Banner2021
15:11 +07 Thứ hai, 02/10/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG

Từ 1/4, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Thứ sáu - 09/04/2021 14:18

Theo Quyết định số 1666 của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, từ ngày 1/4, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới sẽ được đưa vào sử dụng. Để bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân cũng như thực hiện đúng quy định, BHXH Việt Nam đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra.

Thẻ BHYT mẫu mới.

Thẻ BHYT mẫu mới.

Thẻ BHYT mẫu mới là một giải pháp cải cách hành chính của ngành BHXH, tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng thẻ, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và cơ quan BHXH.

Theo đó, so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có một số thay đổi mang lại tiện ích cho người tham gia, như: Trên thẻ in nơi cấp, đổi thẻ BHYT (tên huyện và tỉnh). Trường hợp người có thẻ BHYT bị mất hoặc hỏng sẽ được cơ quan BHXH cấp huyện tại các tỉnh giải quyết cấp lại theo đề nghị (không cần về nơi cấp thẻ ban đầu). Đồng thời, mẫu thẻ BHYT mới bỏ thông tin về địa chỉ nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người có tên trên thẻ BHYT.

Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi cũng không phải ghi địa chỉ của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ. Trên thẻ mới có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh trên mặt sau của mẫu thẻ BHYT, bổ sung nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ một cách cụ thể hơn. 

Mẫu thẻ mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT hiện nay với nền màu trắng, viền xanh cô ban, ở giữa in mờ biểu tượng BHXH Việt Nam màu xanh cô ban. Tuy nhiên, thẻ BHYT mới được thiết kế nhỏ gọn hơn so với thẻ cũ và được được cải thiện về chất lượng giấy, đảm bảo độ bóng, bền, không lo nhàu nát, hỏng thẻ.

Thẻ BHYT mới sau khi in sẽ được ép plastic, thay vì giữ nguyên trạng thẻ giấy như hiện nay. Mã số thẻ ngắn gọn, làm thủ tục nhanh chóng, giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ, chỉ còn in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT, thay vì 15 ký tự và chia thành 4 ô đang được áp dụng hiện nay.

Qua đó, giúp người tham gia BHYT nhanh chóng khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới, thẻ BHYT cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn được sử dụng tiếp tục trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT như trước.

Hạnh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 8841

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19251

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19789635