     
Địa điểm chăn nuôi được ông xây dựng thành 3 chuồng riêng biệt nối dài, mỗi chuồng gồm 7 con bò siêu thịt BBB, có trọng lượng từ 3-4 tạ.
     
Ông tâm sự: “Ban đầu vợ chồng tôi cũng rất e ngại vì giống bò này có hình dáng, màu sắc lạ, nhưng một thời gian nuôi thử vài con, tôi thấy lợi nhuận cao hơn so với giống bò truyền thống, nên vợ chồng tôi mạnh dạn bỏ vốn trên 170 triệu đồng để xây dựng khu chuồng trại này và nuôi vỗ béo, với qui mô tập trung từ 20-24 con mỗi năm”.
     
Ông Nguyễn Xuân Quyền cho biết: Giống bò có màu đen tuyền này cơ thể cao to, ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển siêu trội, nặng hơn nhiều so với giống bò cũ mà gia đình ông đã nuôi trước kia và đem lại thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trước.
     
Đây là giống bò có tỷ lệ xẻ thịt cao, thịt thơm ngon nên đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường. Niềm vui này quả đúng với lựa chọn của ông, đó là tìm được một nghề thu nhập cao mà đỡ vất vả. Nhận thấy giống bò 3B có nhiều ưu điểm nổi trội như: Phàm ăn, chóng lớn, bán được giá cao nên ông nhất định tăng đàn, cho dù thời gian qua có ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 
     
Nhờ được sự giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư của Hội ND xã Tịnh Hà, ông Quyền ngày càng trở thành lão nông chuyên nghiệp trong nghề chăn nuôi bò thịt ở địa phương. Bò giống được ông tìm mua trong và ngoài địa phương, sau khi mua về ông thực hiện các biện pháp thú y, tẩy giun sán, tiêm phòng vắc xin.
     
Để nuôi bò đạt chất lượng, ông tận dụng các phụ phẩm xung quanh để chăn nuôi như: Trồng cỏ, trồng mì làm nguồn thức ăn cho bò nên giảm được chi phí đầu tư.
     
Ngoài việc tận dụng phân bò để đổi lấy rơm rạ cho bò, hàng ngày ông còn cho bò ăn cỏ khô, cỏ tươi, thức ăn lên men từ củ mì và ít cám để kích thích phát triển. Khu chuồng trại được ông xây dựng thoáng đãng, rộng rãi đủ diện tích để bò đi lại, tắm nắng, dễ tiêu hóa thức ăn.
     
Theo ông Quyền, nuôi bò thịt nhốt chuồng rất nhẹ nhàng, hàng ngày ngoài việc vệ sinh chuồng trại, cho ăn ngày 2 bữa, không phải vất vả chăn dắt. Bò giống khi mới mua về thì một con chừng 5-6 tháng tuổi, trọng lượng từ 80 đến hơn 100 kg, có giá 20 triệu đồng/con, sau 12 tháng nuôi lên khoảng 400 kg, giá xuất chuồng trên 37 triệu đồng/con.
     
Mặc dù do dịch bệnh Covid-19, giá bò giảm hơn so với trước đây, nhưng trung bình mỗi con bò khi mua vào khoảng 20 triệu đồng, qua 1 năm chăm sóc, ông cũng bán được tầm 37 - 38 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí ông lãi trên 7 triệu đồng/con. Trung bình mỗi năm ông bán ít nhất 20 - 22 con bò, thu lãi trên 150 triệu đồng.
     
Hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò siêu thịt của gia đình ông Quyền đã tạo đòn bẩy cho nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương mạnh dạn đầu tư cải tạo đàn bò theo hướng thịt, tăng thu nhập cho nông hộ.
Thu Phượng - Kim Cúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 5441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19711929