Banner2021
04:35 +07 Thứ ba, 03/10/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Công tác đối ngoại ngày càng được quan tâm, phát huy hiệu quả

Thứ ba - 15/03/2022 16:25

Trong những năm qua, công tác đối ngoại đã được tỉnh ta triển khai tích cực; các hoạt động đối ngoại của tỉnh được thực hiện có hiệu quả trên cơ sở bám sát yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn tại địa phương, qua đó tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lễ ký thỏa thuận hữu nghị hợp tác giữa thành phố Asan (Hàn Quốc) và tỉnh Ninh Bình (tháng 11/2015). Ảnh: Đức Lam

Lễ ký thỏa thuận hữu nghị hợp tác giữa thành phố Asan (Hàn Quốc) và tỉnh Ninh Bình (tháng 11/2015). Ảnh: Đức Lam

     Trong nhiều năm qua, mục tiêu, nguyên tắc, quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác đối ngoại, về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, về hội nhập quốc tế, về tăng cường quan hệ đối ngoại của Đảng trong tình hình mới... được quan tâm tổ chức quán triệt, triển khai tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong tình hình mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo thực hiện thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại, phù hợp với yêu cầu đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại Nhân dân trong tình hình mới.

     Gần đây, ngày 10/6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế số 10-QC/TU về quản lý thống nhất các hoạt động đối  ngoại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình (thay thế Quyết định số 109-QĐ/TU, ngày 31/12/2015), quy định rõ thẩm quyền quyết định các hoạt động đối ngoại của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh; quy trình, lề lối làm việc, cơ chế phối hợp thực hiện các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh và sự quản lý, điều hành của UBND tỉnh trong triển khai các hoạt động đối ngoại. 

   Trên cơ sở đó, các hoạt động đối ngoại được triển khai chủ động, thống nhất đã góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh - xã hội, ổn định tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn tỉnh. Kết quả nổi bật có thể kể đến là quan hệ hợp tác vì mục tiêu hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển với các địa phương của nước ngoài luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng; đặc biệt là các địa phương đã có quan hệ kết nghĩa như tỉnh U-đôm- xay (Lào), thành phố Jecheon,  thành phố Asan (Hàn Quốc), tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tỉnh Luxor (Ai Cập); địa phương giữ mối quan hệ thường xuyên như tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các địa phương bước đầu xúc tiến, thiết lập quan hệ như tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), hạt Gapyeong-gun, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). 

    Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các đoàn ra, đoàn vào phải hủy bỏ đã ảnh hưởng  việc trao đổi đoàn cấp cao giữa tỉnh và các địa phương kết nghĩa, tình hình hợp tác với các địa phương vẫn được củng cố và duy trì, đạt được những thành quả nhất định. Đáng ghi nhận là hoạt động đối ngoại về kinh tế được đẩy mạnh và diễn ra sôi nổi, nhất là việc thu hút, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động... Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực nhằm quảng bá du lịch tỉnh Ninh Bình tới du khách quốc tế; tích cực xây dựng môi trường đầu tư uy tín, thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã có nhiều buổi tiếp xúc, làm việc với các đối tác nước ngoài nhằm giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư cũng như các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Nhờ đó kết quả thu hút đầu tư nước ngoài của Ninh Bình những năm gần đây tăng đáng kể. 

    Tính đến tháng 11/2021, toàn tỉnh có 87 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 1,5 tỷ USD. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ô tô, đồ chơi trẻ em; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 17 lượt dự án, nội dung điều chỉnh chủ yếu về quy mô, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện dự án,  trong đó có 2 dự án trong Khu công nghiệp điều chỉnh tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 42 triệu USD. 

    Hiện tại, cơ quan chức năng của tỉnh đang quản lý, theo dõi việc triển khai thực hiện 4 dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài thuộc các lĩnh vực thủy lợi, y tế, đất đai với tổng mức đầu tư của tất cả các dự án là 1.725,346 tỷ đồng; trong đó, vốn ODA 1.479,224 tỷ đồng, vốn đối ứng 246,122 tỷ đồng. Các dự án đang được triển khai thực hiện tốt, tuân thủ đúng quy định của quốc tế và Việt Nam, tạo uy tín và mối liên hệ mật thiết với các nhà tài trợ. Cùng với hoạt động đối ngoại về kinh tế, hoạt động đối ngoại về văn hóa, giáo dục, thông tin đối ngoại cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

    Trong đó công tác văn hóa đối ngoại được triển khai đồng bộ, toàn diện, kịp thời, hiệu quả bằng hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với tình hình thực tế từng thời điểm, nhất là trong thời gian cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại; tích cực tuyên truyền, quảng bá các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật của Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời cung cấp thông tin, giới thiệu, quảng bá các hoạt động, sự kiện nổi bật thuộc các lĩnh vực văn hóa thể thao, chính trị, kinh tế, văn hóa -  xã hội, giáo dục của tỉnh; tuyên truyền quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đầu tư, phát triển văn hóa thể thao; giới thiệu con người, vùng đất Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế. 

    Thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp đầu mối tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị, yêu cầu chính đáng của công dân nước ngoài liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời vận động người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc và lưu trú trên địa bàn tỉnh tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, không phân biệt quốc tịch, hình thức lưu trú, việc làm. Kết quả, khoảng 99% người nước ngoài lưu trú trên địa bàn tỉnh hoàn thành tiêm 2 mũi vắc-xin, một số người nước ngoài chưa tiêm do chưa đủ tuổi và không đồng ý tham gia tiêm chủng. 

    Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã gửi thư thăm hỏi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh U-đôm- xay và gửi tặng 500 triệu đồng  hỗ trợ tỉnh U-đôm-xay trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19... Có thể khẳng định, việc tích cực mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế đã góp phần không nhỏ nâng cao vị thế của tỉnh nhà. Trong thời gian tới, cùng với phát huy những kết quả đạt được, tỉnh ta tiếp tục quan tâm triển khai chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và năng lực thực hiện công tác đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, địa phương, đưa công tác đối ngoại được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở mỗi cấp ủy đảng, mỗi chính quyền địa phương. 

    Cùng với đó là đổi mới tư duy từ cấp lãnh đạo cho tới cán bộ tham mưu về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển. Xây dựng chiến lược và kế hoạch quảng bá về tỉnh một cách bài bản, đồng bộ và hiệu quả, trong đó nêu bật tiềm năng, thế mạnh, về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Ninh Bình với bạn bè quốc tế; đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Cùng với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cụ thể là đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu, thu hút có chọn lọc FDI, tranh thủ ODA và các nguồn thay thế; khai thác hiệu quả hợp tác cấp độ địa phương với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, qua đó mở rộng thị trường, tranh thủ các nguồn lực về vốn, công nghệ, kỹ năng quản lý... 

Lê Xuân
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 2229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19796350