Banner2021
17:52 EDT Thứ tư, 27/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Nên tiêm nhắc lại bằng vaccine phòng COVID-19 nào?

Thứ ba - 07/12/2021 02:23

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Tôi đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ tháng 8 và tôi được biết tới đây Bộ Y tế sẽ tiến hành tiêm nhắc lại. Vậy đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước và như trường hợp của tôi thì nên tiêm loại vaccine nào?

Trả lời: 

Trong văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan ngày 1/12 về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại cho người dân, Bộ Y tế đưa ra quy định về loại vaccine để tiêm mũi 3 (liều nhắc lại).

Về việc tiêm liều bổ sung vaccine phòng Covid-19 thực hiện đối với các nhóm đối tượng bao gồm:

- Người từ 18 tuổi trở lên

- Ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng;

- Người sử dụng vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine.

Về việc tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19 được triển khai đối với các nhóm đối tượng:

- Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung

- Ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên

- Người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Loại vaccine dùng cho tiêm liều nhắc lại như sau: nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca). Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Vaccine sử dụng để tiêm liều bổ sung và nhắc lại là các vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt; liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Nguồn: PV/nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 10062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 318803

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19744579