Banner2021
01:50 +07 Chủ nhật, 10/12/2023
Rss

Trang nhất » HỘI ND-NB » TIN TỨC

Hội Nông dân tỉnh: Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị nquyết Đại hội lần thứ VI

Thứ hai - 16/08/2021 09:17

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023 trong điều kiện nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay vẫn còn diễn biến phức tạp... nhưng với quyết tâm, nỗ lực lớn của cán bộ, hội viên Hội nông dân các cấp trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ, đạt kết quả đáng ghi nhận.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan Cửa hàng nông sản sạch Sông Vân cơ sở 2 (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan Cửa hàng nông sản sạch Sông Vân cơ sở 2 (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh xác định công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng yếu, là khâu đột phá, then chốt để củng cố niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia vào tổ chức Hội. 

Do đó công tác phát triển hội viên, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên được chú trọng; nhiều loại hình tập hợp nông dân vào Hội được triển khai thực hiện như: tổ hội, chi hội theo ngành nghề, tổ vay vốn, nhóm liên kết, tổ hợp tác, câu lạc bộ đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, qua đó thu hút nông dân vào tổ chức Hội, đồng thời các cơ sở Hội đã tiến hành rà soát để nâng cao chất lượng hội viên. Trong 3 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã kết nạp được 9.775 hội viên mới, nâng tổng số hội viên nông dân toàn tỉnh lên 130.151 người, bằng 89,2% số hộ nông dân.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ Hội được xác định là khâu then chốt quyết định chất lượng công tác Hội và phong trào nông dân, do đó các cấp Hội đã chủ động tham mưu, phối hợp kiện toàn tổ chức, bộ máy cán bộ kịp thời, đúng quy định, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Đến nay 100% chủ tịch Hội nông dân cơ sở có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; 70,4% có trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên, 100% cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, cấp huyện có trình độ chuyên môn đại học. Hàng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho 100% cán bộ Hội các cấp với nội dung, chương trình phù hợp với từng đối tượng, chú trọng tới đội ngũ cán bộ Hội cơ sở...

Cũng theo đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đinh Hồng Thái cho biết: Các cấp Hội cũng chú trọng xây dựng tổ chức, bộ máy, trọng tâm là xây dựng chi hội, cơ sở hội vững mạnh; sắp xếp bộ máy giúp việc cơ quan chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện, cấp tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 8 hội nông dân cấp huyện, 141 cơ sở hội, 1.602 chi hội. Chất lượng hoạt động của các cơ sở hội, chi hội được nâng lên rõ nét, 100% cơ sở hội xếp loại vững mạnh và khá; 8/8 hội nông dân huyện, thành phố hàng năm đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Qua đó, vai trò đại diện của Hội trong chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân được phát huy, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quan tâm hỗ trợ nông dân

Quan tâm hỗ trợ nông dân bằng việc tạo môi trường để nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã có nhiều biện pháp như tổ chức phát động nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" thu hút trên 100 nghìn hộ nông dân hằng năm đăng ký phấn đấu, đã có trên 27.200 hộ đạt danh hiệu "Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp". 

Phong trào đã khuyến khích, động viên nông dân phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bằng nhiều hình thức. Kết quả các cấp Hội nông dân toàn tỉnh xây dựng được 416 mô hình giảm nghèo bền vững, trực tiếp giúp đỡ 1.594 hộ nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, các cấp hội nông dân trong tỉnh tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó hội nông dân các cấp đã tích cực xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tính đến 30/5/2021 tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (cả nguồn Trung ương ủy thác) đạt trên 42 tỷ đồng, tăng hơn 14,9 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ năm 2018; đã có 668 hộ hội viên, nông dân được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân; 100% cơ sở Hội có nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. 

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT thành lập các tổ vay vốn do hội nông dân quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân vay vốn. Đến 31/5/2021 dư nợ chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH là trên 763 tỷ đồng, cho 21.903 hộ vay; dư nợ với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT là 2.217 tỷ đồng, tăng 545 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ năm 2018...

Cùng với các hoạt động nêu trên, Hội Nông dân các các cấp phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho gần 17.252 hội viên nông dân, có gần 4.086 nông dân được dạy nghề có việc làm, trong đó Hội Nông dân tỉnh trực tiếp tổ chức 26 lớp dạy nghề cho 565 hội viên. 

Ngoài ra các cấp Hội nông dân còn tích cực phối hợp với các ngành khai thác nguồn vốn, vật tư từ chương trình hỗ trợ sản xuất để xây dựng mô hình, hỗ trợ nông dân kiến thức trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng và thực hiện một số đề tài, dự án, mô hình trình diễn kỹ thuật ứng dụng các quy trình chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, môi trường. 

Tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập các tổ liên kết, tổ hợp tác và các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản cho địa phương. Kết quả đã thành lập mới 101 tổ hợp tác và 29 hợp tác xã; phối hợp tổ chức 7.586 buổi chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuôc BVTV, phòng chống dịch COVID-19, dịch tả lợn Châu Phi... cho 317.338 lượt cán bộ, hội viên...

Có thể khẳng định, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, hoạt động của Hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những việc làm và kết quả đạt được của các cấp Hội nông dân trong tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao; đặc biệt tổ chức hội tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc trong hội viên và nông dân.

Vân Giang
( Báo Ninh Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC

THƯ VIỆN ẢNH

THỜI TIẾT NINH BÌNH

HÔM NAY NGÀY MAI
oC - oC oC - oC
Độ ẩm:  Độ ẩm: 
Nguồn: TTKTTVTW

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 838

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20808747