Banner2021
20:05 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN

Mô hình sản sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thứ ba - 16/02/2021 21:40

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Áp dụng cơ giới hóa và liên kết tiêu thụ sản phẩm là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất

Áp dụng cơ giới hóa và liên kết tiêu thụ sản phẩm là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất

   Vụ Đông 2020, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đã triển khai mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Marabel thuộc dự án: “Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Hồng” tại xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Kết quả mô hình hết sức khả quan.

   Mô hình có quy mô 10 ha, sử dụng giống khoai tây Marabel do 110 hộ nông dân tham gia thực hiện. Địa bàn triển khai là địa phương có truyền thống trồng cây màu và cây vụ đông. Người nông dân hăng hái trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

Thời tiết đầu vụ Đông 2020 mưa nhiều ảnh hưởng đến tiến độ trồng, bệnh héo xanh vi khuẩn cao hơn những năm trước. Tuy nhiên do dự án sử dụng nguồn giống có phẩm cấp chất lượng cao, cán bộ kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với cán bộ địa phương chỉ đạo, hướng dẫn người dân kịp thời nên mô hình sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất mô hình đạt 22,5 tấn/ha. Mô hình được HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Yên Nhân ký kết với công ty TNHH Giống và Sản phẩm cây có củ Ngọc Hồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 8.000 đồng/kg. Tính sơ bộ, mỗi hecta khoai tây trong mô hình cho tổng thu là 180.000.000 đồng, cao hơn sản xuất đại trà tại địa phương 45.400.000 đồng, tương ứng 61,5%. Với diện tích triển khai 10 ha, mô hình đã mang lại lợi nhuận 1,8 tỷ đồng.

Áp dụng cơ giới hóa và liên kết tiêu thụ sản phẩm là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất 

 

     Tại hội nghị tổng kết mô hình, các đại biểu đánh giá cao kết quả triển khai mô hình cũng như hướng liên kết trong khâu tổ chức sản xuất cây trồng vụ đông tại địa phương. Các ý kiến đều nhấn mạnh mô hình cần được khuyến cáo, nhân rộng trong các năm tiếp theo tại các địa phương có truyền thống trồng khoai tây trên địa bàn huyện, tỉnh.

    Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Yên Nhân cho biết: Xã Yên Nhân có 140 ha khoai tây nên sản lượng hàng năm rất lớn. Nếu không có liên kết đầu ra thì người sản xuất luôn bị tư thương ép giá và người sản xuất vẫn là thiệt thòi nhất. Mặt khác hiện nay nguồn lao động tại địa phương rất thiếu hụt do tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp. Để phát triển khoai tây bền vững ngoài việc sử dụng giống chất lượng cao, thâm canh đúng quy trình, cần phải áp dụng cơ giới hóa vào các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Trong thời gian tới mô hình sẽ được các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục mở rộng do đúng xu thế, đáp ứng được yêu cầu của người nông dân.

Hoàng Tuyển Phương

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Cetdae)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20766992