Banner2021
08:37 +07 Thứ năm, 28/09/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Gia Trung: Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 11/12/2020 08:52

Gia Trung là xã thuộc vùng chiêm trũng nằm ở phía đông nam của huyện Gia Viễn. Xã có diện tích 874,79 ha; dân số hơn 2.700 hộ với 9.400 khẩu, 1/3 số dân theo đạo Thiên chúa. Những năm qua, khi xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Trung đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, TTCN và dịch vụ; giảm tỷ trọng nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Gia Trung đang từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nghề nuôi thủy sản đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Gia Trung (Gia Viễn).

Nghề nuôi thủy sản đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân xã Gia Trung (Gia Viễn).

     Về xã Gia Trung những ngày này, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, những tuyến đường bê tông trải dài tới tận ngõ xóm, hai bên lề đường phủ đầy hoa, những ngôi nhà cao tầng đang dần mọc lên tạo nên ấn tượng về một vùng quê giàu đẹp. Mạng lưới giao thông của xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng, góp phần quan trọng trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đi lại của nhân dân.

     Thôn Chấn Hưng là một trong những thôn của xã có phong trào xây dựng nông thôn mới được đông đảo người dân ủng hộ nhiệt tình. Ông Trương Hữu Liên, thôn Chấn Hưng chia sẻ: Thôn đang xây dựng để đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu giúp bà con được hưởng lợi từ hệ thống hạ tầng công cộng, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần sẽ ngày càng được nâng cao. 

     Với quan điểm xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu năm 2021, thôn Chấn Hưng hoàn thành các tiêu chí và được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 

     Năm 2018, xã Gia Trung được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới của Gia Trung, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những năm qua, việc xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đặc biệt coi trọng. Theo đó, kinh tế tăng trưởng và phát triển nhanh, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã có nhiều chuyển biến tích cực; ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng khá. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 

     Xã đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế hộ, phát triển các gia trại, trang trại, áp dụng đồng bộ công nghệ mới vào sản xuất; tập trung chuyển đổi diện tích lúa canh tác kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá cho năng suất cao. Tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn xã đạt trên 100 ha, năng suất ước đạt 700 tấn/năm. Cùng với đó, phát huy thế mạnh về vận tải thủy nội địa, xã khuyến khích các hộ đóng mới tàu, thuyền, mở rộng hoạt động vận tải. Hiện, toàn xã có 86 phương tiện vận tải đường thủy có tải trọng từ 600 - 1.200 m3; kinh doanh vận tải thủy nội địa tạo việc làm cho hơn 700 lao động, thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

    Giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí khó khăn nhất của xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Để cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn UBND xã đã tiếp nhận 1.900 tấn xi măng, làm mới 150 tuyến đường. Chỉ tính riêng trong năm 2020, xã đã làm mới hơn 13 km đường ngõ xóm. Đến nay, hơn 41 km đường xã, thôn, xóm đã bê tông hóa, nhựa hóa và cứng hóa, đảm bảo phương tiện tham gia giao thông đi lại thuận tiện. Các công trình thủy lợi, hệ thống điện, trường học được đầu tư, nâng cấp, phục vụ tốt cho sản suất, sinh hoạt của người dân; toàn xã có 8/10 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang. 

    Bên cạnh những tiêu chí về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân, Gia Trung còn thực hiện tốt phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; hướng dẫn và tạo điều kiện cho các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều mô hình phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ như: Phong trào xây dựng "Thôn, xóm an toàn"; "Xứ, họ đạo bình yên", "An toàn trường học" được nhân rộng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, phát huy hiệu quả trong đảm bảo ANTT ở cơ sở. Gia Trung cũng thực hiện tốt công tác giảm nghèo, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

    Với những nỗ lực đó, năm 2020 tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt 395,5 tỉ đồng; trong đó: Tỷ trọng nông, ngư nghiệp chiếm 20,7%; công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm 79,3%. Sản xuất nông nghiệp ước đạt 74,5 tỉ đồng; ngành nghề và dịch vụ ước đạt 285 tỉ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,87% (giảm 0,2% so với năm 2019); tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,5%; thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt hơn 45 triệu đồng/năm; tỷ lệ gia đình văn hóa trên 70%. Tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%. 

Bài, ảnh: Hoàng Hiệp
Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 3611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19746348