Banner2021
20:57 EST Thứ ba, 05/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ gặt lúa đông xuân

Thứ hai - 31/05/2021 03:49

Thời điểm này, trên 650 ha trà lúa xuân sớm ngoài đê của huyện Gia Viễn đã thu hoạch xong, năng suất ước đạt 65 tạ/ha. Lúa trong đồng đã vào kỳ chín rộ, tranh thủ thời tiết nắng ráo, thuận lợi cho việc phơi phóng, các địa phương đang khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân trong niềm vui được mùa.

Thời tiết thuận lợi, nông dân xã Gia Vân (Gia Viễn) thu hoạch nhanh diện tích lúa đã chín.

Thời tiết thuận lợi, nông dân xã Gia Vân (Gia Viễn) thu hoạch nhanh diện tích lúa đã chín.

     Diện tích lúa ngoài đê sông Hoàng Long của huyện Gia Viễn tập trung ở các xã Gia Hưng, Gia Phú, Gia Thịnh, Gia Trung, Gia Tiến, Gia Lạc, Gia Minh… Đây là diện tích đất bãi, chỉ cấy một vụ trong năm, thường xuyên chịu ảnh hưởng khi lũ tiểu mãn về. Nhưng vụ này, diện tích ngoài đê được các địa phương tập trung nhân lực thu hoạch nhanh gọn trước ngày 20/5, năng suất cao hơn vụ đông xuân trước. Hiện, Gia Viễn đang đẩy nhanh thu hoạch diện tích lúa trong đồng đang vào độ chín rộ.

     Được biết, từ đầu tháng 5, nhiều HTX, các xã và huyện Gia Viễn đã tổ chức thăm đồng, đánh giá năng suất vụ lúa đông xuân cao hơn so với vụ trước. Nguyên nhân được xác định là ngay từ đầu vụ, thời tiết diễn biến thuận lợi nên tiến độ gieo cấy vụ đông xuân tương đối nhanh so với lịch thời vụ. Để hạn chế nạn chuột hại, ngoài lượng thuốc diệt chuột do tỉnh cấp, huyện khuyến khích các xã, HTX tăng cường diệt chuột bằng các biện pháp thủ công như đào bắt, hun khói... Nhìn chung năm nay diện tích lúa đông xuân bị chuột phá hoại giảm nhiều so với năm trước, góp phần tăng năng suất, sản lượng cả vụ.

     Thời tiết nắng đều nên lúa chín rất nhanh. Hiện các xã, HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đang đôn đốc nhân dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín. Tiến độ "thu chiêm, làm mùa" dường như được đẩy nhanh hơn trên khắp các xứ đồng từ các xã phía Bắc huyện, như  Gia Vân, Gia Thanh, Gia Xuân đến các xã vùng hữu Gia Phong, Gia Sinh, Gia Minh, Gia Lạc. 

     Theo quan sát, ở các xã, các địa bàn có diện tích trong đồng không bằng phẳng, nơi có diện tích đất trũng thì nông dân huy động sức người gặt bằng tay, còn vùng đất cao, khô ráo thì hợp đồng gặt máy. Chạy đua cùng với thời gian, dưới sức nóng ngoài trời trên 350C, trên nhiều cánh đồng vẫn ồn ào của tiếng máy gặt, máy tuốt, tiếng nói cười. 

    Đại diện Ban quản trị HTX nông nghiệp Ngô Đồng, ông Bùi Thịnh vui vẻ cho biết: Vụ này, HTX cấy 115 ha lúa đông xuân, trong đó lúa ngoài đê khoảng 25 ha và trong đồng trên 90 ha. Cả diện tích ngoài đê và trong đồng, HTX tổ chức cho xã viên cấy đồng trà để khi lúa chín đồng loạt, đảm bảo đưa máy gặt xuống đồng thu hoạch nhanh gọn, hạn chế chuột cắn cuối vụ. Vụ này, toàn dân tham gia diệt chuột, đôn đốc quyết liệt để diệt chuột sớm, diệt chuột đồng bộ nên không còn diện tích chuột cắn phá. Vì vậy lúa đông xuân của HTX cho năng suất bình quân đạt cao hơn nhiều so với vụ năm trước. Cụ thể, nhóm diện tích giống lúa lai ước đạt 63 tạ/ha, lúa thuần 60 tạ/ha và lúa nếp đạt 56 tạ/ha. Với tốc độ gặt như hiện tại, chỉ 2 hôm nữa chúng tôi sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa đông xuân. Và sau vài ngày, tổ thủy lợi lấy nước vào ngâm, tổ chức lồng dầm, chuẩn bị đất mạ, đất cấy cho vụ mùa.

     Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Vụ đông xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy 6.300 ha, trong đó 650 ha lúa ngoài đê, phấn đấu năng suất 62 tạ/ha. Với cơ cấu giống lúa lai chiếm trên 40% diện tích, còn lại là diện tích giống thuần. Vụ đông xuân này ở Gia Viễn có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, đó là sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và các địa phương, sự nỗ lực, năng động của các doanh nghiệp, bà con nông dân trong việc triển khai kế hoạch sản xuất. Kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi ngay từ đầu vụ. Cụ thể, ở giai đoạn mạ, toàn bộ diện tích mạ được gieo đúng kỹ thuật, mạ sinh trưởng phát triển tốt, sâu bệnh ít. Đến giai đoạn cấy, do thời tiết thuận lợi, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, trỗ bông vào thời kỳ an toàn, cuối vụ nền nhiệt tương đối cao, lúa chín nhanh. Đặc biệt, không có diện tích bị chuột cắn phá nặng.

    Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tính đến hết ngày 30/5 toàn huyện đã thu hoạch được gần 3.000 ha, còn gần 50% diện tích lúa đang chín, cần được đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, tạo điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Với tốc độ gặt hiện nay, chỉ 3-5 ngày nữa là Gia Viễn thu hoạch xong lúa đông xuân.

Bài, ảnh: Minh Đường
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 12767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78551

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20767594