Banner2021
20:18 EST Thứ tư, 29/11/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » PHONG TRÀO NÔNG DÂN

Mở hướng thoát nghèo cho hội viên nông dân

Chủ nhật - 20/02/2022 20:54

Bằng cách hỗ trợ con giống, vốn vay, kỹ thuật sản xuất, thậm chí là giúp nông dân thay đổi tư duy làm ăn… Trong năm vừa qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã giúp 392 hộ nông dân thoát nghèo, 21.829 hộ cận nghèo, hộ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Hội viên nông dân xã Yên Đồng (Yên Mô) sản xuất, cung ứng thức ăn chăn nuôi giá rẻ cho bà con địa phương.

Hội viên nông dân xã Yên Đồng (Yên Mô) sản xuất, cung ứng thức ăn chăn nuôi giá rẻ cho bà con địa phương.

     Dù còn trẻ và có sức khỏe nhưng nhiều năm liền anh Tạ Văn Hiển ở xóm 1, xã Khánh Dương (Yên Mô) vẫn thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân thì có nhiều, nào là thiếu vốn, thiếu kiến thức, nhà đông con… song, cái khó nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, do tư tưởng "đến đâu hay đến đó" vẫn ăn sâu, bám rễ trong nhận thức. Ngay cả khi đã được hỗ trợ xây nhà, cuộc sống của gia đình anh vẫn chưa hết khó khăn bởi nguồn thu chỉ trông vào mấy sào ruộng. 

     Năm 2021, Hội Nông dân xã tư vấn, hỗ trợ mở hướng thoát nghèo cho anh Hiển bằng việc giúp anh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư mua máy, mở hàng xay sát gạo. Công việc phù hợp với khả năng, lại tạo thêm thu nhập cho gia đình khiến anh rất phấn khởi. Điều đó cũng khích lệ anh nỗ lực mỗi ngày với việc mở thêm dịch vụ xay sát di dộng và hẳn nhiên không còn trông chờ vào những đồng tiền trợ cấp. Đến nay anh Hiển đã ra khỏi danh sách hộ nghèo của địa phương. 

     Rõ ràng, nghị lực vươn lên là điều cốt lõi, bởi nếu người nghèo không tự mình nỗ lực, vượt khó thì sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng không phát huy được tác dụng. Theo anh An Viết Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Dương, việc thay đổi tư duy đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Thay vì chấp nhận cuộc sống khó khăn, cái đói, cái nghèo bủa vây, nhiều hộ hội viên đã quyết tâm vượt khó, mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và của tổ chức đoàn thể chính là trợ lực để con đường thoát nghèo của người nghèo bớt chông gai.

     Có mặt ở khắp các địa phương, đặc biệt ở những vùng còn nhiều khó khăn, tổ chức Hội Nông dân đang cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tìm hướng thoát nghèo cho ngày càng nhiều hội viên nông dân. Đồng chí Nguyễn Minh Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho rằng: Muốn bà con thoát nghèo thì phải trao cho họ "cần câu", hạn chế "cho không" và khuyến khích "cho vay" để bà con nhận thức được rằng chính bản thân họ phải tự thay đổi cuộc sống của mình.

     Bởi vậy, giải pháp tiên quyết mà Hội triển khai là kiên trì, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, về chương trình giảm nghèo bền vững tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2021- 2025; khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của hội viên, nông dân; xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Khi tư tưởng của người dân thay đổi, có ý chí vươn lên sẽ là tiền đề để mở ra tương lai tươi sáng hơn cho người nghèo.

     Các cấp Hội cũng chủ động xây dựng các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm huy động các nguồn vốn giúp nông dân tham gia các HTX, THT phát triển sản xuất. Việc triển khai các dự án được thực hiện trên cơ sở xác định vùng, miền hợp lý, xác định rõ nuôi con gì, trồng cây gì để phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu cũng như tập quán canh tác của bà con. Tín hiệu đáng mừng là trong khi đợi chờ được "cầm tay chỉ việc", nhiều hộ gia đình cũng đã tự đi tìm những giải pháp thoát nghèo cho mình.

Mở hướng thoát nghèo cho hội viên nông dân
Mô hình trồng ổi của hội viên nông dân xã Yên Thành (Yên Mô) mở ra hướng phát triển kinh tế mới tại vùng đất khó.                  

 

     Nhờ các giải pháp giảm nghèo của tổ chức Hội, nhiều nông dân trên địa bàn được tham gia tập huấn, được trang bị kiến thức, kinh nghiệm các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Chỉ tính riêng trong năm 2021, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức được 1.872 buổi chuyển giao KHKT cho 31.215 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Phối hợp tổ chức 187 lớp dạy nghề cho 9.350 hội viên nông dân. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động cho con em hội viên nông dân.

     Điều đáng ghi nhận là Hội đã ưu tiên nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ xây dựng các mô hình giảm nghèo bền vững do tổ chức Hội hướng dẫn, vận động và xây dựng. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội giúp các hộ hội viên vay và sử dụng đồng vốn có hiệu quả thông qua các tổ vay vốn do Hội thành lập… với tổng dư nợ trên 2.700 tỷ đồng.

    Dấu ấn riêng có của các cấp Hội Nông dân trong công tác giảm nghèo còn phải kể đến việc triển khai sâu rộng phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Ở đó, các cá nhân, hộ gia đình nông dân làm ăn giỏi, có uy tín trong cộng đồng tham gia giúp đỡ, hướng dẫn cho các hộ hội viên nông dân nghèo cách làm ăn.

    Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, thời gian qua số lượng hộ hội viên nghèo giảm là điều đáng phấn khởi, nhưng làm sao để tạo sinh kế bền vững, không tái nghèo mới thực sự là mục tiêu cuối cùng mà các cấp Hội hướng đến. 

    Bởi vậy Hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách cho tổ chức Hội tham gia hoặc trực tiếp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thực hiện các nghị quyết giảm nghèo bền vững của tỉnh.  

Bài, ảnh: Đào Duy
baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 88


Hôm nayHôm nay : 15134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 522365

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20679077